Cộng đoàn Mến Thánh Giá Hướng Phương: Mừng Lễ bổn mạng Thánh Vincentê Nguyễn Thì Điểm

767

Thứ hai, ngày 18/11/2019, sau lễ các Thánh Tử Đạo Việt Nam, quý xơ thuộc Cộng đoàn Mến Thánh Giá Hướng Phương long trọng cử hành Thánh lễ Bổn Mạng mừng kính Thánh Vicentê Nguyễn Thì Điểm.

Hiện diện và cử hành Thánh Lễ có Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp chủ chăn Giáo phận; Đồng tế cùng với ngài có cha Tổng đại diện JB. Nguyễn Khắc Bá, cha quản hạt Gioan Nguyễn Phương Hướng, quý cha trong và ngoài Giáo hạt Hướng Phương, cùng đông đảo bà con giáo dân tham dự.

Chương trình mừng lễ Thánh Vincentê Nguyễn Thì Điểm được bắt đầu vào lúc 8h00. Những tiết mục văn nghệ do quý xơ và các em khuyết tật trong Mái Nhà Hy Vọng dàn dựng và biểu diễn đã thu hút nhiều người đến xem. Đặc biệt, tiết mục biểu diễn thời trang với chủ đề MÔI TRƯỜNG được trình diễn hết sức thú vị và ý nghĩa, các em khoác lên mình những bộ trang phục tự thiết kế với đầy màu sắc, được làm từ những chiếc cốc nhựa, túi ni lông v.v…, đã mang đến thông điệp Hãy chung tay bảo vệ môi trường. Thiết nghĩ, ngày hôm nay môi trường đang bị hủy hoại cách nghiêm trọng, một phần do ảnh hưởng thiên tai, nhưng đa phần là do con người gây ra. Hơn lúc nào hết, ngay bây giờ chúng ta phải cùng nhau xây dựng lại ngôi nhà chung của chúng ta, và mỗi người phải trả lời được câu hỏi: “Loại thế giới nào chúng ta muốn chuyển lại cho những người đến sau chúng ta, cho các trẻ em đang lớn lên?” (Trích thông điệp Laudato sí).

Đúng 9h00 Thánh lễ bắt đầu. Thánh lễ được diễn ra trong trang nghiêm và sốt sáng.

Giảng trong Thánh lễ Đức Cha đã bày tỏ niềm vui khi đến với Cộng đoàn, ngài nói: “Thánh lễ này là điểm hẹn mỗi năm của chúng ta, điểm hẹn của niềm tin, điểm hẹn của thánh Điểm và là điểm hẹn của các Thánh Tử Đạo”. Quả thật, với số lượng người tham dự Thánh lễ đã minh chứng rằng, đây là một điểm hẹn, là nơi để mọi người gặp gỡ nhau và gặp gỡ Chúa. Đồng thời, ngài mời gọi Cộng đoàn nhìn lại những nhân đức của thánh Vicentê, hầu mong mọi người noi gương thánh nhân sống đời sống đức tin mạnh mẽ, tin tưởng vào sự quan phòng của Chúa, hơn nữa  còn phải là chứng nhân sống giữa xã hội như ngày hôm nay, sống chứng tá trong gia đình, cộng đoàn giáo xứ và nhất là nơi mảnh đất quãnh bình.

Tiếp đến, Đức cha mời gọi cộng đoàn tạ ơn Thiên Chúa vì những kì công Ngài đã làm ngang qua bàn tay của quý xơ, vì chính nơi Mái Nhà Hy Vọng, những con người kém may mắn, bị xã hội loại bỏ lại được chăm sóc, nuôi dưỡng, không những về mặt thể lí, nhưng còn cả về đời sống tinh thần. Qua đó, chúng ta thấy rằng Thiên Chúa luôn yêu thương mọi người, dẫu chúng ta là người như thế nào thì Thiên Chúa vẫn không bỏ rơi. Ngoài ra, Đức Cha còn nhấn mạnh đến công tác loan báo Tin Mừng của Giáo phận, ngài nhắn nhủ cộng đoàn ý thức hơn về tầm quan trọng của việc loan báo Tin Mừng. Bởi thế, việc rao truyền ơn cứu độ là vô cùng quan trọng và cấp thiết.

Kết thúc Thánh lễ, xơ Maria Trần Thị Lan, Bề trên Cộng đoàn đã thay lời cho quý xơ trong Cộng đoàn nói lên lời cám ơn chân thành đến Đức Cha Phaolô, quý Cha, quý ân nhân và quý khách.

Thánh lễ khép lại trong sự vui mừng phấn khởi của quý cộng đoàn, hơn nữa những lời ca tiếng hát của ca đoàn được cất lên trong bài kết lễ càng làm cho cộng đoàn hiện diện thêm lòng hăng say nhiệt thành ra đi đem Chúa đến cho mọi người.

Quả thật, mỗi khi ai đặt chân đến đây đều không khỏi bùi ngùi, xao xuyến khi chứng kiến hơn 100 em khuyết tật, bệnh đao, ở độ tuổi niên thiếu đang được quý xơ Mến Thánh Hướng Phương trông nom, nuôi dưỡng. Hy vọng rằng mọi người sẽ ý thức hơn về việc sống tinh thần bác ái và yêu thương người khác, đặc biệt là những người bất hạnh, những trẻ em bị bỏ rơi, những trẻ bị biến chất. Vì những gì chúng ta làm cho một trong những người bé mọn nhất là chúng ta đã làm cho chính Chúa.

Ant. Anh Tuấn