Chuẩn Giáo Xứ Vĩnh Luật: Làm Phép Tượng Đài Đức Mẹ La Vang và Thánh Lễ Ban Bí Tích Thêm Sức

836

Mỗi độ Tháng Hoa hoặc Tháng Mân Côi về, các tín hữu khắp nơi trên hoàn vũ, nhất là tại Việt Nam, nô nức hướng lòng về Đức Maria với những việc làm cụ thể bày tỏ lòng sùng mến Đức Mẹ, trong đó, lần chuỗi Mân Côi đã trở thành một thói quen đạo đức phổ biến nhất. Qua chuỗi kinh Mân Côi, người tín hữu không những ca khen tôn vinh Mẹ, khẩn cầu Mẹ trợ giúp trước mặt Chúa, nhưng hơn thế là học nơi Mẹ gương sống đức tin trưởng thành.

Đó là lời nhắn nhủ của Đức Cha Louis, Giám quản Tông tòa Giáo phận trong buổi sáng ngày Chúa Nhật, 03/10/2021 tại chuẩn giáo xứ Vĩnh Luật, khi ngài về đây làm phép tượng đài Đức Mẹ La Vang và ban Bí tích Thêm Sức cho 65 con em trong giáo xứ.

Là một vùng đất gần cạnh Cửa Sót, nơi đầu tiên của Giáo phận Hà Tĩnh đón nhận Tin Mừng, cuối tháng 4/1629, Vĩnh Luật, thời bấy giờ là tên của một đơn vị xã hội (tổng Vĩnh Luật, xã Vĩnh Luật) sớm có đức tin, và trở thành một họ đạo của giáo xứ Kẻ Nhím cổ kính, rồi theo năm tháng thuộc về các giáo xứ mới Trung Nghĩa (1875), Xuân Tình (1921).

Ngày 08/02/2017, chuẩn giáo xứ Vĩnh Luật được thành lập, gồm 2 giáo họ Vĩnh Luật và Vĩnh Xuân tách từ xứ mẹ Xuân Tĩnh, với 935 tín hữu thuộc 230 hộ gia đình sinh sống trên địa bàn 4 thôn của xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Chuẩn Giáo xứ nhận Đức Mẹ La Vang làm bổn mạng. Ngày lễ hôm nay ghi dấu ấn sâu đậm trong lịch sử phát triển của Vĩnh Luật

Mở đầu nghi thức, cha quản xứ Phaolô Maria Lê Văn Hùng giới thiệu với Đức Cha, quý cha cùng cộng đoàn hiện diện về tượng đài vừa mới hoàn thành. Theo đó, đây là niềm mong mỏi của bà con trong giáo xứ sau 19 năm Đức Mẹ La Vang hiện diện ở đây và sau hơn 4 năm Mẹ La Vang trở thành quan thầy giáo xứ.

Sau gần 8 tháng thi công, với sự đóng góp dâng cúng của quý ân nhân, của những người con xa quê, những người con gốc Vĩnh luật, của bà con giáo dân và cả những người lương dân sống trên địa bàn, công trình nay đã hoàn thành với Tượng đài, lễ đài, khuôn viên khang trang, linh thánh.

Trước khi cắt băng khánh thành và làm phép tượng đài, Đức cha Giám quản chúc mừng giáo xứ, và bày tỏ niềm vui của Giáo phận khi giáo xứ có nơi tôn kính Đức Mẹ khang trang. Ngài mời gọi đoàn con Vĩnh Luật siêng năng chạy đến với Đức Mẹ, là nhịp cầu ngắn nhất để đến với Chúa Giêsu, đồng thời cố gắng noi theo gương Mẹ, sống chứng tá Tin mừng.

