Chuẩn giáo xứ Kim Sơn cử hành Tuần Chầu lượt đầu tiên

851

Trong dịp Giáo phận Vinh kỷ niệm 100 năm thiết lập Tuần Chầu lượt và Giáo Hội Việt Nam kỷ niệm 30 năm ngày 117 vị thánh tử đạo được tuyên phong hiển thánh, chuẩn giáo xứ Kim Sơn vinh dự được hòa vào dòng chảy lịch sử của giáo phận nhà trong việc cử hành phiên Chầu lượt đầu tiên thay cho toàn giáo phận.

Chiều thứ Sáu 16/11/2018, Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp đã về cử hành thánh lễ khai mạc Tuần chầu lượt đầu tiên đánh dấu mốc lịch sử nơi cộng đoàn nhỏ bé này. Đồng tế trong thánh lễ có cha quản hạt Kỳ Anh Phêrô Hoàng Biên Cương, quý cha khách và quý cha trong giáo hạt Kỳ Anh.

Vào năm 1921, giáo họ Kim Sơn chính thức được thành lập và nhận Thánh Micae làm quan thầy. Chuẩn giáo xứ Kim Sơn được thành lập vào ngày 2/2/2017, tách từ giáo xứ mẹ Dũ Thành. Từ khi thành lập tới nay, qua bao lần di dời ngôi thánh đường do nhiều lần bị ngập lụt; từ vài gian nhà nguyện bằng tranh tre, vách đất, rồi khởi đi đến nay cộng đoàn đã có ngôi nhà thờ khang trang nằm sát cạnh sông Nhà Lê được khánh thành năm 1996.

Đức cha Phaolô gửi lời chúc mừng đến giáo xứ vì đã chuẩn bị tâm hồn sốt sắng và tôn tạo lại cơ sở vật chất khang trang sạch đẹp. Đó là công lao, sự cộng tác cũng như sự hiệp nhất của mọi thành phần nơi cộng đoàn Kim Sơn. Bên cạnh đó, ngài cũng chia sẻ, khích lệ cộng đoàn tín hữu trước những thảm cảnh do thiên tai cũng như nhân tai mà mỗi người nơi đây đã và đang phải gánh chịu trong những năm gần đây. Qua đó Đức cha mời gọi cộng đoàn hãy yêu thương nhau, sống tương thân tương ái theo tinh thần Tin Mừng để cùng nhau xây dựng giáo xứ trong tương lai được lớn mạnh.

Chuẩn giáo xứ Kim Sơn thuộc giáo hạt Kỳ Anh, gồm 843 tín hữu sống tại 2 giáo họ: Kim Sơn và Sơn Thành, tọa lạc trên địa bàn xã Kỳ Khang, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh; hiện do linh mục Gioan Baotixita Lưu Ngọc Hùng coi sóc.

Hoàng Diệu