Ban Bác ái Xã hội Caritas Giáo phận Hà Tĩnh: Hội nghị thường niên năm 2019

474

Với tinh thần “Liên đới trong phục vụ”, sáng ngày 30/12/2019, tại Hội trường Giáo xứ Văn Hạnh, Ban Bác ái xã hội – Caritas Giáo phận Hà Tĩnh đã tổ chức Hội nghị Thường niên năm 2019. Đây cũng là Hội nghị đầu tiên của Caritas Hà Tĩnh sau khi chính thức thành lập ngày 04/4/2019.

Về dự Hội nghị có Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Giáo phận; Cha GB. Nguyễn Huy Tuấn, Giám đốc Caritas Giáo phận; Cha Giuse Phan Đình Trung, Quản lý Tòa Giám mục; Quý Cha Trưởng, Phó các Tiểu ban, quý Cha Đặc trách Caritas các Giáo Hạt; Quý Thầy Chủng sinh, Quý Soeurs Văn phòng Caritas Giáo phận; quý Soeurs chuyên trách; Các Chuyên viên, Cộng tác viên; quý đại diện Hội đồng Mục vụ các Giáo xứ, Ban Caritas các Giáo xứ; quý vị đại diện các Ân nhân và các Tình nguyện viên ở các Tiểu Ban Caritas giáo phận.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Cha Giuse Phan Đình Trung đại diện Tòa Giám mục đã bày tỏ niềm vui, sự cảm kích và có những đánh giá hết sức sát thực về tầm quan trọng cũng như những thành quả mà Caritas Giáo phận đã đạt được trong thời gian qua. Mặc dù Ban Caritas Giáo phận mới thành lập với muôn vàn khó khăn, thiếu thốn, cơ sở vật chất dường như chưa có, nguồn nhân lực từ Văn phòng, Đặc trách, Chuyên trách cũng như Cộng tác viên đều hoàn toàn mới, nhưng với sự nổ lực, sáng tạo và nhiệt huyết của tất cả mọi thành phần, ban Caritas đã sớm đi vào hoạt động một cách tích cực, có hệ thống và có những thành quả đáng kể để giúp dân nghèo và những người bất hạnh.

Sau lời phát biểu khai mạc của Cha quản lý TGM, Cha GB. Nguyễn Huy Tuấn, Giám đốc Caritas Giáo phận đã báo cáo chi tiết về các hoạt động, những thành quả cũng như những dự án, những chương trình đã và đang thực hiện của từng Tiểu ban, đồng thời tổng hợp đánh giá để rút ra những thuận lợi, khó khăn mà các Tiểu ban nói riêng và của Caritas Giáo phận nói chung đang gặp phải để đưa ra một số giải pháp khắc phục, xây dựng kế hoạch phương hướng hoạt động trong năm 2020 tới. Từ báo cáo và phương hướng hoạt động được Ban Caritas và Cha Giám đốc đưa ra, Hội nghị đã thảo luận sôi nổi chi tiết lần lượt theo từng Tiểu ban, cùng nhau góp ý để đưa ra những giải pháp hữu hiệu và thiết thực cho kế hoạch hoạt động của Caritas Giáo phận. Tại đây, Hội nghị đã nghe nhiều ý kiến xoay quanh vấn đề tháo gỡ những khó khăn vướng mắc một cách sát thực, hữu ích của từng Tiểu ban. Đặc biệt, tại Hội nghị, Đức cha Phaolô, Giám mục Giáo phận, đã giải đáp nhiều thắc mắc và ngài đã đưa ra nhiều giải pháp quan trọng, đánh giá và đóng góp nhiều ý kiến sáng suốt cho kế hoạch chiến lược hoạt động sắp tới.

Như chúng ta đã biết, Giáo phận Hà Tĩnh thành lập vừa đúng một năm và nằm trên địa bàn 2 tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình, một một vùng quê được gọi là “Nghèo truyền kiếp” bởi đất đai khô cằn và khí hậu vô cùng khắc nghiệt, là nơi luôn phải gánh chịu nhiều hậu quả nặng nề do Thiên tai và cả Nhân tai gây ra. Chính vì thế mà các công tác, hoạt động của Ban Bác ái xã hội – Caritas là rất quan trọng và cấp thiết.

Cuối cùng, Cha Giám đốc Caritas Giáo phận đã đúc kết, tổng hợp các ý kiến thảo luận, góp ý để cùng nhau vạch ra phương hướng nhiệm vụ và xây dựng kế hoạch hoạt động cụ thể cho từng Tiểu ban. Hy vọng từ Hội nghị này, Ban Bác ái xã hội – Caritas Giáo phận sẽ ngày càng phát triển, xây dựng được nhiều đề án và phương thức hoạt động một cách hiệu quả và thiết thực hơn. 

Đa minh Tiến Khởi