Chương trình “Gạo Hồng Tâm” đến với dân nghèo Hà Tĩnh và Quảng Bình

464

“Chính anh em hãy cho họ ăn” (Mt 14,16), là lệnh truyền của Đức Giêsu đối với những ai đang bước theo Ngài trên hành trình loan báo Tin Mừng. Chương trình “Gạo Hồng Tâm” là cách thế đáp lại lệnh truyền đó.

Với trách nhiệm và sự quan tâm đặc biệt đối với anh chị em nghèo đói, Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp – Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh – đã thiết lập chương trình “Gạo Hồng Tâm”. Chương trình đã chính thức ra mắt ngày 11/5/2019 tại Giáo phận Hà Tĩnh, được sự hỗ trợ của một số người, đặc biệt chương trình Gạo Hồng ân và anh chị em di dân tại Hàn quốc… Gạo Hồng Tâm sẽ đến với những người nghèo khổ, neo đơn, già nua, bệnh tật từng quý ba tháng. Mỗi quý, mỗi gia đình có hoàn cảnh khó khăn sẽ nhận được một phần quà trị giá khoảng 500.000 đồng bao gồm gạo, dầu, đường, tiền mặt và một vài thứ lặt vặt cần thiết khác.

Rất vinh dự được Đức Cha Phaolô mời hợp tác với chương trình, 6 giờ sáng ngày 10/5, chị em Đa Minh Tin Mừng lên đường vượt quảng đường dài khoảng hơn 100 cây số đến miền sơn cước Chúc A, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh. Đây là một vùng đất nằm cheo leo trong dãy Trường Sơn, với xấp xỉ 60% dân số là Công giáo và hơn nữa, có một nhóm dân tộc thiểu số. Tại đây, đoàn đã đi thăm các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Sau đó, chương trình Gạo Hồng Tâm đã trao 61 suất quà, gọi là chút sẻ chia của tình liên đới, cho các gia đình đó.

Điểm đến tiếp theo là Giáo xứ Kim Lũ, Quảng Bình. Người ta nói đây là “xứ sở vàng”, nhưng vàng thật nơi mô chẳng thấy, chỉ thấy… vàng mắt và vàng da, vì bệnh tật và nghèo đói. Sau khi thăm hỏi, đoàn đã trao 40 suất quà cho người dân. Nhìn những gương mặt hân hoan của người ở lại, người ra đi càng vui hơn và hầu như quên cả bữa cơm trưa.

Xe tiếp tục lăn bánh đến Giáo xứ Minh Tú (Châu Hóa, Tuyên hóa, Quảng Bình). Đây là Giáo xứ mới được thành lập hơn một năm và nằm bên bờ sông Gianh. Phong cảnh rất hữu tình, nhất là vào những đêm trăng sáng. Tuy nhiên, khi lũ về thì ôi thôi: kinh hồn khiếp vía. Đời sống của người dân ở đây, vì vậy, rất lao đao khốn khổ! Đoàn đã trao tặng 50 suất quà như chút gì cụ thể để chia sẻ những khó khăn của người dân.

Trời về chiều, đoàn vội vã quay về Hà Tĩnh nghỉ đêm và để sáng 11/5/2019 có thể trao 44 suất quà cho Giáo xứ Xuân Sơn. Thật ra, cách đây ba ngày đoàn đã đến khảo sát vùng này và thăm nhiều hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt. Nhưng phải đợi đến hôm nay mới có thể trao quà.

Cái đỉnh của chuyến công tác này là sự hiện diện của Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, vào lúc 13h15’ cùng ngày, tại Giáo xứ Thủy Vực (Quảng Hợp, Quảng Trạch, Quảng Bình). Giáo xứ Thủy Vực nằm sâu trong dãy Trường Sơn, nơi sơn cùng thủy tận, hoàn toàn tách biệt với các xứ khác. Tại đây đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn và số hộ nghèo chiếm gần 1/2 dân số giáo xứ. Đức Giám mục đã đích thân đến trao 89 suất quà cho các hộ nghèo. Tại mảnh đất khô cằn này, chương trình “Gạo Hồng Tâm” cùng chung lời ước nguyện với giám mục tiên khởi của Giáo phận Hà Tĩnh: “Ước mong sao đời sống ông bà anh chị em ngày càng khá hơn, ấm no hơn và tình liên đới ngày thêm đậm đà”.

Niềm vui hiện rõ trên những khuôn mặt đã in hằn nhiều khốn khó vì cuộc sống mưu sinh. Qua chương trình “Gạo Hồng Tâm”, tình thương đang dần được lan tỏa và làm vơi đi phần nào nỗi vất vả của những người nghèo nơi sơn cùng thủy tận ấy. Trong lúc này, những người nghèo dường như được sưởi ấm cả về tinh thần lẫn vật chất, bởi những nghĩa cử cao đẹp, những tấm lòng biết cảm thông, chia sẻ. Họ đang cảm nhận được tấm lòng quảng đại của những chiếc lá lành đang đau cùng nỗi đau của chiếc lá rách. Tạ ơn Chúa, cám ơn đời; ước mong rằng chương trình “Gạo Hồng Tâm” sẽ là nhịp cầu nối kết tình liên đới để tiếp tục hỗ trợ, đồng hành với người nghèo của hai tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình.

“Chính anh em hãy cho họ ăn” (Mt 14,16). Họ ở đây là bạn, là anh chị em, là người cùng giáo xứ, cùng tổ quốc của chúng ta. Trong tinh thần liên đới, những nghĩa cử ấy biểu lộ tình yêu thương và tấm lòng chia sẻ. Và hơn nữa, điều quan trọng là họ có đó không phải để nài xin lòng thương xót của chúng ta, nhưng đúng hơn là để “làm giàu” cho chúng ta, giúp chúng ta “tích trữ kho tàng” không thể vẩn đục và tàn phai là sự sống vĩnh cửu. Đồng thời, khi đón nhận những người nghèo là chúng ta đang đón nhận chính Đức Kitô đang mặc lấy một hình ảnh khác, như lời Kinh Thánh: “Mỗi lần các ngươi làm như vậy cho một trong số những người bé nhỏ nhất của Ta đây, là các ngươi đã làm cho chính Ta vậy” (Mt 25,40).

Truyền thông Hiệp hội Đa minh Tin Mừng