Thánh Lễ Truyền Chức Linh Mục Tại Giáo Phận Hà Tĩnh

325 lượt xem

THÁNH LỄ TRUYỀN CHỨC LINH MỤC – GIÁO PHẬN HÀ TĨNH

GPHT (08.07.2025) – Trong niềm hân hoan và tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, sáng thứ Ba, ngày 08/7/2025, tại Nhà thờ Chính tòa Văn Hạnh – trái tim của Giáo phận Hà Tĩnh, Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn đã long trọng chủ sự Thánh lễ truyền chức linh mục cho 24 thầy Phó tế. Trong đó, có 20 thầy thuộc khóa XV – ĐCV Thánh Phanxicô Xaviê, 2 thầy Dòng Mẹ Chúa Cứu Chuộc và 2 thầy đến từ Tu Đoàn Thừa Sai Các Thánh Tông Đồ.

Ngay từ sáng sớm, bầu khí tại khuôn viên Nhà thờ Chính tòa Văn Hạnh đã tràn ngập niềm vui, những ánh mắt, nụ cười rạng rỡ hiện lên trên khuôn mặt mọi người. Đặc biệt là sự hiện diện của đông đảo quý cha trong và ngoài giáo phận, quý tu sĩ nam nữ, chủng sinh, thân nhân các tiến chức và cộng đoàn dân Chúa đã quy tụ về đây để hiệp dâng Thánh lễ.

Chắc chắn rằng, thánh lễ hôm nay không chỉ là niềm vui riêng đối với các tiến chức và gia đình, mà còn là ngày hồng phúc cho toàn thể Giáo phận Hà Tĩnh khi Giáo phận có thêm những mục tử mới, những người sẽ tiếp bước các Tông đồ để đem tình yêu và ân sủng của Thiên Chúa đến cho dân Ngài.

Sau phần công bố và phép lành Tin Mừng, Nghi thức phong chức được bắt đầu bằng việc tuyển chọn các ứng viên. Cha Tổng Đại diện GB. Nguyễn Khắc Bá đã gọi và xướng tên các ứng viên lên chức linh mục. Sau khi đáp lời các ứng viên đã đến trình diện trước Đức Giám mục của mình.

Tiếp đến, Đức cha Louis đã chia sẻ bài giảng sâu sắc, đầy tâm huyết, hướng đến cộng đoàn dân Chúa, cách riêng là các tiến chức đang chuẩn bị lãnh nhận thánh chức linh mục. Với ngôn từ gần gũi, ngài giúp mọi người hiểu rõ hơn về ơn gọi và sứ mạng cao cả của người linh mục trong lòng Giáo hội – Một người được sai đi, như các Tông đồ năm xưa, để rao giảng Tin Mừng Nước Thiên Chúa, làm chứng cho Đức Giêsu Kitô – Đấng đã chịu chết và đã sống lại vì nhân loại. Đức cha nhấn mạnh, việc lãnh nhận chức linh mục là một mầu nhiệm lớn lao, một cuộc “sinh hạ” thiêng liêng làm biến đổi bản chất của người được tuyển chọn. Từ hôm nay, các tiến chức không còn sống cho chính mình nữa, mà sống trong Đức Kitô và vì đoàn chiên của Người như lời thánh Phaolô đã nói: “Tôi sống, nhưng không còn là tôi sống, mà là Đức Kitô sống trong tôi”.

Ngài tha thiết nhắc nhở các tiến chức rằng: Linh mục không phải là một chức danh để được tôn vinh hay đứng trên người khác để cai trị, để bắt người khác phục tùng, nhưng là một đời sống tự hủy, tự hiến không ngừng, trở nên hư vô trong thân phận phàm nhân, như người tôi tớ phục vụ đoàn chiên của Chúa. Đó là một hành trình đòi hỏi sự từ bỏ triệt để, muốn được như vậy các tiến chức phải sống gắn bó mật thiết với Thánh Thể – nơi phát sinh mọi sức mạnh thiêng liêng, và gần gũi với trái tim Mẹ Maria – mẫu gương của sự vâng phục và tận hiến. Cuối bài giảng, Ngài mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho ngài và các linh mục biết sống khiêm nhường, trung thành trở nên mục tử nhân lành theo gương Chúa Giêsu.

