Thư mục vụ Mùa chay 2021 của Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp

1024

TÒA GIÁM MỤC GIÁO PHẬN HÀ TĨNH
Văn Hạnh, Thạch Trung, Tp. Hà Tĩnh, Hà Tĩnh
Email: vanphongtgm@giaophanhatinh.com
Điện thoại: 0865 165 167
—————————-

Số 01/2021/TC-GMGP                                  Văn Hạnh, ngày 6  tháng 02 năm 2021

THƯ MỤC VỤ MÙA CHAY 2021

Kính gửi: Quý Cha, Quý Tu sỹ, Chủng sinh và cộng đoàn Dân Chúa Giáo phận Hà Tĩnh

Anh Chị Em rất thân mến,

  1. Năm 2020 đã đi vào dĩ vãng, nhưng dư chấn và hệ quả thảm khốc của nó vẫn tiếp tục gây chết chóc, khổ đau cho hàng chục triệu người khắp nơi trên thế giới. Tại quê hương thân yêu của chúng ta, ngoài Covid-19, năm 2020 còn có thêm lũ lụt, gây đổ nát và tang thương cho biết bao nhiêu người. Nhiều gia đình, mặc dù đã cố gắng phấn đấu và gõ tất cả những cánh cửa có thể gõ, nhưng hiện nay vẫn chưa có một mái ấm để đón Xuân.

Chính giữa tang tóc, đau buồn và thất vọng đó, chúng ta cần giữ vững niềm tin và niềm hy vọng Kitô giáo. Hơn bao giờ hết, cần phải trao gửi nhau những lời cầu nguyện và lời cầu chúc theo truyền thống dân tộc vào dịp đầu Xuân. Chúng ta hãy cùng nhau cầu xin cho thế giới được hòa bình, nhân ái và biết bảo vệ môi trường sinh thái; cho mọi người được an vui, liên đới, luôn biết đón nhận Chúa và tha nhân, luôn mở rộng vòng tay đón tiếp những người bất hạnh, nhất là luôn giữ vững nụ cười và sự lạc quan, tin tưởng và yêu thương.

  1. Nhìn từ một góc độ khác, bối cảnh xã hội đầy tai ương, hoạn nạn với biết bao thất bại, đau thương và chết chóc; với suy thoái kinh tế toàn cầu lớn nhất trong lịch sử; với cảm nhận sâu xa về sự khốn cùng, mong manh và bấp bênh của đời người… ra như lại là cơ hội thuận lợi để hiểu tinh thần Mùa Chay Thánh: “Ngươi là bụi tro sẽ trở về với bụi tro” (St 3, 19). Trong Sứ điệp Mùa Chay 2021, Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi chúng ta “chấp nhận và sống sự thật được mặc khải trong Chúa Kitô (…). Sự thật này là chính Chúa Kitô. Khi mang lấy thân phận con người của chúng ta, ngay cả trong những giới hạn của nó, Người đã làm cho chính mình trở nên con đường dẫn đến sự sống viên mãn. Đây là con đường, tuy đòi hỏi gắt gao, nhưng mở ra cho tất cả mọi người”.

Để có thể làm tươi mới Niềm tin, Hy vọng và Tình yêu vào Chúa Phục Sinh, Đức Thánh Cha mời gọi chúng ta thực hành hoán cải và thể hiện sự hoán cải ấy bằng những việc làm căn bản của Mùa Chay là ăn chay, cầu nguyện và bố thí. Bởi vì “nẻo đường khó nghèo và bỏ mình (ăn chay), quan tâm và yêu thương chăm sóc người nghèo (bố thí), và như trẻ thơ trò chuyện với Chúa Cha (cầu nguyện) làm cho chúng ta có thể sống đức tin chân thành, đức cậy sống động và đức ái tích cực”.

