Đại chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê: Tuần Tĩnh Tâm năm 2019 và Lễ trao Thừa Tác Vụ cho quý thầy Khóa XIV

545

Theo thông lệ, hằng năm vào Chúa nhật III Mùa chay, gia đình Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê bước vào kỳ tĩnh tâm năm. Kỳ tĩnh tâm năm nay kéo dài từ ngày 25-30/3/2019 dưới sự hướng dẫn của Đức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt, Giám mục giáo phận Bắc Ninh.

Tài liệu sử dụng cho kỳ tĩnh tâm năm nay là Tông Huấn Gaudete et Exsultate – “Về ơn gọi nên thánh trong thế giới ngày nay” của Đức Thánh Cha Phanxicô. Chia sẻ trong buổi khai mạc, Đức cha giảng phòng nhắc lại, nên thánh là lời mời gọi chung dành cho tất cả mọi kitô hữu (cf. Hiến chế Lumen Gentium, số 40). Với việc xâu chuỗi các chủ đề của Tông huấn, Đức cha đã quảng diễn cho anh em những ý tưởng nên thánh trong thời đại hôm nay. Đặc biệt, với gương sáng của các Thánh cùng những câu chuyện thực tế xen lẫn sự hài hước, Đức Cha giảng phòng đã ‘kéo gần’ sự thánh thiện xuống hơn bao giờ hết tới các chủng sinh. Qua đó, ngài muốn nhắn nhủ tới quý thầy hãy học nơi mẫu gương các Thánh để có thể thực thi cách thực tế trong cuộc sống. Quả vậy, nên thánh là bước những bước ngắn trên chặng đường dài.

Đức Cha Cosma cũng gói gém những suy tư ấy trong Mười điều răn chủng sinh: 1 mục tiêu (trở thành mục tử như lòng Chúa mong ước); 2 giai đoạn (người môn đệ và đồng hình đồng dạng với Chúa), 3 lời khuyên (vâng phục, khiết tịnh và thanh bần) và 4 chiều kích (nhân bản, tri thức, tu đức, mục vụ).

Với một tuần lễ sống trong bầu khí thinh lặng, mỗi thành viên trong gia đình chủng viện tận dụng không gian gặp gỡ Chúa cách riêng tư và mật thiết, để đi sâu và sa mạc cuộc đời nhằm duyệt xét lại hành trình ơn gọi và hướng đến tương lai trong niềm hy vọng được biến đổi nhờ ơn thánh trợ giúp. Đó cũng là khoảng thời gian quý báu giúp mỗi thành viên thu nạp năng lượng cho chặng đường dài phía trước.

Tuần tĩnh tâm bế mạc với Thánh lễ trao hai thừa tác vụ đọc sách và giúp lễ cho 41 thầy khóa XIV. Thánh lễ do Đức cha phụ tá Phêrô chủ sự. Đây thật là sự kiện ghi đậm dấu ấn trong đời Chủng sinh. Trong niềm vui trào lẫn sự xúc động, anh em như cảm nhận tình thương chan hòa của Thiên Chúa dẫn dắt bản thân trên con đường của ân sủng. Qua đó, trở nên động lực để anh em khát khao nên thánh và dấn thân cách mạnh mẽ hơn trên con đường phục vụ, con đường của tình thương và sự sống.

Một tuần lễ đi qua trong dòng chảy của ân sủng và thánh thiện. Cha Giám đốc JB. Nguyễn Khắc Bá thay lời cho gia đình Đại Chủng viện bày tỏ tâm tình cảm tạ Chúa, cám ơn Đức Cha giảng phòng, Đức cha phụ tá. Niềm vui hăng hái lên đường cùng với Đức Trinh nữ Maria được thể hiện trong ca khúc tạ lễ “Đây Con Mẹ Đây” của nhạc sĩ Quảng Hà: Đây con Mẹ đây, Mẹ ơi, toàn cả đoàn con trước Mẹ đây. Đã phó dâng mình, đã quyết trung thành sống theo gương Mẹ. Xin thương nhận con, Mẹ ơi xin hãy dìu dắt nắm tay con, để con vững lòng sống trọn niềm tôi con Mẹ, về đến muôn đời.”

Ban Truyền Thông
Đại chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê