Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê khai giảng năm học mới 2018-2019: Tiếp tục dấn bước với lòng tri ân

1110

“Năm học mới 2018-2019 của Đại Chủng viện (ĐCV) Thánh Phanxicô Xaviê được khai giảng trong một thời khắc đặc biệt, đó là kỷ niệm 30 năm (1988-2018) ĐCV được mở cửa trở lại và mừng 140 năm (1878-2018) kể từ ngày thành lập. Khoảng thời gian 30 năm so với một đời người không phải là dài, nhưng đối với ĐCV đó là một khoảng thời gian đong đầy ân phúc của Thiên Chúa qua Bề trên Giáo phận và bao tấm lòng vàng”.

Lời mở đầu trong diễn từ khai giảng năm học mới vào lúc 8 giờ sáng ngày 8/9/2018, tại Hội trường ĐCV Thánh Phanxicô Xaviê của Cha G.B. Nguyễn Khắc Bá, Giám đốc ĐCV như đã nói hộ tâm tình của biết bao thế hệ linh mục, chủng sinh từng sống, học tập và tu luyện dưới mái trường Chúa Thánh Linh mang tên thánh Phanxicô Xaviê, vị thánh bổn mạng của các xứ truyền giáo.

Khi những chú ve ngừng bặt tiếng hát, khi những cánh phượng rực đỏ đã nhạt màu báo hiệu mùa hè với cái nóng oi bức qua đi nhường bước cho mùa thu êm dịu mát mẻ, cũng là lúc mái trường Chúa Thánh Linh nơi đất Nghệ vui mừng chào đón các đại chủng sinh từ khắp bốn tỉnh Thanh-Nghệ-Tĩnh-Bình tề tựu tiếp tục công cuộc đào tạo và tự đào tạo trong niên khóa mới 2018-2019.

Từ ngày 3/9/2018, các đại chủng sinh đã có mặt đầy đủ tại ĐCV và hoàn tất mọi công việc chuẩn bị cho ngày khai giảng. Hôm nay, trong niềm hân hoan mừng kính lễ Sinh nhật Đức Trinh Nữ Maria, Đấng được mệnh danh là Mẹ của các linh mục, gia đình ĐCV cũng long trọng tổ chức Lễ Khai giảng năm học mới và Thánh lễ tạ ơn đầu năm học.

Từ sáng sớm, 147 chủng sinh thành viên của gia đình ĐCV đã tập trung đông đủ tại hội trường nhà đa năng với niềm háo hức và vui mừng chào đón những vị khách đặc biệt. Ngoài quý Cha trong Ban Giám đốc ĐCV, quý Cha giáo nội trú và ngoại trú, gia đình ĐCV còn được chào đón Cha Bênađô Trần Xuân Thùy – Quản lý TGM Giáo phận, Cha G.B. Nguyễn Kim Đồng – Giám đốc Tiền Chủng viện Xã Đoài, cùng 40 anh em tiền chủng sinh về tham dự Lễ Khai giảng và Thánh lễ tạ ơn đầu năm học mới.

Chương trình Lễ Khai giảng năm học mới được mở đầu với Diễn văn khai giảng của Cha G.B. Nguyễn Khắc Bá, Giám đốc ĐCV. Trong tâm tình “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, ngài đã cùng với gia đình ĐCV nhìn lại những cột mốc lịch sử đáng nhớ của mái trường thân yêu trong niềm tri ân: “Ba mươi năm qua (1988-2018), với sự quan phòng yêu thương của Thiên Chúa, cũng như sự quan tâm của Bề trên Giáo phận và bao tấm lòng vàng đã tạo nên cho ĐCV một diện mạo mới như ngày hôm nay”.

Quả vậy, kể từ ngày thành lập năm 1878, ĐCV trên mảnh đất Giáo phận Vinh đã ươm trồng cho Giáo Hội bao vị mục tử tốt lành trong cánh đồng truyền giáo. Nhưng, thời cuộc biến đổi xoay vần đã khiến mái trường đặc biệt này phải đóng cửa một quãng thời gian khá dài gây nhiều thiệt thòi cho đời sống đạo tại mảnh đất Nghệ-Tĩnh-Bình. Tuy nhiên, ý Chúa nhiệm mầu khi đã hồi sinh nơi ươm trồng những tay thợ lành nghề cho cánh đồng truyền giáo với một diện mạo mới khi có sự góp mặt của Giáo phận Thanh Hóa anh em kể từ năm 1988.

