Caritas Giáo phận Hà Tĩnh: Bữa cơm Huynh đệ cho các bệnh nhân nghèo

570

Yêu thương và phục vụ những người bất hạnh, nghèo khó là nền tảng luân lý Kitô giáo. Mục tiêu hướng tới của Ban Bác ái xã hội – Caritas Hà Tĩnh – là thực hiện giới luật đó bằng việc diễn tả “tình yêu cách cụ thể cho mỗi người, với sự lựa chọn trước hết dành cho người nghèo” (Đức Thánh Cha Phanxicô).

Trong tâm tình dấn thân phục vụ, sáng thứ Năm, ngày 30/5/2019, vào lúc 10 giờ 30 phút tại bệnh viện Y học Cổ truyền Hà Tĩnh, Ban Caritas Giáo phận Hà Tĩnh gồm cha Giám đốc JB. Nguyễn Huy Tuấn, cha chuyên trách ban Mục vụ bệnh nhân Phêrô Nguyễn Huy Hiền, cha chuyên trách ban Khuyến học Gioan Nguyễn Văn Hoan, quý  Soeurs văn phòng, đại diện Ban Caritas Giáo hạt Văn Hạnh, Giáo xứ Thu Chỉ cùng các ban viên đã kết hợp cùng ban Giám đốc bệnh viện, đội ngũ y, bác sỹ tổ chức chương trình phát cơm miễn phí cho các bệnh nhân và người chăm sóc bệnh nhân nhằm mục đích động viên chia sẻ với những khó khăn của các bệnh nhân nơi đây.

Bệnh viện Y học Cổ truyền Hà Tĩnh nằm trong địa bàn phường Thạch Trung, thành phố Hà Tĩnh. Bệnh viện hiện có khoảng trên 200 bệnh nhân điều trị nội trú, hầu hết là những bệnh nhân điều trị dài ngày, có những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Thấu hiểu được nhu cầu thực tế của các bệnh nhân cùng với mong muốn hỗ trợ các bệnh nhân và gia đình họ, giảm bớt những khó khăn, ban Bác ái xã hội – Caritas Hà Tĩnh đã làm việc với ban Lãnh đạo bệnh viện Y học Cổ truyền, và kết hợp với ban Caritas các giáo hạt thực hiện chương trình bữa cơm Huynh đệ phục vụ cơm miễn phí cho các bệnh nhân vào trưa thứ Năm hàng tuần.

Buổi phát cơm miễn phí vào trưa ngày 30/5/2019 tại Bệnh viện Y học Cổ truyền Hà Tĩnh được thực hiện với sự cộng tác của ban Caritas giáo xứ Thu Chỉ đánh dấu bước khởi điểm thành công của chương trình Bữa Cơm Huynh Đệ do Caritas Hà Tĩnh thực hiện.

Bà Nguyễn Thị Kính, 61 tuổi, ở Kỳ Anh đang điều trị ở khoa ngoại khi biết tin về bữa cơm trưa miễn phí đã xúc động nói lên lời cám ơn qua những vần thơ:

“Tôi ở Kỳ Anh ra tới khoa ngoại, Đông y Hà Tĩnh,
Điều trị bệnh.
Gặp được Ban Tình Thương,
Giáo phận Hà Tĩnh.
Được từ thiện cơm hàng tuần.
Giờ tôi chẳng có gì hơn,
Tôi thay mặt bệnh nhân khoa ngoại,
Xin cảm ơn, và hậu tạ”.

Ông Dương Đăng Hiền, Giám đốc bệnh viện thay mặt cho ban giám đốc, các bệnh nhân, cảm ơn ban Bác ái xã hội – Caritas Hà Tĩnh, ông cũng hứa là sẽ luôn tạo điều kiện thuận lợi và cử cán bộ điều dưỡng hướng dẫn các thành viên Caritas tổ chức phát cơm cho các bệnh nhân đảm bảo công tác trật tự và an toàn.

Phía Caritas Giáo phận, cha giám đốc JB. Nguyễn Huy Tuấn cũng đã nói lên lời cám ơn đến Ban giám đốc bệnh viện, đội ngũ y, bác sỹ đã tận tình, tiếp đón và giúp đỡ ban Caritas thực hiện sứ mạng của mình và mong muốn được tiếp tục phối hợp nhằm góp phần làm vơi bớt những khó khăn về nhiều mặt của người bệnh.

Hy vọng rằng với tinh thần yêu thương và phục vụ của người Công Giáo, và linh đạo của ban Bác ái xã hội – Caritas Hà Tĩnh, chương trình phục vụ các bệnh nhân, đặc biệt tại bệnh viện bệnh viện Y học Cổ truyền tỉnh, sẽ phần nào nâng đỡ được người bệnh và gia đình họ. Xin Chúa chúc lành và trả công cho những tấm lòng quảng đại đã và đang cộng tác vào chương trình bác ái của Caritas Giáo phận Hà Tĩnh.

Caritas Hà Tĩnh rất mong tiếp tục nhận được sự cộng tác của những tấm lòng quảng đại sẻ chia với những con người rất cần đến sự sẻ chia và nâng đỡ.

Truyền thông Caritas Hà Tĩnh