Ban Loan báo Tin Mừng: Thông báo chương trình Thánh lễ Loan báo Tin Mừng tại các Giáo hạt

525

Giáo phận Hà Tĩnh
Ban Loan báo Tin Mừng
—————————————————————–
Số 2/19 LBTM. GP 

Văn Hạnh, ngày 10 tháng 09 năm 2019 

THÔNG BÁO
THÁNH LỄ LOAN BÁO TIN MỪNG TẠI CÁC GIÁO HẠT
 (Chúa Nhật 29 TN, ngày 20 tháng 10 năm 2019) 

Kính gửi: Quý Cha, quý Tu sỹ nam nữ, Chủng sinh và toàn thể dân Chúa trong toàn Giáo phận!

Như thông báo số 1 của Ban Loan Báo Tin Mừng (LBTM) Giáo phận ngày 24 tháng 06 năm 2019 về sự chỉ dạy của Đức Cha Phaolô – Chủ Chăn Giáo phận trong việc triển khai sứ vụ LBTM trong toàn Giáo phận và việc tổ chức Khánh Nhật Truyền Giáo (Download Chương trình Lễ Loan Báo Tin Mừng) cấp Giáo hạt cho các cặp hôn nhân tân tòng hay khác đạo; từ những chỉ dẫn của Ủy Ban LBTM trực thuộc Hội đồng Giám Mục Việt Nam qua Khoá bồi dưỡng thần học và truyền giáo tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, Giáo phận Bà Rịa Vũng Tàu, từ ngày 01 đến 06 tháng 7 năm 2019 và cuộc ‘Gặp Gỡ Loan Báo Tin Mừng’ với chủ để: ĐƯỢC RỬA TỘI VÀ ĐƯỢC SAI ĐI tại Đại Chủng Viện Thánh Phanxicô Xaviê – Giáo phận Vinh, từ ngày 21 đến 23 tháng 08 năm 2019, nay Ban LBTM Giáo phận xin thông báo thêm một số nội dung về việc tổ chức lễ LBTM năm nay và chương trình LBTM đặc biệt vào dịp lễ Giáng Sinh năm 2019.

1. Tổ chức Thánh lễ LBTM cấp Giáo hạt vào Chúa nhật 29 TN, ngày 20/10/2019 

– Xin quý cha quản hạt, quý cha đặc trách LBTM và quý cha trong từng giáo hạt quan tâm sắp xếp và tổ chức có hiệu quả. Chúng con có chương trình gợi ý và phiếu ghi danh các gia đình (Download Phiếu điều tra các đôi hôn nhân).

– Để có kết quả hơn trong ngày lễ của Giáo hạt, tùy hoàn cảnh Giáo xứ, xin quý cha quản xứ thông báo hoặc viết thư mời cho các đôi hôn nhân, kèm theo chương trình ngày lễ LBTM theo Giáo hạt. Trước đó, xin quý cha tạo điều kiện tổ chức gặp gỡ hay cử hành thánh lễ dành cho các đôi hôn nhân trong Giáo xứ của mình.

– Để sứ vụ LBTM trong Giáo phận mang lại những hiệu quả thiết thực, tại dịp lễ LBTM Giáo hạt, xin quý cha giới thiệu những tác viên LBTM từ các Giáo xứ, các Dòng Tu và Hội đoàn cho các cha đặc trách Giáo hạt để tham gia vào các tiểu ban LBTM của Giáo xứ, Giáo hạt và Ban LBTM Giáo phận.

2. ‘Kế sách LBTM – Ngày đến với anh em lương dân’ (Lm. GB.Trương Thành Công – thành viên của Ủy Ban LBTM Việt Nam). 

