Chuẩn Giáo Xứ Đức Vọng: Hồng Ân Thánh Thần Trong Tuần Chầu Lượt

327

“Điều quan trọng bây giờ là phải sống đạo đức, học giáo lý, mai mốt đi xa chúng con giống như những con cá bơi ra biển khơi, biển lớn, còn Đức Vọng chỉ là cái ao nhà, chúng con sẽ gặp biết bao nhiêu là những con người rất khác, rất mới lạ, nhiều khi mình không thể hình dung nổi. Qua đó, các con đụng chạm trong cuộc sống, làm ăn, học hành, tình cảm, cách này hay cách khác trái tim các con rung động, yêu thương, nghĩ đến chuyện lập gia đình, kết hôn. Ngày nay, người Công giáo đi ra làm ăn xa ở thành phố gặp mười cô gái, mười chàng trai hết chín là không có đạo, thì chúng con sẽ làm thế nào? Nếu mà muốn yêu, muốn cưới, muốn kết hôn thì phải làm sao? Nhiều khi buộc người ta theo đạo mà người ta không có chịu chúng con phải làm sao? Cho nên, cha mẹ, ông bà trong gia đình và chính chúng con, cũng như giáo xứ hãy chuẩn bị ngay từ bây giờ, chúng con phải chuẩn bị đào luyện, phải dấn thân, học văn hóa, học giáo lý để lớn lên có một kiến thức nền thật tốt, giống như có một nền tảng bê tông thật vững chắc để xây nhà thờ, hay xây căn nhà của chúng ta…”

Đó là lời nhắn nhủ đầy tâm tình phụ tử của Đức Cha Louis Nguyễn Anh Tuấn, Giám quản Tông tòa Giáo phận Hà Tĩnh trong buổi sáng thứ 7, ngày 06/11/2021 tại chuẩn giáo xứ Đức Vọng, trong thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức cho 78 con em trong giáo xứ.

Chuẩn giáo xứ Đức Vọng, thuộc xã Sơn Giang, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh. Trước đây, Đức Vọng là một giáo họ của giáo xứ Kẻ Mui, thuộc Giáo hạt Nghĩa Yên. Đến ngày 02/02/2017, Đức Vọng được tách từ xứ mẹ Kẻ Mui và nâng lên thành Chuẩn Giáo xứ. Đến ngày 01/01/2021, Đức Giám mục Giáo phận đã quyết định chia tách, thành lập các giáo hạt mới, qua đó chuẩn giáo xứ Đức Vọng thuộc về hạt mới Ngàn Phố (sở hạt được đặt tại giáo xứ Kẻ Mui). Đức Vọng hiện do cha Phaolô Đậu Tiến Sỹ coi sóc, với 1217 tín hữu. Các gia đình ở đây chủ yếu sống bằng nghề nông, năng suất sản lượng thấp, diện tích đất ít, thời gian nông nhàn làm thuê làm mướn đủ mọi ngành nghề, đời sống còn nhiều khó khăn.

Ngỏ lời đầu thánh lễ, Đức cha mời gọi cộng đoàn tạ ơn Chúa và đặc biệt cầu nguyện cho các em sốt sắng lãnh nhận Bí tích rất quan trọng này. Bí tích Thêm sức kết thúc giai đoạn khai tâm, trao ban cho các em Chúa Thánh Thần với bảy ân huệ của Ngài, giúp các em trở thành những Kitô hữu trưởng thành biết lấy đời sống làm chứng và rao giảng Tin mừng cho tha nhân.

Chia sẻ trong Thánh lễ, Đức cha nhấn mạnh đến ơn hiệp thông của Chúa Thánh Thần. Như Thánh Phaolo đã nêu bật nguồn gốc ba ngôi tuyệt đỉnh này, khi chào các tín hữu như sau: “Nguyện xin ân sủng của Chúa Giêsu Kitô, tình yêu của Thiên Chúa Cha và ơn thông hiệp của Chúa Thánh Thần ở cùng tất cả anh chị em” (2 Cr 13,13). Các lời này vang vọng phụng tự của Giáo Hội thời sơ khai cho thấy rõ ràng ơn nhưng không tình yêu thương của Thiên Chúa Cha nơi Chúa Giêsu Kitô đã được hiện thực và diễn tả ra trong sự hiệp thông do Chúa Thánh Thần hiện thực như thế nào. Việc giải thích này dựa trên sự song song mà văn bản thiết định giữa ba thuộc cách (ân sủng của Chúa Giêsu Kitô, tình yêu của Thiên Chúa Cha, và ơn thông hiệp của Chúa Thánh Thần) trình bày sự hiệp thông như là ơn đặc biệt của Chúa Thánh Thần, giống như tình yêu mà Thiên Chúa Cha trao ban và ơn thánh được Chúa Giêsu cống hiến”.

Đối với 78 em sắp nhận lãnh Chúa Thánh Thần, Đức cha quảng diễn cho các em hiểu sâu hơn về các hoa trái của Chúa Thần Khí. Như lời thánh Phaolô dạy: hoa trái của Chúa Thần Khí là bác ái, hoan lạc, bình an, nhẫn nhục, nhân hậu, từ tâm, trung tín, hiền hòa, tiết độ. Đó là cách ta sống theo Thần Khí. Còn tính xác thịt gây ra, đó là: dâm ô, phóng đãng, phù phép, hận thù, bất hòa, ghen tuông, nóng giận, tranh chấp, chia rẽ, bè phái, ganh tỵ, say sưa, chè chén và những thứ khác giống như vậy.

Sau phần giảng lễ, Đức cha Louis đã cử hành nghi thức ban Bí tích Thêm Sức cho 78 em. Ước mong rằng, qua việc lãnh nhận ơn Chúa Thánh Thần ngày hôm nay, các em sẽ bén rễ sâu hơn trong việc làm con cái Thiên Chúa, kết hợp với Đức Kitô cách khăng khít hơn; gia tăng hồng ân Thánh Thần và ban cho các em sức mạnh đặc biệt để dùng lời nói và việc làm mà truyền bá và bảo vệ đức tin với tư cách là những chứng nhân đích thực của Đức Kitô. Từ đây, các em được biến đổi thành những con người mới được công nhận là người đã trưởng thành về đức tin, trở nên những chiến sĩ của Chúa Kitô, can đảm sống theo Lời Chúa mỗi ngày trong đời sống của mình.

Trước khi lãnh nhận phép lành cuối lễ, một em đại diện cho 78 em vừa lãnh nhận Bí tích Thêm Sức bày tỏ tâm trình tri ân Đức cha, cha quản xứ, quý cha, quý thầy cô và dâng bó hoa tươi thắm thay cho lòng biết ơn, đồng thời nói lên quyết tâm sống chứng tá đức tin như lời Đức cha mời gọi

BTT-Gp. Hà Tĩnh