Sống Mùa Chay trong niềm tin nghĩa tin tưởng tuyệt đối vào quyền năng và tình yêu của Thiên Chúa đồng thời đón Người vào cuộc đời chúng ta và ưng thuận để Người “ở lại” với chúng ta (x. Ga 14, 23), giúp chúng ta chấp nhận sự thật và làm chứng cho sự thật trước Thiên Chúa và trước toàn  thể anh chị em mình.

Sống Mùa Chay trong niềm hy vọng có nghĩa là ý thức rằng, trong Chúa Kitô, chúng ta đón nhận niềm hy vọng của Đấng đã trao ban sự sống của Người trên thánh giá và được Thiên Chúa cho trỗi dậy từ cõi chết, đồng thời “luôn luôn sẵn sàng trả lời cho bất cứ ai chất vấn về niềm hy vọng của chúng ta” (1Pr 3, 15).

Sống Mùa Chay với tình yêu nghĩa là quan tâm tới những ai đau khổ hay những ai cảm thấy bị bỏ rơi và sợ hãi vì đại dịch Covid-19.  Trong bối cảnh tương lai vô cùng bất ổn, hãy ghi nhớ L ời Chúa nói với tôi tớ Người: “Đừng sợ, vì Ta đã chuộc ngươi về” (Is 43,1), để với tình bác ái, chúng ta làm cho tha nhân vững dạ hơn vì cảm nhận được tình Chúa yêu thương.

Trong viễn tượng đó, chúng ta được mời gọi thực hành một số việc cụ thể để sống tốt Mùa Chay, hân hoan mừng Phục sinh 2021 và bước đi bình an trong năm mới Tân Sửu:

  • Đón Tết cổ truyền trong bối cảnh dịch Covid-19 đang tái bùng phát và diễn biến khó lường, chúng ta phải nghiêm túc thực hiện các quy định hiện nay của Bộ Y tế và các Cơ quan liên quan về việc phòng chống dịch.
  • Đón Năm Mới trong năm thánh Giuse, năm mà Giáo hội Việt Nam đặc biệt quan tâm và đồng hành với người trẻ trong đời sống Gia đình, chúng ta, các mục tử, những người làm công tác mục vụ giới trẻ, đặc biệt là cha mẹ, hãy đồng hành với các thanh thiếu niên để giúp các em lớn lên và trưởng thành về thể lý, tâm lý cũng như tâm linh.
  • Sống Mùa Chay trong một xã hội có quá nhiều thông tin và nhất là thiếu những chuẩn mực, chúng ta được mời gọi lấy Lời Chúa làm chuẩn mực. Anh chị em hãy cầm lấy Thánh Kinh, hãy đọc, hãy nghe Thánh Kinh chỉ dẫn.
  • Sống mùa Chay trong bối cảnh của Giáo phận Hà Tĩnh có biết bao người trẻ phải xa gia đình và quê hương để kiếm sống, chúng ta được mời gọi đồng hành với giới trẻ, đổi mới mục vụ giới trẻ, đổi mới cách nhìn, cách tiếp cận và hiện đại hóa việc dạy Giáo lý cho người trẻ để họ có khả năng tự mình trả lời những thách đố của thời đại.
  • Sống mùa Chay và Năm Mới trong một hoàn cảnh một Giáo phận mới đang khởi đầu với nhiều vận hội và thách đố trong việc xây dựng cơ sở vật chất, xây dựng con người và thi hành sứ vụ loan báo Tin Mừng. Chúng ta được mời gọi quảng đại, yêu thương và liên đới với nhau để xây dựng ngôi nhà chung Giáo phận, xây dựng cung cách sống và cách thế loan báo Tin Mừng.

Nguyện xin Thiên Chúa chúc lành và tươi nét mặt trên anh chị em. Xin Anh chị em cũng đừng quên cầu nguyện cho tôi.

Thân ái trong Chúa Kitô!

Giám mục của Anh Chị Em

(đã ký)

Phaolô Nguyễn Thái Hợp

Tải về bản pdf tại đây.