Cao điểm Tuần chầu Giáo xứ Vạn Thành: Cầu nguyện cho việc bảo vệ môi trường

0

GPVO – Chúa Nhật III Phục Sinh ngày 15/4/2018, theo lời mời gọi của Ban Công lý và Hòa bình giáo phận, mọi giáo xứ trong Giáo phận Vinh đã dâng thánh lễ cầu nguyện cho nạn nhân của Formosa và việc bảo vệ môi trường.

Tại giáo xứ Vạn Thành, thánh lễ đặc biệt này nhằm vào ngày lễ Cao điểm Tuần Chầu của giáo xứ, do Đức Giám mục chủ tế cùng đoàn linh mục trong và ngoài Giáo hạt Cẩm Xuyên.

Vào thời điểm này hai năm trước, thảm họa môi trường Formosa xảy ra, kéo theo bao hệ lụy mà hai năm sau đó sức nặng của những hệ lụy vẫn còn gieo rắc trong cuộc sống của người dân. Trong hai năm qua, Giáo phận Vinh nói chung, Đức Giám mục Phaolô và các linh mục nói riêng đã đồng hành, nâng đỡ cách này cách khác cho cuộc sống của những nạn nhân thảm họa. Song song đó, các cá nhân và tổ chức đã lên tiếng đấu tranh cho sự thật, công lý được thực thi.

Tuy nhiên, mọi cố gắng ấy dường như chẳng bao giờ đủ khi luôn bị kìm kẹp bởi những cá nhân, tổ chức vì lợi ích cá nhân muốn che dấu sự thật. Vì vậy mà trong khi hậu quả thảm họa chưa được giải quyết, những người đấu tranh cho sự thật lại bị vu cáo, giam cầm.

Trước thực trạng đó, Đức Cha Phaolô trong thánh lễ đã không ngừng kêu gọi mọi người cầu nguyện cho công bình và sự thật. Ngài nhắc lại: “Vai trò của con người là người quản lý, là chị em sinh đôi với thiên nhiên. Con người có thể sử dụng thiên nhiên, nhưng đồng thời phải chăm sóc và bảo vệ chúng”. Không chỉ thiên nhiên, Đức Cha kêu gọi mọi người phải dành sự quan tâm cách đặc biệt đến những nạn nhân, những người đang đấu tranh cho sự thật và những người bị bách hại vì sự thật.

“Mặc dầu 2 năm đã qua nhưng mọi hậu quả vẫn chưa được xử lý, những nạn nhân vẫn chưa được đền bù thỏa đáng… Làm thế nào để công lý hòa bình được triển nở trên đất nước Việt Nam?”. Để trả lời câu hỏi ấy, Đức Cha đã dùng lời kêu gọi của Mẹ Fatima: Hãy siêng năng lần chuỗi và cầu nguyện, cũng như Tin Mừng Lc (24, 48) hôm nay: “Sám hối để được ơn tha tội”.

Xem thêm hình ảnh

Vạn Thành là giáo xứ nằm ở phía Tây giáo hạt Cẩm Xuyên tại xã Cẩm Thạch huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh. Giáo xứ có 2.745 nhân danh sinh hoạt trong 4 giáo họ, đời sống kinh tế chủ yếu là nông nghiệp nên khá khó khăn. Tuy nhiên, đây là mảnh đất được biết đến với bề dày lịch sử 93 năm cũng như truyền thống tốt đẹp về đời sống thiêng liêng, đạo hạnh. Giáo xứ hiện do linh mục F.X. Nguyễn Tiến Dũng quản nhiệm.

 

Mary Nguyễn