Sau bài giảng, Đức Cha Louis thẩm vấn các tiến chức về quyết tâm, nhiệm vụ, thừa tác vụ trong việc rao giảng Lời Chúa; và cuối cùng là lời hứa kính trọng, vâng phục Bề trên giáo phận và các Đấng kế vị.

Cộng đoàn cùng hiệp thông trong phần kinh cầu các Thánh, xin các thánh chuyển cầu cho những người sắp được thánh hiến.

Kinh cầu kết thúc, nghi thức phong chức được tiếp diễn với việc các tiến chức tiến lên để Đức Giám mục đặt tay truyền chức, dấu chỉ hữu hình của việc các thầy được tuyển chọn và thánh hiến.

– Tiếp đến là lời nguyện phong chức, phần mặc phẩm phục linh mục và trao chén thánh.

Bầu khí trong nhà thờ lúc ấy thấm đẫm sự linh thiêng, xúc động và niềm vui trào dâng, đặc biệt nơi các tiến chức và ân thân nhân của họ. Những giọt nước mắt hạnh phúc chan hòa cùng tiếng vỗ tay tạ ơn Thiên Chúa vang lên khắp nơi. Qua các nghi thức này, các tân chức chính thức được tham dự vào sứ vụ Tư tế của Chúa Kitô.

Sau đó, Thánh lễ tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể – giờ phút mà các tân chức lần đầu tiên cùng các linh mục đoàn cử hành hy tế Thánh.

Cuối Thánh lễ, đại diện các tân chức dâng lời tri ân quý Đức cha, quý cha giáo, quý bề trên, cha mẹ, gia đình, và toàn thể cộng đoàn – những người đã âm thầm đồng hành, nâng đỡ quý tân chức trong hành trình ơn gọi.

Đáp từ, Đức cha Louis bày tỏ niềm xúc động của ngài trong thánh lễ hôm nay. Ngài cảm ơn sâu sắc tới quý Ông Bà cố – Các đấng sinh thành và ân thân nhân của các tiến chức, đã quảng đại hy sinh hiến dâng con mình cho Chúa và Giáo hội. Đồng thời, ngài cũng kêu gọi cộng đoàn cầu nguyện cho các tân chức, để các tân chức luôn biết “sống và chết cho đoàn chiên”.

Thánh lễ khép lại trong tâm tình tri ân và cảm tạ. Một ngày hồng phúc không chỉ với 24 tân linh mục, mà còn là niềm vui lớn lao cho toàn thể Giáo phận Hà Tĩnh khi cánh đồng truyền giáo lại có thêm những thợ gặt mới, những bước chân sẵn sàng dấn thân, bước vào hành trình mới – hành trình của người mục tử sống giữa đoàn chiên, mang theo trái tim của Đức Kitô với lời thưa “Xin Vâng” được khắc ghi bằng cả cuộc đời.

Nguyện xin Thiên Chúa – Đấng đã khởi sự nơi các tiến chức công trình tình yêu thánh thiêng này cũng sẽ thánh hóa và làm cho mầu nhiệm ấy đến chỗ hoàn thành trong ân sủng và tình yêu. Xin cho các tân linh mục luôn biết trung thành với ơn gọi, nhiệt thành với sứ vụ và kiên vững trong đời sống thánh hiến, trở nên hình ảnh sống động của Đức Kitô Mục Tử giữa lòng thế giới hôm nay.

Xem thêm hình ảnh tại đường link Flickr: Thánh lễ truyền chức linh mục Giáo phận Hà Tĩnh năm 2025

Ban Truyền thông Giáo phận

Có thể bạn quan tâm