Chúa Nhật Lễ Lá: Đức cha Phaolô viếng thăm và dâng thánh lễ tại Giáo xứ Lạc Sơn

0

Vào lúc 7.00 sáng ngày 14/4/2019, Chúa Nhật Lễ Lá, Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp đã viếng thăm và dâng Thánh Lễ tại Giáo xứ Lạc Sơn.

Phụng vụ được bắt đầu với việc làm phép lá. Đức cha Phaolô đã làm phép lá và rảy nước Thánh trên lá. Tiếp đến, đoàn rước tiến vào nhà thờ, cùng nhau dâng cao những ngành lá để tôn vinh Thiên Chúa là Vua, và hiệp lời cùng ca đoàn cất lên ca khúc: “Các trẻ Do Thái trên tay hoa lá reo mừng, hân hoan vang lời tụng ca. Hoan hô, hoan hô, hoan hô Con Vua Đa-vít, chúc tụng Đấng nhân danh Chúa mà đến.

Giảng trong thánh lễ, Đức cha mời gọi mỗi người hãy nhìn lại chính bản thân mình. Tôi có phải là một Philatô không? Một Philatô không dám sống theo sự thật của Tin Mừng. Tôi có phải là một Giuđa phản bội Thầy mình không? Tôi có phải là một Phêrô chối Thầy, đánh mất giá trị của người môn đệ, làm rạn nứt mối tương quan mật thiết với Chúa Giêsu chỉ vì một chút lợi lộc vật chất, tiền bạc, danh vọng? Ngài cũng cầu mong cho con cái Giáo xứ Lạc Sơn sẽ trở thành những Simon gốc Kyrênê, vác đỡ Thập giá cho Chúa trong mọi biến cố cuộc sống và cùng vác đi với Ngài lên đỉnh đồi Canvê trong Tuần Thánh này.

Về với Giáo xứ Lạc Sơn, một Giáo xứ nghèo của Giáo phận, Đức cha Phaolô đã khai mở chương trình “Gạo Hồng Ân” cho những anh chị em đang gặp khó khăn, hoạn nạn, những người neo đơn, những gia đình gặp hoàn cảnh khốn khổ. Đồng thời, Đức cha Phaolô cũng mời gọi tất cả các Giáo xứ trong Giáo phận phải lập một quỹ yểm trợ những người nghèo như Kim Chỉ Nam – Những hướng dẫn mục vụ – đã đề cập, nhằm đồng hành, chia cơm sẻ áo, lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều… cho những người nghèo khổ, kém may mắn trong cuộc sống.

Chúa Nhật Lễ Lá, cùng với Giáo Hội hoàn vũ, chúng ta bước vào Tuần Thánh, tuần trọng đại nhất trong năm, là đỉnh cao của năm phụng vụ, là bản tình ca bất tận về Tình yêu huyền nhiệm của Thiên Chúa, mà điểm nhấn là cuộc thương khó và sự Phục Sinh của Đức Kitô. Xin Chúa cho mỗi người chúng ta cùng bước theo Người vào vườn Giếtsimani, cùng lên đỉnh đồi Canvê, để cùng phục sinh vinh hiển với Người.

Giáo xứ Lạc Sơn tọa lạc trên địa bàn xã Cẩm Minh, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh. Là một giáo xứ nghèo của Giáo phận Hà Tĩnh, người dân nơi đây chủ yếu làm nông nghiệp. Mặc dù đứng trước những khó khăn như vậy nhưng nhờ hồng ân Thiên Chúa, cùng với tinh thần cộng tác nhiệt thành của bà con giáo dân và cha quản xứ, Giáo xứ đang từng bước vươn mình để có một tương lai tươi sáng hơn.

Pet. Duy Lượng