Đại hội Giới trẻ Giáo hạt Hòa Ninh lần thứ III: “Hãy đứng lên, hãy tỏa sáng”

876

GPVO – Gần 600 bạn trẻ đến từ các giáo xứ: Cồn Nâm, Cồn Sẻ, Diên Trường, Giáp Tam, Hòa Ninh, Liên Hòa, Thanh Hà, Văn Phú và Vĩnh Phước đã quy tụ về sở hạt Hòa Ninh trong hai ngày 4-5/7/2018 để tham dự kỳ Đại hội Giới trẻ Giáo hạt Hòa Ninh lần thứ III với chủ đề: “Hãy đứng lên, hãy tỏa sáng”.

Các ngã đường tiến về sở hạt Hòa Ninh trưa thứ Tư 4/7/2018 trở nên nhộn nhịp và rộn rã bởi sự xuất hiện của các bạn trẻ trong trang phục trẻ trung với sự hào hứng hiện rõ trên khuôn mặt. Mặc cho cái nóng của những ngày hè oi bức, các bạn trẻ đã nhập cuộc đầy nhiệt tình trong màn khởi động tại khu vực trại.

Sau màn khởi động, gần 600 tham dự viên trong trang phục chỉnh tề với cờ Giáo Hội và Thánh Giá long trọng tiến qua lễ đài. Kết thúc nghi thức thượng cờ và cung nghinh Thánh Giá, cha Phêrô Nguyễn Xuân Đình – quản hạt Hòa Ninh phát biểu và tuyên bố khai mạc Đại hội. Nhấn mạnh tầm quan trọng của Đại hội, cha Phêrô mời gọi các bạn trẻ hãy can đảm bước ra khỏi sự sợ hãi, tính ích kỷ của lòng mình, thắng vượt cái tôi nô lệ bởi các thú vui chóng qua, dám đứng lên để bênh vực cho sự thật và lẽ phải như lời mời gọi của ngôn sứ Isaia: “Hãy đứng lên, hãy tỏa sáng” (x.Is 60,1)

Lời mời gọi đó cũng chính là chủ đề của Đêm diễn nguyện chào mừng Đại hội. Sau phần thắp lửa Đại hội, các tiết mục được bắt đầu. Đêm diễn nguyện đã đưa người xem sống trong những cung bậc khác nhau: sôi động, tươi mới và trẻ trung trong những màn vũ; sâu lắng và da diết trong các tiết mục múa hát; bi hài đan xen trong vở kịch truyện Một Gia Đình…

Sau đêm diễn nguyện, các tham dự viên lại được hòa mình trong không khí sôi động của lửa trại. Ánh lửa bập bùng cháy sáng được các bạn trẻ quây quần chung quanh như là hình ảnh biểu trưng cho ngọn lửa đức tin và khát vọng vươn cao. Tuy nhiên, thời khắc quan trọng nhất có lẽ là giây phút hồi tâm trước Chúa Giêsu Thánh Thể. Thời khắc quý giá này giúp các bạn trẻ về với lòng mình, nhận ra những yếu đuối, lỗi lầm để đón nhận ơn tha thứ qua bí tích Hòa giải.

Hoạt động chính trong ngày thứ hai của Đại hội được bắt đầu bằng cuộc thi Rung Chuông Vàng. Trải qua một giờ tranh tài sôi nổi với 20 câu hỏi thuộc các lĩnh vực: Thánh Kinh, Giáo lý, lịch sử và kiến thức tổng hợp, bạn trẻ Anna Nguyễn Thị Thu Huệ (xứ Hòa Ninh) xuất sắc trở thành người chiến thắng.

Ngày Đại hội giới trẻ được tiếp nối với bài chia sẻ của cha Phaolô Nguyễn Chí Thiện (quản xứ Trung Quán) với chủ đề gợi hứng “Hãy đứng lên, hãy tỏa sáng” và cha Gioan Nguyễn Văn Hữu (quản xứ Văn Phú) với đề tài “Ơn gọi gia đình”. Khởi đi từ những câu chuyện thực tế và kinh nghiệm mục vụ, Cha Phaolô Nguyễn Chí Thiện mời gọi các tham dự viên hãy tự hào mình là người Công giáo, hãy can đảm giữ và sống đức tin trước những thách đố của thời đại. Cha Gioan Nguyễn Văn Hữu giúp các tham dự viên có một cái nhìn sâu hơn về vai trò của gia đình Công giáo. Gia đình Công giáo phải là một mái ấm tình thương, là trường dạy và sống đời cầu nguyện, là nôi phát sinh sự sống và loan báo Tin Mừng. Các bạn trẻ cũng mạnh dạn nêu lên những thắc mắc về những khó khăn của đời sống hôn nhân gia đình, về ơn gọi, mối tương quan giữa đức tin và khoa học…

Cao điểm của Đại hội là Thánh lễ bế mạc được diễn ra vào lúc 16 giờ 30 phút 5/7/2018. Chủ tế thánh lễ là cha Phêrô Nguyễn Xuân Đình, quản hạt Hòa Ninh. Đồng tế với ngài có quý cha trong giáo hạt, quý thầy phó tế. Đông đảo bà con giáo xứ Hòa Ninh, quý chủng sinh, tu sĩ và gần 600 bạn trẻ cùng tham dự.

Trong phần quảng diễn Lời Chúa, khởi đi từ chủ đề của Đại hội: “Hãy đứng lên, hãy tỏa sáng”, cha Phêrô Thân Văn Chính, linh mục đặc trách giới trẻ giáo hạt Hòa Ninh chỉ cho mỗi người biết mình cần phải làm gì để tỏa sáng giữa xã hội Việt Nam hiện nay. Ngài nhắc nhở mỗi người đừng quên làm chứng cho Chúa bằng việc chu toàn bổn phận của một công dân trần thế và công dân Nước Trời. Cha mời gọi mọi người “hãy tỏa sáng niềm tin ngay trong môi trường mà Chúa sai chúng ta đến, đồng thời thêm lời cầu nguyện cho tổ quốc, cho các nhà cầm quyền trị nước, cho giáo phận, cho các vị mục tử và cho chính mỗi người ngang qua việc siêng năng tham dự Thánh Lễ, sống ơn gọi hôn nhân gia đình bằng tình yêu thương và sự thủy chung phu phụ, nhất là giữ vững tinh thần kiên cường của con dân Miền Trung trước nghịch cảnh cuộc đời.”

Khép lại hai ngày Đại hội, các bạn trẻ chia tay nhau trong tiếng cười rộn rã. Một chút mệt mỏi, tiếc nuối hiện rõ nơi khuôn mặt, nhưng trên tất cả là sức sống, tinh thần và niềm vui của người trẻ Công giáo hạt Hòa Ninh một lần nữa được làm mới lại.

Giã từ Đại hội trong luyến lưu tiếng gọi, hai năm nữa, chúng ta lại được gặp nhau nơi giáo xứ Văn Phú trong kỳ đại hội tiếp theo.

Chiên Con