Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê khai giảng năm học mới 2019-2020

1426

Vào lúc 8 giờ sáng ngày 7/9/2019, Đại Chủng viện (ĐCV) Thánh Phanxicô Xaviê đã tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2019-2020. Tham dự buổi lễ có Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long, Giám mục GP Vinh; Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục GP Hà Tĩnh; cha Gioan B. Nguyễn Khắc Bá, nguyên Giám đốc ĐCV, tân Tổng Đại diện GP Hà Tĩnh; cha Micae Trịnh Ngọc Tứ, Tổng Đại diện GP Thanh Hóa; cha Phêrô Nguyễn Văn Vinh, tân Giám đốc ĐCV; quý cha giáo sư nội trú và ngoại trú thuộc ba giáo phận Vinh, Hà Tĩnh và Thanh Hóa; 150 đại chủng sinh thuộc 3 khóa XIII, XIV, XVI và 25 tiền chủng sinh thuộc TCV Viện Xã Đoài.

Sau các nghi lễ mở đầu, cha tân Giám đốc ĐCV Phêrô Nguyễn Văn Vinh có bài phát biểu khai giảng năm học mới. Ngài nhắn nhủ các chủng sinh hiện diện ý thức sống sứ vụ mục tử trong bối cảnh mới. Với sứ vụ mới được trao phó, ngài mong nhận được sự giúp đỡ từ bề trên ba giáo phận, sự cộng tác của quý cha giáo và sự nỗ lực của toàn thể anh em chủng sinh hầu công cuộc đào tạo linh mục tại ĐCV có được kết quả khả quan nhất.

Trong bài huấn từ ngay sau đó, Đức cha Anphong nhắc lại vai trò của Chúa Thánh Thần trong công tác đào tạo tại ĐCV. Chính Chúa Thánh Thần là nhà đào tạo chính. ĐCV là nơi để ngọn lửa nhiệt huyết, lửa tình yêu và lửa thanh luyện của Chúa Thánh Thần được thắp sáng và bùng cháy.

Tiếp theo, Đức cha Phaolô phác họa hình mẫu linh mục mà các chủng sinh cần hướng đến. Dựa trên bối cảnh chung của ba giáo phận, ngài cho thấy mẫu linh mục tương lai phải có khả năng mục vụ đa diện và thực thi sứ vụ loan báo Tin Mừng.

Đại diện giáo phận Thanh Hóa, cha Micae có lời chào chúc đến mọi thành phần hiện diện. Phát biểu về công tác đào tạo linh mục, ngài cho thấy còn rất nhiều khó khăn trong đào luyện để có được những linh mục chất lượng. Cuối cùng, ngài cầu chúc ĐCV có một năm học mới nhiều thành công.

Lễ khai giảng được tiếp tục với phần chia sẻ của các cha giáo sư. Cha giáo Phaolô Nguyễn Văn Khai đặt bối cảnh đào tạo trong hiện trạng nền giáo dục nước nhà mang nặng bệnh thành tích. Ngài nhắc nhở các chủng sinh phải có tinh thần học thực sự và sở đắc những kiến thức chắc chắn ngay từ bây giờ. Nhờ đó, Giáo Hội sẽ có những mục tử tinh tường, thành thạo về đường tâm linh cũng như tận tụy phục vụ mai sau. Cha giáo Antôn Nguyễn Quang Thanh nhắn gửi các chủng sinh hãy dồn toàn tâm toàn lực vào việc tu học. Ngài dùng hình ảnh cung thủ đang dồn ý lực và sức mạnh vào cánh tay để phóng mũi tên trúng hồng tâm.

Cha phó giám đốc ĐCV Phêrô Nguyễn Văn Hương trình bày những hoa trái sau thời gian 4 tháng thường huấn tại Rôma về công tác đào tạo. Những điểm mới liên quan đến đường hướng đào tạo linh mục theo Ratio mới, những quy định mới về tiếp nhận ứng sinh vào ĐCV và tiến chức, cuối cùng là những nguyên tắc quan trọng trong công tác đào tạo tại ĐCV.

Sau bài trình bày của cha Phêrô, quý thầy khóa XVI gửi đến cử tọa tiết mục song ca ý nghĩa, mang đậm quyết tâm dấn thân phục vụ.

Năm học mới bắt đầu cũng là thời điểm gia đình ĐCV tỏ bày lòng biết ơn đối với cha Gioan B. Nguyễn Khắc Bá (nguyên giám đốc ĐCV), cha giáo Antôn Võ Thành Công và cha giáo Phaolô Bùi Đình Cao sau thời gian các ngài phục vụ nội trú tại đây. Thay lời cho Giáo phận Vinh và gia đình ĐCV, Đức cha Anphong bày tỏ lòng cảm mến vì những đóng góp miệt mài của quý cha cho sự nghiệp đào tạo linh mục của ba giáo phận, đồng thời trao quà lưu niệm cho quý cha. Ngài mong tiếp tục nhận được sự trợ giúp của quý cha cho hành trình đào tạo sắp tới. Kế đến, ngài cũng bày tỏ niềm vui chào mừng cha tân giám đốc ĐCV và cha giáo Micae Trần Văn Dâng trở thành giáo sư nội trú.

Cuối buổi lễ, quý thầy Ban Đại diện và trưởng các ban của ĐCV ra mắt quý Đức cha và quý cha hiện diện. Đại diện chủng sinh đoàn, thầy Phêrô Hoàng Văn Công bày tỏ sự quyết tâm rèn luyện của toàn thể anh em chủng sinh trong năm học mới.

Ngày lễ khai giảng được nối tiếp với Thánh lễ khai giảng năm học mới tại nguyện đường ĐCV do Đức cha Phaolô chủ tế.

Giảng trong thánh lễ, Đức cha Anphong gợi hứng từ bài Tin Mừng của thánh Luca để nói về việc cần xây dựng những mối tương quan trong 3 chữ “tình”: chí tình với Chúa, chân tình với bề trên và các cha giáo, thân tình với anh em. Ngài cũng nhắn nhủ các chủng sinh hãy khát khao Lời Chúa và Thánh Thể như lương thực nuôi dưỡng tâm hồn mỗi ngày. Cuối bài giảng, ngài nhắc nhở các chủng sinh hãy đặt đời sống ơn gọi của mình trong lời bầu cử của Mẹ Maria.

Sau bài giảng, cha Phêrô Nguyễn Văn Vinh tuyên xưng đức tin, chính thức nhận sứ vụ giám đốc ĐCV.

Ngày lễ khai giảng năm học mới đã kết thúc, nhưng dư âm còn lưu mãi trong tâm hồn những người hiện diện. Ước mong ngọn lửa của Chúa Thánh Thần sẽ tiếp tục thắp sáng và thổi bùng trong tâm hồn các nhà đào tạo và chủng sinh để năm học 2019-2020 hứa hẹn nhiều hoa trái thơm lành như lòng Chúa và Giáo Hội mong ước.

Ban Truyền thông ĐCV