Caritas Giáo phận Hà Tĩnh – Hội nghị Thường Niên năm 2020

507

Trong tinh thần “Liên đới – Thăng tiến và Phục vụ trong yêu thương”, sáng ngày 26/01/2021, tại Giáo xứ Chính tòa Văn Hạnh, Ban Bác ái – Xã hội Giáo phận Hà Tĩnh đã tổ chức Hội nghị thường niên tổng kết công tác hoạt động Caritas năm 2020, đề ra phương hướng, nhiệm vụ, mục tiêu cho năm 2021 và những chặng đường tiếp theo.

Về dự Hội nghị có Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Giáo phận, Cha Phêrô Hoàng Biên Cương, Phó Chủ tịch Hội đồng Linh mục, Cha GB. Nguyễn Huy Tuấn, Giám đốc Caritas Giáo phận cùng Quý cha quản hạt, đặc trách Caritas các giáo hạt, trưởng các Tiểu ban thuộc Caritas Giáo phận, Quý sơ Văn phòng Caritas, phòng chuyên trách cùng đông đảo anh chị em cộng tác viên, các đại diện Caritas và hội đồng mục vụ nhiều giáo xứ.

Đây là kỳ Hội nghị có tính chất quan trọng, then chốt, là tiền đề cho sự phát triển của hoạt động Caritas trong thời gian tới với những bài học kinh nghiệm đáng quý mà  Caritas đã thực hiện sau một năm có quá nhiều biến cố, quá nhiều tai ương, nhiều nỗi gian nan không chỉ trong giáo phận mà trên toàn thế giới.

Tron huấn từ khai mạc hội nghị, Đức Cha Phaolô đã đánh giá cao các hoạt động của Caritas trong thời gian qua với những kết quả đạt được, những hướng đi đúng, phù hợp với thực tế. Ngài nói; “Chúng ta biết rằng, mảnh đất của Giáo phận chúng ta vốn đã nghèo, đã khổ lại luôn phải gồng mình gánh chịu những hậu quả nặng nề của thiên tai và cả “nhân tai”. Chính vì thế mà hoạt động Caritas là một trong những chương trình, hành động hết sức quan trọng trong sự phát triển của quê hương, của Giáo phận, là sự sẻ chia, sự nâng đỡ và hướng dẫn để người dân chúng ta đỡ vất vả hơn, những mảnh đời bất hạnh được vui hơn, được an nhiên hơn trong cuộc sống. Chúng ta phải làm thể nào để rồi mỗi chương trình đưa ra là một chiếc chìa khóa nhằm mở ra một cánh cửa rộng hơn, sáng lạn hơn, tốt hơn…”

Sau lời huấn từ của Đức Giám mục Giáo phận, Cha GB. Nguyễn Huy Tuấn, Giám đốc Caritas Giáo phận đã trình bày bản báo cáo hoạt động năm 2020 và bản phương hướng, nhiệm vụ cho năm 2021 và trong cả tương lai. Hội nghị đánh giá cao, nhất là những thành quả đã đạt được bằng sự nỗ lực không biết mệt mỏi của Văn phòng Caritas và các Tiểu ban, cũng như công sức của anh chị em chuyên viên, cộng tác viên Caritas. Đức cha Phaolô và Cha Phó Chủ tịch HĐLM đưa ra các ý kiến mong muốn Caritas thực hiện những chương trình cụ thể, nhắm đến những người lao động vất vả như giúp đi lao động nước ngoài một cách hợp pháp, dễ dàng hơn qua các đối tác, tránh các lạm dụng của môi giới hoặc nghiên cứu các mô hình trồng rau, cây ăn quả… và phương thức tiêu thụ cho nông dân.

 

Hội nghị đã diễn ra hết sức sôi nổi, tích cực với những ý kiến thảo luận sâu, sát với các lĩnh vực như bảo trợ người khuyết tật, xây dựng trung tâm dạy nghề cho người khuyết tật, bữa ăn tình thương, mái ấm tình thương, phòng khám đa khoa, xây dựng nhà trú lũ đa năng ở một số giáo xứ, nhà ở giúp dân nghèo và công tác cứu trợ dài hạn… nhất là bàn về công tác phát triển hội viên, mở rộng mạng lưới hoạt động của Caritas. Tại đây, Hội nghị đã nghe được nhiều chia sẻ về những thuận lợi, khó khăn của hoạt động Caritas từ các giáo xứ, từ đó đúc rút được nhiều kinh nghiệm. Đây cũng là vấn đề được Đức cha Phaolô đặc biệt quan tâm, bởi việc phát triển hội viên và mở rộng mạng lưới Caritas là hết sức cần thiết. Ngài cũng đã có những định hướng, chỉ đạo rất cụ thể nhằm nâng cao ý thức cho người dân sống cuộc sống công bình, bác ái và yêu thương theo tinh thần Phúc Âm.

Đúc kết Hội nghị, Cha GB. Nguyễn Huy Tuấn, Giám đốc Caritas Giáo phận đã bày tỏ niềm vui, sự hứng khởi và ghi nhận những ý kiến phát biểu, những chia sẻ hữu ích để đưa vào bản phương hướng nhiệm vụ trong thời gian tới. Ngài nói: “Con rất vui và hết lòng cảm ơn Đức Cha, Cha Phó Chủ tịch Hội đồng Linh mục giáo phận, quý cha quản hạt, quý cha đặc trách, quý cha các Tiểu ban đã đồng hành với chúng con, giúp đỡ chúng con, chia sẻ và đóng góp những ý kiến hết sức quý giá cho chúng con. Chúng con coi đây là những bảo bối để rồi đưa vào thực tiễn hầu giúp được nhiều người nghèo hơn, nhiều mảnh đời bất hạnh hơn, giải quyết được nhiều hậu quả hơn cho người dân chúng ta được đỡ khổ, đỡ vất vả, đỡ cơ cực hơn… Con mong muốn được Đức Cha, Quý Cha cũng như tất cả Quý vị tiếp tục giúp đỡ chúng con, đồng hành cùng chúng con để công việc của Caritas thu được nhiều kết quả tốt đẹp…”. Cha Giám đốc cũng bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới Đức Cha, quý cha cùng tất cả anh chị em chuyên viên, cộng tác viên đã luôn ủng hộ, đồng hành cùng Ban Caritas và mong ước sẽ thực hiện tốt nhất những mục tiêu, nhiệm vụ đã đặt ra cũng như sẽ kịp thời giải quyết tốt những biến cố có thể xảy ra trong thời gian tới.

Hội nghị khép lại trong tinh thần liên đới, thăng tiến, đoàn kết và yêu thương bằng lời kinh sáng danh và lời ca tình bác ái.

Đa minh Tiến Khởi – Truyền thông Caritas