Từ đó đến nay, bao hoa trái đã trổ sinh, bao mục tử từ mái trường ĐCV đã tung mình trên mọi nẻo đường quê hương phục vụ công cuộc loan báo Tin Mừng như lòng Chúa mong ước. Con số 372 linh mục và 30 phó tế xuất thân từ ĐCV Thánh Phanxicô Xaviê đang hoạt động trên cánh đồng truyền giáo của hai giáo phận Vinh và Thanh Hóa đã nói lên tất cả.

Nhìn về quá khứ với lòng tri ân cũng là cách để nhắc nhớ trách nhiệm và bổn phận của mỗi thành viên gia đình ĐCV trong hiện tại. Đó là tâm tình tiếp theo mà Cha Giám đốc đặc biệt nhấn mạnh trong diễn văn của mình. Ngài muốn cùng với tất cả mọi thành viên của ĐCV cùng tiếp bước tiền nhân mà cố gắng xây dựng ĐCV thành một gia đình – gia đình của Chúa, để được ở với Chúa và trở nên môn đệ của Ngài. Nhờ đó mà mỗi người góp phần mình viết tiếp những trang sử mới cho gia đình ĐCV trong bối cảnh hiện nay của Giáo Hội và xã hội. Theo đó, Cha Giám đốc cũng nêu lên định hướng đào tạo cho năm học mới với những tiếp thu quý báu từ cuộc họp giữa các Cha giáo trong Ban Đào tạo với Đức cha Phaolô, Giám mục Giáo phận vào ngày 24/8/2018 vừa qua.

Sau những nhắn gửi quý giá của Cha Giám đốc là những tâm tình mà quý Cha giáo gửi đến cho anh em chủng sinh. “Triết gia Aristote từng nói: ‘Rễ của giáo dục thì đắng, nhưng trái của nó thì ngọt ngào’. Cái đắng nơi môi trường giáo dục của chúng ta chính là sự khổ công tu luyện để nên giống Chúa, để trưởng thành trong nhân cách, để trau dồi kiến thức toàn diện. Nó đòi hỏi rất nhiều những nỗ lực và hy sinh từ bỏ. Nhưng, trái ngọt chính là sự hoàn thiện bản thân mình, là ngày một nên giống Thầy Giêsu hơn, là sự hiểu biết nhằm phục vụ tốt hơn cho sứ mệnh của mình”, Cha giáo Phaolô Nguyễn Văn Khai chia sẻ.

Còn Cha giáo Phaolô Bùi Đình Cao thì khiếm tốn thổ lộ: “Nhiều năm sống, dạy học dưới mái trường ĐCV, tôi thực sự cảm nhận được chính mình cũng đã được đào tạo bởi anh em. Chúng ta cùng giúp nhau học hỏi và cùng giúp nhau hoàn thiện hơn mỗi ngày”.

Cũng một tâm tình ấy, Cha giáo Antôn Nguyễn Quang Thanh chia sẻ về những khó khăn và thử thách của đời sống mục vụ hiện nay. “Chúng ta thường đòi hỏi rất nhiều từ những người ở vị thế trên chúng ta, ở đây là đối với các nhà đào tạo. Tuy nhiên, khi anh em va chạm với thực tế của đời mục vụ thì mới vỡ lẽ về nhiều chuyện. Chúng ta cần học hỏi, tiếp thu với lòng khiêm tốn và tinh thần cảm thông thì mới bớt ‘sốc’ trong tương lai”.

Chương trình Lễ Khai giảng tiếp tục với bài tóm tắt nội dung kỳ thường huấn các nhà đào tạo ứng sinh linh mục tại Giáo phận Xuân Lộc vào tháng 7 năm 2018 vừa qua của Cha giáo G.B. Hoàng Đông Dương. Với những tiếp thu quý giá và với sự tận tình của mình, Cha Gioan Baotixita đã trình bày cho các dự thính viên rõ hơn về những kinh nghiệm của các nhà đào tạo trong công tác tổ chức đào tạo ứng sinh linh mục nhằm đáp ứng đòi hỏi của con người thời đại.

Lễ Khai giảng năm học mới khép lại với phần ra mắt của thầy Trưởng tràng G.B. Lê Quốc Hưng cùng 18 thầy Trưởng ban đại diện cho Chủng sinh đoàn trong niên khóa 2018-2019. Đại diện Chủng sinh đoàn cũng nói lên tâm tình tri ân và lòng quyết tâm gửi đến quý Cha giáo cho một niên khóa mới hy vọng trổ sinh nhiều hoa trái thơm lành.

Tất cả những tâm tình và lòng quyết tâm ấy tiếp tục được kết dệt thành của lễ trong Thánh lễ mừng kính Sinh nhật Đức Mẹ và cũng là lễ Tạ ơn và cầu nguyện cho năm học mới tại nguyện đường của Đại Chủng viện.

Ban Truyền Thông ĐCV Thánh Phanxicô Xaviê