Chuyến thăm viếng mục vụ của Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn trong những ngày đầu năm Xuân Nhâm Dần tại Quảng Bình

0

Tại giáo xứ Đá Nện

Sáng Thứ Bảy, ngày 5/2/2022, Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn – Giám quản Tông tòa Giáo phận đã đến cắt băng khánh thành, làm phép, cung hiến nhà thờ và ban Bí tích Thêm Sức cho các em thiếu nhi tại giáo xứ Đá Nện. Hiệp dâng thánh lễ với ngài có cha quản hạt, quý cha trong và ngoài giáo hạt Minh Cầm.

Nhận thấy ngôi nhà thờ giáo xứ đã xuống cấp trầm trọng, cha quản xứ Giuse Chu Quang Hải, Dòng Thánh Phanxicô cùng với HĐMV giáo xứ và bà con giáo dân đã nhất trí đồng tâm với nhau xây dựng ngôi nhà thờ mới. Ngày 10/12/2018, Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp đã làm phép viên đá đầu tiên, khởi công xây dựng công trình. Sau 3 năm thi công với biết bao công sức, sự hy sinh đóng góp của bà con và nhiều tấm lòng thơm thảo của quý ân nhân, nay công trình nhà thờ mới được hoàn thành và đưa vào sử dụng. Ngôi nhà thờ có chiều dài 49,5 m, chiều rộng 21m, gồm 2 cánh thánh giá (25m x 10m), 2 cột tháp chuông cao 45m. Tổng diện tích mặt bằng xây dựng 1.079,5 m2.

Nhìn lại hơn 100 năm hình thành và phát triển, với biết bao thăng trầm của thời cuộc, nhưng giáo xứ vẫn giữ vững đời sống đức tin của người kitô hữu cho đến tận ngày nay. Hy vọng rằng, đây là một bước ngoặt đáng ghi nhớ trong đời sống đạo của bà con nơi đây, đồng thời để những thế hệ trẻ tương lai tiếp nối những truyền thống tốt đẹp mà cha ông đã gầy dựng nên.

Tại giáo xứ Liên Hòa

Vào lúc 14h30 cùng ngày, Đức cha Louis đã đến dâng thánh lễ đặt viên đá khởi công xây dựng Trường Giáo Lý tại giáo xứ Liên Hòa. Hiệp dâng thánh lễ có cha quản hạt, quý cha trong và ngoài giáo hạt Hòa Ninh, cùng quý cộng đoàn tham dự phụng vụ.

Giáo xứ Liên Hoà toạ lạc trên ba cồn cát xã Quảng Trung, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. Giáo xứ gồm 3 giáo họ Liên Nghĩa, Tiên Nghĩa và Tân Nghĩa, với hơn 3000 giáo dân, do cha Phêrô Nguyễn Xuân Toàn, CSC coi sóc. Đời sống người dân ở đây còn nhiều vất vả, nhất là mỗi khi mùa mưa lũ đến, thế nên nhiều nhà vượt lũ cũng đã, đang dần được hoàn thành, để khi nước lũ dâng lên, người dân nơi đây có chỗ tránh lũ an toàn.

Hy vọng rằng, ngôi Trường Giáo Lý này sẽ được xây dựng cách thuận lợi, hầu đáp ứng nhu cầu dạy và học giáo lý. Bởi chính nơi đây là nơi ươm mầm những hạt giống đức tin, để mai này các em sẽ là những chứng nhân anh dũng của Chúa giữa một thế giới đầy thách đố này.

Tại giáo xứ Kinh Nhuận

Sáng Chúa Nhật 6/2/2022, Đức cha Louis đã ban Bí tích Thêm Sức cho 169 em thiếu nhi tại giáo xứ Kinh Nhuận. Đồng tế với ngài có cha quản hạt, quý cha trong giáo hạt Minh Cầm.

Đất trời như mở ra, dọi ánh hào quang xuống trên giáo xứ, bởi 169 em được lãnh nhận Bí tích Thêm Sức. Từ nay các em sẽ là những người Kitô hữu trưởng thành, những chiến sĩ can trường của Chúa Kitô, các em sẽ là những cánh tay nối dài của giáo xứ để xây dựng và gánh vác những công việc lớn lao mà Giáo hội đang mời gọi. Hãy cùng nhau hiệp hành, liên đới với nhau trong cùng một đức tin, giúp đỡ nhau trong đức mến và hy vọng vào một ngày mai tươi sáng.

Chia sẻ trong thánh lễ, Đức cha Louis mời gọi cộng đoàn cách riêng với 169 em lãnh nhận Bí tích Thêm Sức, siêng năng học hỏi giáo lý và kết hợp với Chúa bằng cách năng tham dự thánh lễ, lãnh nhận các bí tích, hầu đời sống đạo của các em thêm vững vàng và sẵn sàng làm chứng nhân của Chúa giữa xã hội hôm nay. Bên cạnh đó, cha mẹ các em phải trở nên những ngọn đuốc chiếu sáng tâm hồn các em, dạy dỗ, hướng dẫn các em. Bởi gia đình đóng vai trò quan trọng, là tác nhân chính trong việc giáo dục đời sống đức tin của các em. Đức cha nhấn mạnh “nếu các em không xây dựng đời sống đức tin vững chắc ngay từ bây giờ, thì mai sau đức tin của các em dễ bị đánh mất, các em không biết phải cậy dựa vào ai, khi đó các em dễ bị lôi cuốn vào những trào lưu của xã hội”. Thế nên, các em cần phải xây dựng đời sống đức tin của mình thật vững chắc ngay từ bây giờ. Hy vọng rằng, những lời huấn từ của Đức cha sẽ là hành trang để các em cố gắng hơn trong việc học hỏi giáo lý, siêng năng đến với Chúa nhiều hơn.

Thánh lễ khép lại trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, đồng thời mở ra niềm hy vọng cho thế hệ trẻ Kinh Nhuận. Cánh đồng truyền giáo vẫn còn mênh mông bát ngát, rất cần những tấm lòng hy sinh dấn thân vì Nước Chúa.

Ban Truyền Thông Gp. Hà Tĩnh

Hình ảnh Giáo xứ Đá Nện

Hình ảnh Giáo xứ Liên Hòa

Hình ảnh Giáo xứ Kinh Nhuận