Ban Caritas Giáo phận Hà Tĩnh thăm và hỗ trợ công tác phòng chống dịch Covid-19

463

Hòa cùng nhịp đập của Thế giới đang gồng mình với đại dịch Covid-19, với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, ngày 13/4/2020, Ban Caritas giáo phận Hà Tĩnh do Cha Giám đốc làm trưởng đoàn đã đến thăm và trao quà cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh, Trung tâm Y tế dự phòng huyện Hương Khê và một số khu vực cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh. Cùng đi với Cha giám đốc còn có Cha Phêrô Nguyễn Huy Hiền, Tiểu ban mục vụ bệnh nhân; Cha Gioan Nguyễn Văn Hoan, Tiểu ban HIV/AIDS; Sœur Maria Nguyễn Thị Hiền, chuyên viên Văn phòng Caritas giáo phận.

Về phía Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Hà Tĩnh có sự hiện diện của bác sĩ, thầy thuốc nhân dân Trần Dâng, Phó Giám đốc Sở Y tế; bác sĩ, tiến sĩ Nguyễn Lương Tâm, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh cùng một số y, bác sĩ thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.

Chia sẻ với đoàn Caritas giáo phận Hà Tĩnh, ông Nguyễn Lương Tâm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã trình bày sơ bộ về công tác phòng chống dịch Covid của tỉnh trong thời gian qua, ông cho biết: “Tỉnh Hà Tĩnh là một trong những địa phương có nhiều con em đi lao động, làm việc ở nước ngoài và trở về nước trong kỳ đại dịch, ý thức người dân còn nhiều hạn chế nên công tác phòng chống gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với sự chỉ đạo sít sao của Tỉnh ủy, Sở y tế, và các cấp ngành vào cuộc quyết liệt nên Hà Tĩnh đã làm rất tốt công tác phòng chống dịch bệnh, hầu hết người dân đã nêu cao ý thức trong việc thực hiện các Quy định của Bộ Y Tế, các Chỉ thị của Chính phủ… Chính vì thế mà có một vài ca nhiễm bệnh từ nước ngoài về được khống chế kịp thời không để lây nhiễm phát sinh trong cộng đồng…”.

Phát biểu tại buổi gặp mặt Cha GB. Nguyễn Huy Tuấn đã bày tỏ niềm cảm kích và biết ơn với dội ngũ y, bác sĩ cũng như những người đang làm nhiệm vụ trong tuyến đầu phòng chống dịch bệnh, ngài nói: “Tôi thật sự vui và cảm kích trước tinh thần “Chống dịch như chống giặc” của các y, bác sĩ cũng như những người đang ngày đêm tận tâm, tận tình với việc phòng chống, ngăn chặn dịch bệnh bùng phát. Chúng ta biết rằng việc tiếp cận với người bệnh và những người có thể mang mầm móng virút Corona từ nước ngoài về là rất nguy hiểm, bởi vì virút Corona có thể ẩn trú đến 14 ngày và có thể lâu hơn nữa mới gây hại nên kiểm soát và nhận biết nó là rất khó. Ở các điểm cách ly tập trung thì người cách li và người phục vụ khu vực cách li như cùng cách ly với nhau nên đội ngũ y tế cũng như những người phục vụ ở đây phải vất vả rất nhiều. Tôi thật sự rất cảm kích và biết ơn các bác sĩ, những người đang chăm lo cho bệnh nhân. Thay mặt cho Ban Bác ái xã hội – Caritas Giáo phận xin được cám ơn và chúc các anh chị mạnh khỏe. Chúng ta cũng hi vọng và tin tưởng rằng dịch bệnh sẽ sớm được dập tắt trong nay mai…”.

Cũng tại đây, bác sĩ – thầy thuốc nhân dân Trần Dâng, Phó Giám đốc Sở Y Tế tỉnh Hà Tĩnh, đã có những thông tin sơ bộ về việc thực hiện phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh nhà và bày tỏ niềm vui, lòng biết ơn đối với Ban Caritas giáo phận đã có những động viên, thăm hỏi, hỗ trợ ngành trong công tác phòng chống dịch bệnh lần này cũng như việc phối hợp, hỗ trợ các bệnh viện về vật chất, máy móc, thiết bị y tế, cơm cháo cho bệnh nhân trong thời gian qua. Ông cho biết: “Trong công tác phòng chống dịch Covid-19, Sở đã có những chỉ đạo hết sức sít sao quyết liệt, thực hiện nghiêm túc các quy trình của Bộ Y tế. Đội ngũ y, bác sĩ trong toàn tỉnh đã vào cuộc một cách tích cực, nhiệt huyết nên đã khống chế được sự lây nhiễm, mặc dù trong tỉnh có ca mắc nhiễm từ Thái Lan về…”.

Sau cuộc thăm viếng gặp gỡ ở Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, Ban Caritas tiếp tục đến một số điểm cách ly tập trung để động viên, thăm hỏi và hỗ trợ vật chất cho công tác cách ly.

Tại khu cách ly huyện Can Lộc

Tại Trung tâm Y tế dự phòng huyện Hương Khê

Được biết, Ban Bác ái xã hội – Caritas Hà Tĩnh trong thời gian qua đã có một số chương trình phối hợp với các bệnh viện trong tỉnh để giúp đỡ bệnh nhân khó khăn, hỗ trợ thiết bị và có những hoạt động góp phần chăm sóc sức khỏe người dân.

Ban truyền thông Caritas Giáo phận Hà Tĩnh