Buổi gặp gỡ, tĩnh tâm dành cho những người đang gặp khó khăn trong đời sống Hôn nhân và Gia đình

1234

Chúa Nhật II Phục Sinh, cùng với Giáo Hội hoàn vũ mừng đại lễ Kính Lòng Thương Xót Chúa, tại Tòa Giám mục Hà Tĩnh đã diễn ra buổi tĩnh tâm dành cho những người đang gặp khó khăn trong đời sống Hôn nhân và Gia đình. Đây là một cơ hội quý báu để tất cả các gia đình có thể gặp gỡ, chia sẻ và học hỏi những kinh nghiệm sống trong gia đình. Đồng thời, các thành viên trong gia đình được mời gọi đến với Lòng Thương Xót Chúa để Ngài ban ơn, nâng đỡ và hàn gắn vết thương rạn nứt trong gia đình: “Hỡi những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng Ta, Ta sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng” (Mt 11,28).

Vào lúc 8h sáng, ngày 27/4/2019, ngày đại hội tĩnh tâm được khai mạc. Đến tham dự đại hội có cha Antôn Nguyễn Thanh Tịnh, cha Giuse Trần Văn Học, cha Giuse Trần Văn Phúc, cha Phaolô Lê Văn Hùng  và hơn 130 thành viên gia đình gặp khó khăn trong Giáo phận Hà Tĩnh.

Chia sẻ trong giờ tĩnh tâm cha Giuse Trần Văn Phúc, Trưởng Ban Giáo dân và Gia đình, nêu lên tầm quan trọng của gia đình và những thách đố của gia đình trong thời đại hôm nay. Gia đình là quà tặng yêu thương của Thiên Chúa và được Thiên Chúa đóng ấn vĩnh viễn trong một giao ước. Vì thế, trong đời sống hôn nhân, gia đình cần phải biết nhẫn nhịn, rộng lòng tha thứ cho nhau, cùng nhau giữ gìn mái ấm hạnh phúc gia đình. Đừng bao giờ quyết định nông nổi, vội vàng và cũng đừng bao giờ quên nói những lời khen ngợi, cám ơn nhau.

Nếu con thuyền chập chùng, vùng vẫy trong bóng đêm của biển cả cần một ánh sáng phát ra từ ngọn hải đăng để tìm đến bến bờ bình an, thì các gia đình cũng cần Lòng Thương Xót của Chúa để dẫn đường đưa lối tới hạnh phúc viên mãn, tới cứu cánh của đời người. Chính vì thế, các thành viên trong gia đình gặp hoàn cảnh khó khăn hôm nay đã đến với Bí tích Hòa Giải nhằm kín múc, tắm mát và dìm mình trong đại dương thương xót của Chúa.

Thánh lễ được diễn ra vào lúc 10h30, trong phần quảng diễn Lời Chúa, Cha  Antôn Nguyễn Thanh Tịnh mời gọi tất cả các thành viên gia đình gặp khó khắn nhìn lên Trái tim của Chúa Giêsu đã bị đâm thâu qua cái chết trên Thánh Giá để cứu chuộc nhân loại vì: “Không có tình yêu nào lớn hơn tình yêu tình yêu của người thí mạng vì bạn hữu mình” (Ga 15, 9-17). Mỗi người chúng ta đều là tội nhân. Ai trong chúng ta cũng cần đến lòng Chúa thương xót thứ tha. Trên đường đời nếu vấp ngã phạm tội, xin đừng xấu hổ mà lẩn trốn, nhưng hãy chạy đến với Chúa mà sám hối, bởi vì Ngài không muốn một ai phải hư mất, Ngài không nỡ nghiền nát cây lau đã gãy, cũng chẳng đành dập tắt tim đèn đang khói, và Ngài sẽ  tha thứ cho kẻ có tội biết ăn năn sám hối vì trái tim yêu thương của Chúa là nguồn suối ân sủng không bao giờ khô cạn.

Xã hội ngày càng phát triển làm cho nhịp sống ngày càng gấp gáp, hối hả và tất cả mọi giá trị đều bị đảo lộn, từ trật tự tự nhiên đến luân lý đạo đức, từ lối sống cho đến cách ứng xử. Vì thế, hơn bao giờ hết, một chút lòng thương xót cũng đủ làm cho con người bớt cô đơn, lạnh lẽo, khổ đau và hận thù. Và một lần nữa, các thành viên trong gia đình được mời gọi gọt dũa, cắt tỉa những thói hư tật xấu, những lời mời mọc của cám dỗ thế gian, xác thịt, để rồi từ đó, cùng nhau vun đắp xây dựng tổ ấm gia đình trong gia đình viễn mãn Thiên Chúa.

Hy vọng sau cuộc tĩnh tâm gặp gỡ này, mọi người sẽ được sưởi ấm nhờ Lòng Chúa Thương Xót, hầu tìm được niềm vui bình an trong cuộc sống, nơi gia đình vốn đã bị rạn nứt, nhiều thăng trầm khổ đau. 

Pet. Duy Lượng