– Thánh lễ LBTM (Chúa Nhật III của tháng 10), rất gần với lễ cầu cho các linh hồn vào ngày 02 tháng 11 hằng năm. Ngày lễ này thật ý nghĩa để người Công giáo tuyên xưng về sự sống lại và sự sống đời sau, đồng thời cũng là dịp để người Công giáo đặc biệt tưởng nhớ và bày tỏ lòng hiếu kính Ông Bà Tổ Tiên cho anh chị em lương dân biết rõ hơn. Trong ý hướng này, xin đề nghị một hoạt động LBTM cụ thể như sau: Dịp lễ LBTM hằng năm, các Giáo xứ và các cộng đoàn nên phát động “NGÀY ĐẾN VỚI ANH EM LƯƠNG DÂN” (Download Ngày đến với anh em lương dân) bằng việc mỗi giáo dân tìm mời, ít là một người lương quen biết hay lân cận, tới nhà thờ tham dự Nghi Thức Thắp hương Thảo hiếu tưởng nhớ Ông Bà Tổ Tiên trong ngày lễ các linh hồn 02/11.

– Trong cuộc ‘Gặp gỡ Loan Báo Tin Mừng’ của Ủy Ban LBTM/ trực thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, Đức Cha Anphong Nguyễn Hữu Long, Giám mục giáo phận Vinh – Chủ tịch UBLBTM/HĐGMVN đã khai mở Tông thư Maximum Illud được Đức Thánh Cha Biển Đức XV ban hành ngày 30.11.1919, tính đến nay tròn 100 năm. Đức Cha Anphong cho rằng số người Công giáo hiện nay, sau 100 năm Tông thư Maximum Illud ra đời, chỉ nhỉnh hơn một chút. Con số này cho thấy sứ mạng truyền giáo xem ra không mang lại kết quả khả quan. Vì thế, khái niệm ‘bề trên truyền giáo’ (gồm các giám mục, linh mục, các vị đứng đầu các Hội dòng, Tu hội,…) được Tông thư gọi như thế phải là “linh hồn của công cuộc truyền giáo”. Cách đặc biệt, các linh mục quản xứ trong sứ mạng LBTM không chỉ giới hạn nơi giáo xứ của mình mà cả lương dân trong vùng.

3. Hướng tới việc tái lập Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo

– Việc tái lập Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo như: Hội Truyền Bá Đức Tin, Hội Thánh Nhi (bây giờ là Hội Thiếu Nhi Truyền Giáo), Hội Thánh Phêrô Tông đồ, Hội Liên Hiệp Giáo Sĩ Truyền Giáo là rất cần thiết cho sứ vụ LBTM trong thời đại hôm nay. Các Hội này đã có ở Việt Nam trước năm 1975 và đã góp phần rất lớn trong việc LBTM của Giáo hội tại Việt Nam. Trước mắt, xin quý cha săn sóc và hướng dẫn các Hội đoàn đã có trong giáo xứ của mình trong sứ vụ LBTM và cùng với Ban LBTM giáo phận tiến hành tái thành lập các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo.

Kính thưa quý cha, quý tu sỹ nam nữ, chủng sinh và toàn thể anh chị em, 

Vâng lệnh Thầy Chí Thánh Giêsu: “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo” (Mc 16,15); đáp lại lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô trong Sứ Điệp ‘Được Rửa Tội và Được Sai Đi’ cho Ngày Thế Giới Truyền Giáo 2019, và ưu tư của Ủy ban LBTM về việc truyền giáo và tái truyền giáo tại Việt Nam trong giai đoạn này, nhất là sự chỉ dạy của Đức Cha Phaolô – Chủ chăn giáo phận, chúng ta hãy cố gắng hết mình đế thực hiện chương trình LBTM của giáo phận đề ra.

Xin Thiên Chúa Ba Ngôi chúc lành cho công việc tốt lành của chúng ta!

Đức Giám mục Giáo phận
Phaolô Nguyễn Thái Hợp

TM. Ban LBTM Giáo phận
Trưởng ban
Lm. Phêrô Nguyễn Huy Lưu

Download Thông báo (PDF)