Tiếp nối những tâm tình ấy, chia sẻ trong thánh lễ, Đức Cha Louis giúp các tín hữu hiện diện hiểu sâu hơn về nguồn gốc, cấu trúc, ý nghĩa và giá trị của kinh Mân Côi. Qua đó, ngài nhắc lại điều đã nhấn mạnh trong Thư chung Tháng Mân côi năm 2021 của ngài gửi đến toàn Giáo phận, rằng hãy lần chuỗi và suy niệm kinh Mân Côi, nhất là mỗi 15h00 hằng ngày, như một cử chỉ hiệp thông toàn Giáo phận để cầu nguyện cho đại dịch Covid-19 sớm chấm dứt.

Ngỏ lời với các em sắp chịu phép Thêm Sức, Đức cha Louis nhấn mạnh những đòi hỏi và những hiệu quả của Bí tích Thêm Sức với bảy ơn cả Chúa Thánh Thần mà các em sắp lãnh nhận. Qua đó, ngài mời gọi các em, một khi được đầy tràn Chúa Thánh Thần, hãy noi gương Đức Mẹ, sống đức tin một cách trưởng thành. Hãy trở nên những chứng nhân đích thực của Chúa Kitô giữa lòng thế giới.

Thánh lễ kết thúc, mở ra một viễn ảnh mới đầy sức sống của Chúa Thánh Thần cho chuẩn giáo xứ Vĩnh Luật, như lời Đức cha Louis nói cuối thánh lễ; để không những các em lãnh nhận Bí tích Thêm Sức mà cả mọi tín hữu Vĩnh Luật hăng say loan báo Tin mừng nơi môi trường sống của mình.

Niềm vui ngày đại lễ của chuẩn giáo xứ Vĩnh Luật được nhân bội, khi buổi tối cùng ngày, Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp đã về thăm, viếng Đức Mẹ và dâng thánh lễ tạ ơn, cầu bình an cho giáo xứ. Thánh lễ được cử hành tại lễ đài Đức Mẹ La Vang vừa mới làm phép. Đồng tế với ngài, có cha Giuse Phan Đình Trung – quản lý Giáo phận.

Ngỏ lời với cộng đoàn giáo xứ do chính ngài thiết lập cách đây hơn 4 năm, Đức cha Phaolô nhấn mạnh về vai trò của Đức Maria trong chương trình cứu độ cũng như trong đời sống đức tin của người tín hữu. Qua đó, ngài kêu mời những người con Vĩnh Luật hãy bám lấy Đức Mẹ trong mọi cảnh huống của cuộc đời, hãy noi gương Đức Mẹ để sống và hãy nỗ lực thi hành điều Mẹ nhắn nhủ, đặc biệt là siêng năng lần chuỗi Mân Côi, chuỗi kinh vừa bình dân vừa sâu xa và rất hiệu nghiệm, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 này. Bởi lẽ, chính kinh Mân Côi đã góp phần đẩy lùi dịch bệnh trong thế kỷ XIV.

Với bài ca dâng Mẹ sau thánh lễ, Đức cha như muốn trao gửi Giáo xứ Vĩnh Luật cho Đức Mẹ La Vang, để mỗi người con Vĩnh Luật, dù ở đâu, làm gì cũng luôn chứng tỏ mình là người con yêu dấu của Đức Mẹ, trở nên những chứng nhân đức tin, làm lan tỏa hương thơm Tin Mừng đến mọi người chung quanh.

Ngày đại lễ khép lại trong ân sủng tròn đầy của Chúa và Mẹ La Vang như mở ra một vận hội mới, một sức sống mới cho chuần giáo xứ Vĩnh Luật trong sứ mạng loan báo Tin Mừng. Với lễ đài và tượng đài Đức Mẹ La Vang đẹp và lớn nhất Giáo phận Hà Tĩnh (theo lời của Đức cha Phaolô), Vĩnh Luật từ đây sẽ trở thành điểm đến linh thánh cho những người yêu mến Đức Mẹ cũng như những ai muốn khấn xin Mẹ trợ giúp trước nhan Thiên Chúa.


BTT. Gp. Hà Tĩnh