30 năm Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê: Hồng ân đong đầy sau ngày hồi sinh

0

Đúng 30 năm về trước, cộng đồng Dân Chúa thuộc hai Giáo phận Vinh và Thanh Hóa vui mừng vì sự mở cửa trở lại của “vườn ươm các linh mục” của Chúa, với tên gọi Đại Chủng viện (ĐCV) Vinh Thanh, đặt trên mảnh đất Xã Đoài, Giáo phận Vinh.

Hun đúc tinh thần truyền giáo

Dịp mừng lễ kính Thánh Bổn mạng Phanxicô Xaviê năm nay là thời điểm thích hợp để gia đình ĐCV ôn lại những chặng đường đong đầy hồng ân kể từ cái thời điểm lịch sử của ngày hồi sinh năm xưa (22/11/1988). Để từ đó, mỗi thành viên biết cố gắng nối gót cha anh, viết tiếp những trang sử mới dưới sự cầu bầu, nâng đỡ của Thánh quan thầy.

Với ý nghĩa mang tính lịch sử ấy, sáng ngày 3/12/2018, gia đình ĐCV vui mừng đón tiếp Đức Giám mục Giáo phận Phaolô Nguyễn Thái Hợp và Đức cha Phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Viên; Đức cha Giuse Nguyễn Đức Cường, Giám mục Giáo phận Thanh Hóa; quý cha giáo sư ngoại trú, quý cha đã từng tu học tại ĐCV thuộc hai giáo phận; đông đảo quý khách xa gần và quý bà con thuộc các giáo xứ lân cận về với ĐCV trong ngày đặc biệt này.

Gợi lại lòng nhiệt huyết của Thánh Phanxicô Xaviê năm xưa khi can đảm rời bỏ quê hương với công danh sự nghiệp đang ngời ngợi, để lên đường theo lời mời gọi loan báo Tin Mừng của Chúa, Đức cha Phaolô mong muốn “những người con trong mái trường mang tên thánh nhân hãy theo gương thánh quan thầy của mình mà ý thức và dấn thân mạnh mẽ hơn nữa trong sứ mạng truyền giáo mà Tin Mừng đòi hỏi.”

“Tiền nhân của chúng ta đã chọn một vị thánh đầy lửa nhiệt huyết truyền giáo làm quan thầy, ắt hẳn muốn gửi gắm mong ước được ngài truyền ngọn lửa ấy cho các môn sinh được đào tạo dưới mái trường này. Việc đào tạo những môn đệ truyền giáo cũng là nhiệm vụ ưu tiên có nền tảng từ Tin Mừng. Cụ thể, thánh Phaolô đã nói một cách rất mạnh cho chính ngài và chắc hẳn cũng cho cả chính mỗi một chúng ta rằng: “Khốn thân tôi, nếu tôi không loan báo Tin Mừng!” (1Cr 9,16).”, Đức cha Phaolô nhắn nhủ.

Cuối thánh lễ, Cha G.B. Nguyễn Khắc Bá, Giám đốc ĐCV thay lời cho toàn thể gia đình ĐCV nói lên lời tri ân vì những hồng ân đặc biệt mà Chúa đã thương ban qua sự bầu cử đắc lực của Thánh Phanxicô Xaviê quan thầy, cách riêng là trong 30 năm qua kể từ ngày khai giảng trở lại (22/11/1988). Tâm tình tri ân các bậc tiền nhân đã dày công gầy dựng và chăm sóc vườn ươm linh mục của hai giáo phận luôn được nhắc nhớ nơi các hoạt động của trường, để các chủng sinh tiếp tục phấn đấu nhằm không phụ lòng mong mỏi của lớp lớp cha anh đi trước. Cha Giám đốc cũng đặc biệt cảm ơn sự quan tâm ưu ái của Bề trên hai giáo phận đã, đang và sẽ dành cho công cuộc đào tạo của ĐCV.

