Caritas Giáo phận Hà Tĩnh: Cấp phát học bổng cho học sinh, sinh viên vùng biển

473

Từ ngày 09 – 19/12/2020, Caritas Giáo phận Hà Tĩnh đã triển khai chương trình cấp phát học bổng cho các em học sinh, sinh viên tại 26 giáo xứ vùng ven biển thuộc Giáo phận Hà Tĩnh.

Đoàn công tác gồm có Cha GB. Nguyễn Huy Tuấn, Giám đốc Caritas Hà Tĩnh, Cha Gioan Nguyễn Văn Hoan, trưởng ban khuyến học, Sr Maria Nguyễn Thị Điểu chuyên trách chương trình khuyến học của Caritas Giáo phận. Đi cùng đoàn công tác còn có anh Giuse Hoàng Thượng Vương, Trưởng Ban Cứu Trợ và Anh Nguyễn Vũ Anh Phan, ban truyền thông của Caritas Việt Nam.

Điểm đến đầu tiên của đoàn là tại giáo xứ Tân Mỹ (Quảng Bình) vào trưa thứ Tư (09/12/2020) và kết thúc tại giáo xứ Đông Yên (Hà Tĩnh) vào ngày 19/12/2020.

Đây là dự án do Caritas Việt Nam tài trợ và triển khai trong vòng 3 năm từ 2018 – 2021 cho các học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại các giáo xứ vùng ven biển, nơi đã từng chịu ảnh hưởng nặng nề từ Công ty Gang thép Hưng Nghiệp Formosa trong những năm qua. Đợt cấp phát lần này cũng là đợt cuối cùng của dự án, với nguồn kinh phí là 1.565.700.000 VNĐ.

Trong đợt này đoàn công tác đã thăm hỏi và trao 1.061 suất học bổng cho các em học sinh, sinh viên. Trong đó có 281 suất cho học sinh cấp II, mỗi suất trị giá 1.200.000VND, 663 suất cho các em học sinh cấp III, mỗi suất trị giá là 1.500.000 VND và 117 suất cho các em sinh viên đang học Đại học, Cao đẳng, mỗi suất trị giá 2.000.000 VND.

Cũng trong dịp này Ban khuyến học cũng đã có những buổi gặp gỡ với phụ huynh các em học sinh, sinh viên nói lên mục đích của dự án cũng như tầm quan trọng của việc học, nhằm quan tâm, thúc giục động viên con cái mình cố gắng học tập tốt, không bỏ học giữa chừng hầu chuẩn bị cho con cái mình một hành trang tốt trong tương lai.

Dự án Học bổng hỗ trợ cho các học sinh, sinh viên thuộc các giáo xứ vùng ven biển nhằm tạo điều kiện cho các em học sinh, sinh viên có cơ hội tiếp tục đến trường sau sự cố ô nhiễm môi trường mà Công ty Formosa gây ra. Dự án đã mang lại hiệu quả hết sức thiết thực, đã hạn chế và giảm thiểu tối đa số học sinh, sinh viên phải bỏ học do hoàn cảnh gia đình khó khăn. Tuy nhiên còn có một số em được chọn trao học bổng trong dự án vẫn phải bỏ học dở chừng vì gia đình quá khó khăn cần phải đi làm kiếm thêm thu nhập, đảm bảo cuộc sống. Bên cạnh đó, sự chuyển đổi cấp học, cũng như việc các em kết thúc chương trình phổ thông cũng tạo nên những thay đổi về số lượng nhận học bổng hàng năm. Cho nên, con số các em học sinh, sinh viên nhận học bổng có sự thay đổi nhẹ tùy từng năm học.   

Sau 3 năm thực hiện, dự án đã mang lại hiệu quả rất cao, tạo điều kiện cho hàng trăm em học sinh, sinh viên từ chỗ có nguy cơ phải nghỉ học được tiếp tục theo học và phát huy được khả năng cũng như khát vọng của mình để hướng đến một tương lai tươi sáng hơn. Hy vọng từ những nguồn kinh phí này, từ nguồn động viên khích lệ này các em sẽ ý thức sâu sắc đến việc học tập, rèn luyện, tu dưỡng bản thân và có thêm động lực để định hướng tương lai của mình, phát huy năng lực, trí tuệ hầu trở thành người có ích cho xã hội cũng như Giáo hội.

Nt. Maria Hồng Điểu