Ngày 25 tháng Ba tới đây, một linh mục Lào gốc Việt, cha Antôn Hoàng Hữu Thư, sẽ được tấn phong giám mục và đảm nhận nhiệm vụ Đại diện Tông tòa Địa phận Viên Chăn, thủ đô Lào. Cha đã được Đức Thánh cha Phanxicô bổ nhiệm ngày 23 tháng Mười Hai năm 2024, khi thông báo nhận đơn từ nhiệm, vì lý do tuổi tác, của Đức Hồng y Louis-Marie Ling Mangkhanekhoun, 80 tuổi.
G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA
Đức cha Antôn Hoàng Hữu Thư, tên tiếng Lào là Adoun Hongsaphong, năm nay 61 tuổi, sinh ngày 04 tháng Tư năm 1964, tại Paksé, học Triết và Thần học tại Đại chủng viện thánh Carlo Borromeo và tốt nghiệp Cao học Thần học tại Đại học Fribourg, bên Thụy Sĩ. Thụ phong linh mục ngày 03 tháng Chín năm 1994 và thuộc Địa phận đại diện Tông tòa Paksé ở miền trung Lào.
Sau đó, cha được gửi sang Roma du học và đậu Cao học giáo luật tại Đại học thánh Tôma Aquinô, quen gọi là Angelicum (1994-1996). Trở về nước, cha lần lượt đảm nhận các nhiệm vụ: Cha phó nhà thờ chính tòa Đức Mẹ Vô Nhiễm ở Ubon Ratchatani, bên Thái Lan (1997-1999); Thẩm phán tòa án của Tổng giáo phận Tharé-Nonseng, Thái Lan (1999-2005), đồng thời làm cha sở giáo xứ Thánh Gia ở Ban Nongkhu, Thái Lan (1999-2005).
Sở dĩ cha Hoàng Hữu Thư hoạt động ở vùng đông bắc Thái Lan, vì khu vực này chỉ cách Paksé với sông Mekong và dân chúng nói cùng một ngôn ngữ như người Lào.
Từ năm 2005, cha Hoàng Hữu Thư làm Giám đốc Đại chủng viện dự bị ở Paksé trong chín năm (2005-2014), đồng thời làm cha sở nhà thờ Chính tòa và phụ trách 12 giáo họ thuộc Địa phận đại diện Tông tòa Paksé (2005-2014). Cùng thời gian đó, cha Antôn Thư làm giáo sư về giáo luật, các bí tích, đại kết, dẫn nhập Kinh thánh tại Đại chủng viện quốc gia ở Thakeh (từ 2005); Rồi cha phụ trách mục vụ cho 11 giáo họ thuộc Địa phận Paksé từ năm 2014.
Giáo hội Công giáo tại Lào chỉ có khoảng gần 53.000 tín hữu Công giáo trên tổng số 7 triệu 300.000 dân, hầu hết theo Phật giáo. Giáo hội tại nước này có bốn địa phận Đại diện Tông tòa là Viên Chăn, Paksé, Savannakhet và Luang Prabang.
Theo Niên giám 2023 của Tòa Thánh, Paksé có đông tín hữu Công giáo nhất, với 22.000 người, tiếp đến là Viên Chăn 14.000, tương đương với 0,6% trên tổng số 2,5 triệu dân cư. Thứ ba là Savannakhet có 12.000 và sau cùng là Luang Prabang chỉ có 2.600 tín hữu Công giáo. Địa phận bé nhỏ này do cha Tito Banchong, thuộc Dòng Hiến Sinh Đức Mẹ Vô Nhiễm (OMI), làm Giám quản Tông tòa trong 10 năm, từ 1999 đến 2019, sau đó thì không có ai kế nhiệm. Cha mới qua đời tại Viên Chăn ngày 25 tháng Giêng vừa qua, hưởng thọ 78 tuổi, sau thời gian dài chịu đựng bệnh tật. Cha từng bị Pathet Lào cầm tù trong 7 năm trời và không có một tin tức nào, khiến người ta nghĩ rằng cha đã chết.
Đức Hồng y Louis Marie Ling của Viên Chăn đã gọi cha Tito Banchong là “một vị tử đạo từ từ”.
(Tổng hợp, Asia News 24-12-2024, Fides 1-2-2025)
Nguồn: vietnamese.rvasia.org
Có thể bạn quan tâm
Suy Niệm Chúa Nhật XVII TN C – Lời Kinh Đẹp Nhất
Th7
Gần 100 thiếu nhi Giáo xứ Đông Sơn lãnh nhận Hồng ân Chúa..
Th7
Sứ Điệp Đức Thánh Cha Nhân Ngày Thế Giới Di Dân Và Tị..
Th7
Sứ Điệp Đức Thánh Cha Lêô XIV Gửi Đến Giáo Lý Viên Việt..
Th7
Các thông báo quan trọng của Ban Giáo lý Đức tin cho năm..
Th7
Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức tại Giáo xứ Chay
Th7
Ngày 26/07: Thánh Gioakim và Thánh Anna, song thân Đức Maria
Th7
Ngày 25/07: Thánh Giacôbê – Tông đồ
Th7
Roma chuẩn bị đón một triệu bạn trẻ tham dự Ngày Năm Thánh..
Th7
Thánh Thể – Quà Tặng Của Thánh Thần
Th7
Vatican và hành trình kiến tạo hòa bình tại Gaza
Th7
Giữa Sóng Dữ – Lời Nguyện Cho Kiếp Người Mong Manh
Th7
Đại Hội Giới Trẻ Giáo Hạt Văn Hạnh Lần Thứ IV: Hành Trình..
Th7
VPTGM-GPHT: Thông Báo Việc Cử Hành Ngày Thế Giới Ông Bà Và Người..
Th7
Hồng Ân Thánh Thần Ngập Tràn Trong Ngày Khai Mạc Tuần Chầu Xứ..
Th7
Suy Niệm Chúa Nhật XVI TN C – Hai Khuôn Mặt Của Một..
Th7
Chuyến thăm mục vụ của Đức cha Louis tại Giáo hạt Minh Cầm
Th7
Cách nghỉ hè ý nghĩa theo các Giáo hoàng
Th7
Thư Mời Tham Dự Buổi Hội Thảo Sứ Điệp Truyền Giáo Của Đức..
Th7
Văn Phòng Hội Đồng Giám Mục Việt Nam: Thông Cáo Báo Chí Ngày..
Th7