Chị em Hội Dòng MTG Vinh hiệp thông cầu nguyện trong cơn đại dịch virus Corona

4990

Hiệp thông sâu xa với các thành viên trong gia đình nhân loại, Giáo hội hoàn vũ cũng như địa phương đã dùng những lời cầu nguyện như là vũ khí của miền hậu phương hỗ trợ cho miền tiền tuyến trong cơn đại dịch xuất hiện từ cuối tháng 12/2019 đến nay. Cũng trong tinh thần đó, chị em Hội dòng Mến Thánh Giá Vinh cùng với cha Quản lý Bênađô Trần Xuân Thùy, đã dành ngày thứ 6 đầu tháng để cầu nguyện cách đặc biệt cho đại dịch được chấm dứt và thế giới được bình an trở lại.

Bắt đầu với thánh lễ được diễn ra trong một bầu khí linh thiêng, sốt sắng lúc 5h00 sáng ngày 07/02/2020. Sau thánh lễ, chị em ăn chay, hy sinh cầu nguyện trọn ngày. Tối, vào lúc 19h15’ chầu đền tạ Chúa Giêsu Thánh Thể. Tất cả với ý hướng cầu xin Chúa ban cho các nhà khoa học sớm tìm được thuốc ngăn chặn dịch bệnh, chữa lành những người đã bị nhiễm bệnh và cho mọi người khỏi bị lây nhiễm dịch bệnh này, như Ban Thường vụ HĐGM Việt Nam và Văn phòng Tòa Giám mục Giáo phận Vinh đã mời gọi.

Hơn một tháng đã trôi qua, kể từ thời điểm Trung Quốc công bố dịch virus Corona xuất hiện trong cơ thể con người, phá hủy nội tạng và dẫn đến tử vong. Khởi đi từ thành phố Vũ Hán, chú Corona đã du lịch đến 28 quốc gia trên thế giới, và đã xâm nhập 34.390 người, lấy đi sinh mạng của 720 người, trong đó phần lớn là người Trung Quốc.

Virus Corona xuất hiện đã làm đảo lộn cuộc sống con người, gây hoang mang không chỉ ở những vùng tâm bệnh mà trên phạm vi toàn cầu, ảnh hưởng lớn đến đời sống của người dân cũng như nền kinh tế thương mại của toàn thế giới. Trước tình trạng khẩn cấp đó đã có nhiều tổ chức, nhiều quốc gia và nhiều tấm lòng quảng đại, tự nguyện cung ứng những vật dụng cần thiết, để các y bác sĩ có điều kiện chăm sóc và giúp các bệnh nhân chiến đấu với dịch bệnh. Cho dẫu có một số quốc gia không mấy thiện cảm với đất nước Trung Hoa, thế nhưng họ lại quan điểm rằng “Virus Corona không có quốc tịch”. Quả vậy, trong cơn hoạn nạn vẫn còn rất nhiều người ý thức căn tính cộng đồng của mình, đó chính là thứ Vacxin cần thiết nhất mang lại hy vọng và sự sống cho những người bệnh.

Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có những người vô tâm, lợi dụng tình thế để kinh doanh kiếm chác. Đau lòng hơn là sự vô tâm, lãm quyền, tắc trách của một số nhà lãnh đạo, chỉ lo sỉ diện và ý đồ chính trị hơn là tính mạng con người, thay vì an dân thì họ đã dùng chính sách mị dân, để rồi con dân của mình phải nhận những hậu quả khôn lường.

Trong thực tế, virus Corona rất ngủy hiểm, nhưng có một loại virus còn nguy hiểm hơn, đó là loại virus của sự vô cảm, thờ ơ, thiếu trách nhiệm với bản thân và cộng đồng. Căn bệnh vô cảm này còn đáng sợ hơn chú virus Corona vô tình kia. Bởi giữa một xã hội mà nấc thang giá trị đang bị đảo lộn, công lý đang bị đè bẹp dưới một chế độ độc tài, lãm quyền, hám lợi, nhân phẩm bị chà đạp, con người sẵn sàng loại trừ nhau, gây nên bất đồng chia rẽ và những quan điểm trái chiều. Giữa những xung đột ấy, con người có quyền lựa chọn cho mình một lối sống:

Hoặc An Phận, nghĩa là thế giới như thế nào, tổ quốc có ra sao, hay cộng đoàn có chia rẽ thì mặc kệ nó, miễn là tôi không ảnh hưởng gì là được, gió chiều nào tôi theo chiều ấy, ai có nói gì tôi cũng hùa vào để mình khỏi bị liên lụy. Hạng người này không hám lợi hám danh, nhưng thật đáng trách, một cách nào đó họ như những kẻ ném đá dấu tay, thiếu tinh thần trách nhiệm và không có một chút ‘chạnh lòng’với đồng loại của mình.

