Cắt băng khánh thành và làm phép nguyện đường Giáo xóm An Bình (Gx. An Nhiên)

1024

“Vui dường nào khi thiên hạ bảo tôi
Ta cùng lên đền thánh Chúa
Và giờ đây Giêrusalem hỡi
Cửa nội thành ta đã dừng chân” (Tv 121).

Lời Thánh Vịnh đã diễn tả đúng với những tâm tình, ước nguyện bấy lâu nay của cộng đoàn Giáo xóm An Bình, Giáo xứ An Nhiên, và ước nguyện đó nay đã thành hiện thực khi ngôi nguyện đường đã hoàn thiện, cắt băng khánh thành. Sau hơn 3 tháng thi công, nhờ hồng ân dạt dào của Thiên Chúa, nhờ sự yêu thương, che chở của Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa, quan thầy giáo xóm và nhờ sự giúp đỡ, cộng tác của quý ân nhân, thân nhân, đặc biệt là sự tận tâm tận tình không quản tuổi cao sức yếu của cha nguyên quản xứ Phêrô Nguyễn Thái Từ, ngôi Thánh Đường của Giáo xóm An Bình đã được hoàn thành.

Niềm vui thật sự được đong đầy, dấu ấn lịch sử như thêm sâu đậm trong thời khắc của sáng ngày 20/05/2020, khi cộng đoàn Giáo xóm An Bình được diễm phúc chào đón Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Giáo phận, quý cha quản hạt, quý cha trong và ngoài Giáo hạt Văn Hạnh, cùng đông đảo bà con giáo dân ở các vùng lân cận về hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện và chung chia niềm vui cùng cộng đoàn Giáo xóm An Bình trong ngày đại hạnh này.

Trước khi bước vào Thánh lễ là nghi thức cắt băng khánh thành. Cha Giuse Phan Đình Trung, quản lý Tòa Giám mục thay lời cho cha nguyên quản xứ Phêrô và bà con Giáo xóm bày tỏ niềm vui, niềm hạnh phúc và dâng ngôi nguyện đường cho Đức Giám mục Giáo phận để ngài cắt băng khánh thành và làm phép.

Trong niềm vui ấy, Đức cha Phaolô, cha Phêrô Trần Phúc Chính, quản xứ Mỹ Lộc đã cùng cắt băng khánh thành ngôi nguyện đường mới. Nghi thức này nói lên rằng, Giáo hội nhìn nhận công trình đã hoàn tất, xứng đáng đưa vào thờ phượng Thiên Chúa.

Mở đầu Thánh lễ, Đức cha Phaolô mời gọi cộng đoàn cùng dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, cùng cám ơn và cầu nguyện cho những người, cách này hay cách khác, đã cộng tác, giúp đỡ để xây nên công trình Nhà Chúa, nhằm phục vụ đời sống tâm linh cho con người.

Giảng trong Thánh lễ, Đức cha Phaolô nhắc nhở mỗi người về giá trị và ý nghĩa linh thiêng của ngôi Thánh Đường. Đức Hồng Y Joachim Meisner từng nói: “Nhà thờ là nơi của Chúa mà ta đến để tìm và gặp Chúa. Nhà thờ làm cho tính cách nơi ở của thế giới được tôn lên cao. Cũng như danh tiếng của thành phố và làng xã của chúng ta được tôn lên cao nhờ các nhà thờ”. Thật vậy, ngôi nhà thờ tuy được làm bằng những vật liệu thô sơ nhưng đó là cả một biểu tượng vô cùng giá trị của một cộng đoàn. Trong nhà thờ, chúng ta tụ họp nhau để cầu nguyện chung hay riêng, và cử hành các bí tích, nhất là Bí tích Thánh Thể.

“Hãy biến cuộc sống của mình trở nên an bình”. Đó là lời mời gọi của Đức cha Phaolô với đoàn con Giáo xóm An Bình. Ngài tha thiết mong muốn mỗi người hãy sống đúng với tên gọi của Giáo xóm mình bằng một đời sống an bình: “An bình trong tâm hồn, trong gia đình, trong Giáo xóm của chúng ta, hầu làm cho Giáo hội và xã hội ngày càng phát triển và đong đầy tình thương”.

An Bình là một trong 5 Giáo xóm thuộc Giáo xứ An Nhiên nằm trên địa bàn xã Thạch Hạ, Thạch Hà, Hà Tĩnh. Giáo xóm hiện có hơn 600 giáo dân. Ngôi nguyện đường Giáo xóm được hoàn thành đã đáp ứng niềm khát khao cháy bỏng bấy lâu nay của đoàn con nơi đây. Hy vọng rằng, với ngôi nguyện đường nhỏ bé này, đoàn con Giáo xóm An Bình luôn biết quý trọng nhà Chúa, biết sự hiện diện của Chúa để thêm lòng hiệp nhất, yêu thương; không ngừng thúc giục nhau đến với Chúa, hầu như lời ông vị đại diện có lời cám ơn sau Thánh lễ là “tu chỉnh tâm hồn mình để xứng là đền Thánh cho Chúa ngự”.

Francis Cao