Nhân dịp này, Đức cha Giuse Nguyễn Đức Cường, Giám mục Giáo phận Thanh Hóa cũng bày tỏ lòng cám ơn sâu sắc đến các bậc tiền nhân, đến quý Đức cha, quý cha giáo thuộc Giáo phận Vinh đã yêu thương, chăm sóc, và đào tạo nên rất nhiều những môn đệ trong cánh đồng truyền giáo của Giáo phận Thanh Hóa. Ngài nói: “Đa số các linh mục trong linh mục đoàn Giáo phận Thanh Hóa đều được sinh ra từ lò đào tạo ĐCV Thánh Phanxicô Xaviê. Giáo phận Thanh Hóa luôn ghi nhớ công ơn dưỡng dục mà quý Đức cha và quý cha Giáo phận Vinh đã dành cho những người con của Thanh Hóa.”

Vào chiều cùng ngày, tại sân vận động ĐCV diễn ra trận giao hữu bóng đá giữa đội tuyển quý thầy ĐCV và Giáo xứ Bùi Ngọa mừng ngày đại lễ.

“Ôn cố tri tân”

Trong khuôn khổ dịp mừng lễ kính thánh Phanxicô Xaviê quan thầy và Kỷ niệm 30 năm ngày mở cửa trở lại của ĐCV (1988-2018), gia đình ĐCV đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa mừng ngày đại lễ.

https://www.youtube.com/watch?v=ZsFDmHBzSEU

Đặc biệt, phóng sự “Đại Chủng Viện Thánh Phanxicô Xaviê – 30 Năm Hồng Ân” được các chủng sinh thực hiện nhằm tái hiện lại những thời khắc đáng nhớ và những chặng đường đong đầy hồng ân Chúa đã thương ban. Đây cũng là cách mà những người con Vinh Thanh nói lên lời tri ân đối với các bậc tiền nhân vì bao mồ hôi và tâm huyết mà các vị đã đổ vào mái trường này. Phóng sự đặc biệt này cùng với rất nhiều tiết mục ca múa nhạc theo ý hướng truyền giáo của các chủng sinh, quý nữ tu phục vụ tại ĐCV, quý nữ tu Hiệp hội Thừa sai Bác ái Vinh, các em Mái ấm Lâm Bích – Trang Nứa… đã được trình diễn trong Đêm Diễn Nguyện Mừng Lễ Bổn Mạng.

Cũng trong đêm này, ngọn lửa truyền thống được thắp sáng và lan tỏa từ Cha Giám đốc đến các chủng sinh và rồi tiếp tục đến tất cả cộng đoàn hiện diện như một biểu tượng của ánh sáng đức tin được người môn đệ truyền giáo thắp sáng trong cuộc đời. Để rồi, sau đó bắt đầu một giờ cầu nguyện đầy linh thánh trước Thánh Thể Chúa nhằm tạ ơn Chúa, tri ân các bậc tiền nhân và cầu nguyện cho sứ mạng truyền giáo trên cánh đồng hai giáo phận.

30 năm tuổi đời (hồi sinh) của ĐCV Thánh Phanxicô Xaviê là 30 năm đong đầy những hồng ân: 30 năm che chở quan phòng của Thiên Chúa, 30 năm nâng đỡ phù trì của Mẹ Maria và thánh quan thầy, 30 năm hòa quyện biết bao mồ hôi nước mắt, biết bao đóng góp hy sinh của các Đấng bề trên và cộng đoàn Dân Chúa… Nhìn lại chặng đường 30 năm, nhìn lại bao thế hệ chủng sinh đã ra đi từ mái trường này, mỗi chủng sinh ĐCV Thánh Phanxicô Xaviê hiện tại lại càng thêm khao khát, thêm hăng say lên đường tiến vào tương lai. Họ nhìn lại 30 năm và nghĩ về những mùa gặt bội thu!

Trong dịp này, ĐCV Thánh Phanxicô Xaviê cũng ra mắt website mới  http://www.dcvphanxicoxavie.com. Kể từ nay, đây là trang thông tin chính thức của ĐCV Thánh Phanxicô Xaviê, thay thế cho website cũ là http://daichungvienvinhthanh.com (từ nay được sử dụng để làm trang lưu dữ liệu cũ).

 

BTT ĐCV Thánh Phanxicô Xaviê