Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê bế giảng năm học 2017-2018 và mãn khóa XII

1526

Sáng 30/5/2018, Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê đã long trọng tổ chức lễ bế giảng năm học 2017–2018 và trao chứng chỉ tốt nghiệp cho chủng sinh khóa XII (2011-2018). Buổi lễ có sự hiện diện của Đức Giám mục Phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Viên, quý cha trong Ban Giám đốc, Ban Đào tạo, đại diện Giáo phận Thanh Hóa, quý thầy chủng sinh các khóa XII, XIII và XV. Ngoài ra, còn có sự hiện diện của đông đảo quý vị phụ huynh đến từ hai giáo phận. 

Đúng 8h30’, tại hội trường nhà đa năng, buổi lễ khai mạc với phần diễn văn của cha G.B. Nguyễn Khắc Bá, Giám đốc Đại Chủng viện. Ngài đã bày tỏ niềm vui mừng, hạnh phúc và vinh dự được đón Đức cha, quý cha, quý vị phụ huynh về hiệp thông dự lễ. Tiếp đó, ngài điểm lại một cách tổng quát công việc đào tạo trong một năm qua cũng như nói lời tri ân và ước mong về tương lai.

Trong những năm qua, nhờ sự quan tâm của Bề trên hai giáo phận, cơ sở vật chất của Trường ngày càng hoàn thiện. Đội ngũ giáo sư được tăng cường, chất lượng đào tạo được chú trọng. Bên cạnh đó, nhà trường cũng tạo nên một bầu khí huynh đệ, dấn thân, học hỏi. Với ơn Chúa, quý cha và quý thầy không ngừng làm cho Chủng viện thực sự là ngôi trường của Chúa Thánh Thần, một cộng đoàn giáo dục thấm đượm tinh thần huynh đệ gia đình, giúp chủng sinh dần trở nên đồng hình đồng dạng với Đức Kitô hơn. Nhờ môi trường đó, anh em đã có sự tăng trưởng về nhân bản, tu đức, ý thức phục vụ, quảng đại và bao dung hơn. Về tu đức, nhờ sự đồng hành thường xuyên của quý cha linh hướng, anh em ngày càng trưởng thành hơn trong mối tương quan cá vị với Thiên Chúa, nhất là lòng chân thành và ước muốn sống đời thánh thiện, từ bỏ và hi sinh, nhất là mặc lấy tinh thần khiêm hạ của Đức Giêsu “đến không phải để được người ta phục vụ nhưng là để phục vụ (Mc 10,45).

Đối với anh em khóa 12 vừa mãn khóa, Cha Giám đốc bày tỏ niềm vui mừng vì sau 7 năm tu học, quý thầy đã “đủ lông đủ cánh” để “xuống núi”, để được sai đi trên mọi nẻo đường truyền giáo và cùng với hơn 370 linh mục đàn anh xuất phát từ mái ấm Vinh Thanh tiếp tục viết lên trang sử hào hùng tại bốn tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình. Ngài cũng ước mong nhiệt huyết dâng hiến mà anh em đã thắp sáng lên ở Chủng viện sẽ luôn cháy bùng trong sứ vụ mai ngày và cầu chúc anh em vui sống thiên chức trong khiêm tốn, đơn thành, nghèo khó và hy vọng, để trở thành những hạt giống tốt cho một mùa xuân mới của Giáo hội và xã hội.

Sau phát biểu của Cha Giám đốc G.B. Nguyễn Khắc Bá là phần huấn từ của Đức cha Phêrô. Thông điệp của ngài gửi tới anh em chủng sinh được gói trọn trong những vấn đề căn bản liên quan đến chiều kích mục vụ trong đời sống chủng sinh, tầm quan trọng của chủng viện, việc nắm bắt dấu chỉ thời đại, sống tình bằng hữu, làm mới con tim mỗi ngày, đối diện với thế tục hóa, văn hóa đối thoại, niềm vui đời dâng hiến…

Trong tâm tình của ngày tạ ơn, một vị đại diện quý phụ huynh chủng sinh khóa 12 đã bày tỏ lòng tri ân đặc biệt đến quý Đức Cha, quý cha giáo, thầy giáo đã dày công dạy dỗ và huấn luyện những người con của mình trên hành trình dâng hiến. Sau đó, thầy Trần Nguyên Lộc, đại diện quý thầy khóa 12, nói lên tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, cảm tạ Bề trên hai giáo phận, quý cha, quý thầy, quý thân nhân, ân nhân và bạn hữu đã đồng hành, hướng dẫn, giúp đỡ và cầu nguyện cho anh em trong suốt hành trình ơn gọi vừa qua.

Lễ bế giảng tiếp tục với nghi thức trao chứng chỉ tốt nghiệp cho 50 chủng sinh, kết thúc quá trình tu học 7 năm miệt mài tại Đại Chủng viện để bước sang chặng đường mới.

Cao điểm của ngày tổng kết năm học là thánh lễ do Đức Giám mục Phụ tá cử hành tại nguyện đường Đại Chủng viện vào lúc 10h00’, với sự hiện diện của 20 linh mục và gần 160 chủng sinh, đông đảo quan khách.

Được biết, vào dịp lễ Đức Mẹ Thăm Viếng, ngày 31/5/2018, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên sẽ truyền chức phó tế cho 28 thầy thuộc Giáo phận Vinh và 1 thầy thuộc dòng Đức Mẹ Lên Trời. Đây thực sự là những bông hoa xinh tươi, góp phần tô điểm vườn hoa Hội Thánh và là những thợ gặt của cánh đồng truyền giáo.

Ban Truyền thông ĐCV