Chuyến viếng thăm mục vụ của Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp tại Quảng Bình

1068

Tại Giáo xứ Giáp Tam, Cồn Nâm

Chiều thứ Bảy, ngày 13/6/2020, Đức Giám Mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp, chủ chăn Giáo Phận, đã tới thăm hai Giáo xứ ở vùng Cồn là Cồn Nâm và Giáp Tam. Đặc biệt, trong chuyến thăm lần này Đức Cha Phaolô đã chủ sự nghi thức làm phép chiếc cầu phao và cắt băng khánh thành để đưa vào sử dụng. Hiện diện có cha quản hạt Phêrô Nguyễn Xuân Đình, cha quản xứ Giuse Trương Văn Thực, cha Phêrô Nguyễn Xuân Toàn CSC quản xứ Liên Hòa, cùng đông đảo bà con giáo dân cũng như lương dân.

Trước lúc làm phép chiếc cầu, cha Quản xứ Giuse Trương Văn Thực đã bày tỏ niềm vui với Đức Cha và bà con giáo dân. Quả thật, để có được chiếc cầu phao giúp bà con thuận tiện đi lại, cha Giuse và cộng đoàn hai Giáo xứ vùng Cồn đã dành hết tâm huyết và sức lực của mình. Bên cạnh đó, cha Giuse cám ơn cách riêng đến cha Phêrô Thân Văn Chính nguyên quản xứ Liên Hòa và bà con Giáo xứ, đã bỏ công sức để làm nên chiếc cầu, nay nhượng lại cho Giáo xứ Cồn Nâm và Giáp Tam giúp bà con giảm bớt những gánh nặng về chi phí.

Đức Cha Phaolô đã có những lời huấn từ, chia sẻ niềm vui tới cộng đoàn. Biết được những khó khăn vất vả của bà con nơi đây mỗi khi phải “lụy đò” sang sông, Đức Cha cũng không khỏi bận tâm lo lắng. Đặc biệt là các em học sinh mỗi lần đến trường phải ngồi trên những chiếc thuyền nhỏ chênh vênh và thường là bị muộn giờ học vì phải đợi thuyền, nhất là vào mùa mưa. Giờ đây chiếc cầu đã giúp xóa bỏ được cảnh phải “lụy đò” của người dân trên vùng cồn bãi này.

Chiếc cầu phao được nối qua sông từ Giáo họ Thái Hòa sang Giáo họ Hà Bồng thuộc Giáo xứ Cồn Nâm. Giáo xứ Cồn Nâm và Giáp Tam có hơn 3000 giáo dân chưa kể số đông bà con lương dân ở trên vùng Cồn. Chính vì lí do đó, bà con nơi đây rất cần được các cấp chính quyền cũng như mọi thành phần trong xã hội quan tâm giúp đỡ.

Ngoài ra, chiếc cầu nối qua sông như muốn nói rằng, cần có sự nối kết giữa con người với nhau, giúp nhau vượt qua những gánh nặng của cuộc sống. Đồng thời, cho thấy sự hiệp nhất giữa mọi thành phần dân Chúa.

Cùng ngày, đúng 17h00 Đức Cha Phaolô cử hành Thánh lễ Chúa Nhật Mình Máu Thánh Chúa tại Giáo xứ Giáp Tam. Trong bài giảng, ngài tiếp tục nhấn mạnh đến những hy sinh vất vả của bà con Giáo xứ. Đức Cha hy vọng, mọi người sẽ cùng nhau vượt qua mọi thử thách, sống xứng đáng là con cái Chúa, biến vùng Cồn thành mảnh đất sinh thái, đáng sống.

Kết thúc Thánh lễ, cha Giuse thay lời cho bà con Giáo xứ cám ơn Đức Cha Phaolô, quý cha và cộng đoàn.

Tại Giáo xứ Minh Cầm

Sáng Chúa Nhật, ngày 14/6/2020, Đức Cha Phaolô đã chủ sự Thánh lễ đặt viên đá khởi công xây dựng tháp chuông nhà thờ Giáo xứ Minh Cầm, đồng thời Bế mạc tuần chầu Đền tạ Chúa Giêsu Thánh Thể. Đồng tế với ngài có cha quản hạt cũng là cha quản xứ Phêrô Lê Thanh Hồng, quý cha trong và ngoài Giáo hạt Minh Cầm, cùng đông đảo bà con giáo dân tham dự.

Trong bài giảng, Đức Cha Phaolô diễn tả lại biến cố Đức Giêsu trao những chiếc bánh cho các môn đệ. Đồng thời, mời gọi cộng đoàn mặc lấy tâm tình của Đức Giêsu trở thành những tấm bánh sẻ chia cho mọi người. Những tấm bánh chúng ta san sẻ có thể nhỏ bé, ít ỏi, có giá trị thấp, nhưng lại chứa đựng tình yêu thương lớn lao phát xuất từ trái tim biết rung cảm. Bên cạnh đó, ngài mời gọi cộng đoàn Giáo xứ Minh Cầm sống hiệp nhất, cộng tác với nhau để công trình xây dựng tháp chuông và trùng tu lại ngôi thánh đường được hoàn thành. Đức Cha mong muốn rằng, mỗi lần tiếng chuông được cất lên, như là tiếng gọi của Chúa, tiếng gọi từ trời cao, của lương tâm, đánh thức những ai đang ngủ say trong tội lỗi, cho những người đang tách biệt mình khỏi cộng đoàn giáo xứ biết mau mau trở về với Chúa, sống yêu thương nhau, hầu xứng đáng làm con cái Chúa.

Kết thúc Thánh lễ, thay lời cho cộng đoàn Giáo xứ Minh Cầm, cha Phêrô Lê Thanh Hồng bày tỏ tâm tình tri ân đến Đức Cha Phaolô, quý cha cùng quý cộng đoàn tham dự.

Đáp lời cha quản xứ, Đức Cha cám ơn cha quản xứ và cộng đoàn Giáo xứ Minh Cầm. Hy vọng sau gần 120 năm đây là bước ngoặt để các bạn trẻ noi theo, sẵn sàng quảng đại dâng hiến cuộc đời mình cho Chúa.

Sau lời chúc bình an, Đức Cha và đoàn đồng tế tiến về cuối nhà thờ làm phép và đặt viên đá đầu tiên khởi công xây dựng tháp chuông và trùng tu lại nhà thờ.

Ant. Anh Tuấn