Hoặc chỉ vì lợi ích của cá nhân mình, của nhóm mình mà quên đi lợi ích chung của tập thể, của cộng đồng. Hạng người này ý thức và phân định được điều đúng điều sai, nhưng vì để có lợi cho mình, và vì ganh tỵ họ sẵn sàng ủng hộ và tiếp tay cho những hành động sai trái của người khác; họ chê bai, phản đối bất cứ ý kiến nào của những người thiện chí, mặc dầu đó là những điều tốt hiển nhiên; họ dùng chiêu bài nịnh hót để được thăng quan tiến chức; và kinh khủng hơn nữa là họ sẵn sàng dán mác và hủy hoại nhân phẩm của bất kỳ ai dám cản trở con đường mà họ đã ngầm vạch ra.

Cuối cùng là những người có thiện chí: Một số người có thiện chí, muốn điều tốt cho người khác và cho cộng đoàn của mình, nhưng lại nhút nhát sợ hãi. Sợ mất chức, sợ bị để ý, sợ bị liệt vào những kẻ đồng lọa nên chọn giải phải im lặng không dám lên tiếng bênh vực sự thật, không dám gần gũi và liên lạc với những người bị loại trừ một cách công khai. Những hạng người này cũng thật hèn nhát và đáng trách. Chỉ còn một số rất ít người có thiện chí, dám lên án những bất công, những hành vi sai trái của một số quan chức; dám lên tiếng bênh vực những người thấp cổ bé miệng, những người bị án ‘chung thân’ của dư luận; Họ sẵn sàng chịu bị cô lập, bị loại trừ và bị dán cho những chiếc mác diêm dúa, tất cả chỉ vì sự công thẳng, vì lợi ích và tương lai chung của một tập thể, một cộng đoàn, và để sống đúng căn tính cộng đồng của một con người thực sự.

Đại dịch virus Corona như một tiếng chuông cảnh tỉnh lối sống vô luân và bất cần của con người. Corona hủy hoại nội tạng con người chỉ trong một thời gian ngắn, còn thứ virus Vô Cảm lại hủy hoại dần dần nhân phẩm, tư cách và đạo đức của một nhân vị, làm cho sự hiện hữu của họ chẳng có giá trị gì trước mặt Thiên Chúa và người đời, và cái chết của họ không còn ai nhớ đến mà như là đi vào cõi tiêu diệt.

Ước gì Thiên Chúa ra tay chặn dứng chú virus Corona đang hoành hành để cứu nhân loại thoát khỏi tai ương; ước gì các nhà cầm quyền biết nghĩ đến lợi ích của con dân mình mà cộng tác trên phương diện đối thoại, để thế giới không còn khói lửa của chiến tranh hận thù; và ước gì con người đừng vì Tham-Sân-Si mà đánh mất nhân phẩm và nhân tính của mình.

Lạy Chúa Giêsu chịu đóng đinh là đối tượng duy nhất của lòng trí chúng con, hơn lúc nào hết chúng con cầu xin Chúa cho cơn đại dịch được chấm dứt, để nhân loại lại được bình an. Nhưng sự bình an đích thực chưa đến khi cơn đại dịch qua đi, mà chỉ khi con người biết bỏ đi cái tôi ích kỷ và hận thù trong lòng, để kiến tạo tình yêu thương và sự hiệp nhất, cùng nhau nhìn về một hướng. Chúng con cũng không quên cầu xin cho mỗi chúng con, khi nhìn đến nỗi đau của nhân loại cũng biết ý thức kiến tạo tương lai của Hội dòng, đừng để cho những thứ dịch bệnh của thời đại phá hủy sự hiệp nhất yêu thương vốn là căn cơ của một cộng đoàn tu trì theo gương mẫu cộng đoàn Ba Ngôi mà mỗi thành viên đang ra sức xây dựng. Xin cho chúng con cũng biết nhận ra dấu chỉ của thời đại, để có những sáng kiến mang tính đột phá và phù hợp với sứ mạng loan báo Tin Mừng trong giai đoạn hiện tại. Và xin đốt lên trong lòng chúng con ngọn lửa nhiệt huyết của người tông đồ truyền giáo, để chúng con sẵn sàng lên đường xả thân vào mọi ngõ ngách của cuộc sống, hầu đem ánh sáng Tin Mừng cho những người chúng con gặp gỡ.

Ban TT Hội Dòng