Đại hội Giới trẻ Giáo hạt Nghĩa Yên lần III: Sống “Niềm vui tình yêu”

1055

Chúa là niềm vui của đời con

Trong tinh thần hưởng ứng Thư Mục vụ của Hội đồng Giám mục Việt Nam 13/10/2017 với chủ đề “Đồng hành với các gia đình trẻ”, hướng tới Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội tại Hải Phòng vào tháng 11 sắp tới và Đại hội Giới trẻ Thế giới tổ chức tại Panama đầu năm 2019, vào sáng thứ Hai 23/8/2018, hơn 1.000 bạn trẻ thuộc 10 giáo xứ trong giáo hạt Nghĩa Yên đã quy tụ về sở hạt tham dự Đại hội Giới trẻ Giáo hạt lần III với chủ đề “Niềm vui tình yêu”.

Như một truyền thống tốt đẹp của giới trẻ giáo hạt Nghĩa Yên, đại hội giới trẻ được tổ chức theo chu kỳ 2 năm một lần để các bạn trẻ có thời gian “sống thân mật với Chúa và sống tình huynh đệ với nhau”.

Vào lúc 6h30’, chương trình khởi động với những cử điệu, băng reo sôi động mời gọi các bạn trẻ hâm nóng bầu khí đại hội, gặp gỡ, tạo sự gần gũi giữa các bạn trẻ trong giáo hạt.

Đúng 7h45’, giới trẻ 10 giáo xứ tham gia phần diễu hành. Đây cũng là lúc các bạn trẻ được mời gọi ngược dòng lịch sử trở về những ngày đầu thành lập giáo xứ, được viết với biết bao mồ hôi, nước mắt và máu đào của các vị thừa sai, các bậc tiền nhân. Các bạn trẻ như được sống lại những trang sử hào hùng của giáo hạt nhà “biết mấy đau thương, biết mấy tự hào”.

Tiếp liền sau đó là phần khai mạc, cha quản hạt Giuse Phan Sỹ Phương đã mời gọi các bạn trẻ hết sức ngắn gọn: “Các con thân mến, Đại hội lần này với chủ đề hết sức rõ ràng ‘niềm vui tình yêu’, cả ngày hôm nay các con hãy mở lòng mình ra để nhìn lại, khám phá, sống và lan tỏa niềm vui, một niềm vui xuất phát từ Thiên Chúa”.

Ngay sau đó, các bạn trẻ cùng tham gia đề tài “Gia đình sống đạo” và “ Chung tay bảo vệ môi trường”. Đây được xem là những đề tài hết sức thời sự trong xã hội Việt Nam hôm nay. Các bạn trẻ đã tham gia một cách tích cực, đem hết tài năng và lòng thao thức của mình để vẽ nên những bức tranh sinh động, biết nói. Đại diện giới trẻ của các xứ đã thuyết trình, chia sẻ những thao thức về gia đình, truyền giáo, giáo lý tiền hôn nhân và thảm họa môi trường đang diễn ra trên quê hương, dân tộc Việt.

Cuối đường hầm là ánh sáng tràn niềm vui

Buổi chiều, các bạn trẻ có cuộc đối thoại với quý cha trong giáo hạt với những thực trạng hôm nay: gia đình, giáo dục, ơn gọi. Hơn ai hết, quý cha với tư cách là những mục tử thấu hiểu được những thuận lợi và khó khăn, cơ hội và thách thức, ước mơ và hành động của các bạn trẻ, đã trả lời và chia sẻ cho nỗi thao thức bấy lâu của người trẻ.

Cha đặc trách giới trẻ Antôn Nguyễn Xuân Hồng trong bài chia sẻ đã xác quyết: “Từ thuở tạo thiên lập địa cho đến ngày tận thế, Thiên Chúa đã, đang và sẽ chúc phúc cho các gia đình. Chính gia đình Ba Ngôi Thiên Chúa là khuôn mẫu, khởi điểm và cùng đích cho các gia đình. Cho nên các bạn trẻ hãy luôn ngỏ lời với Thiên Chúa tình yêu, vì chính Ngài là Cha luôn hiểu thấu và trợ giúp những khó khăn thách đố mà người trẻ, nhất là người trẻ chuẩn bị bước vào đời sống gia đình phải đối diện”.

Đặc biệt, quảng diễn Lời Chúa trong thánh lễ, cha quản hạt Giuse mời gọi các bạn trẻ hãy ở trong Chúa, vì chỉ khi ở trong Chúa, “con mới tìm thấy niềm vui”: “Các con thân mến, thánh Phaolô nhắc nhở: ‘Hãy vui lên ! nhưng vui trong Chúa’. Bởi vì ngày nào các con ở trong Chúa, các con mới có niềm vui đích thực. Khi các con có Chúa, các con trở thành niềm vui. Chính Chúa là Đấng Chân- Thiện- Mỹ. Ngày nào con đứng trong Chân- Thiện-Mỹ, ngày đó con sẽ là niềm vui cho dân tộc của con, cho đất nước con, cho quê hương con, cho giáo xứ con, cho cha quản xứ, cho gia đình con. Và nhất là niềm vui cho cả cuộc đời con, đời này và đời sau”.

Niềm vui trong Sự thật và Liên đới

Sau lời phát biểu khai mạc đêm diễn nguyện của cha đặc trách giới trẻ giáo hạt Antôn, các tiết mục văn nghệ của giới trẻ của 10 giáo xứ và các ca sĩ Sơn Túi Đỏ, Dương Quyết Thắng, Thanh  Hoài, MC Kim Oanh thể hiện, đã chuyển tải những thông điệp thời sự, mang lại bầu không khí ấm áp tình gia đình thân thương, trìu mến.

Nối tiếp sau đó là phút hồi tâm, cầu nguyện cho công lý và hòa bình. Bầu khí đại hội trở nên lắng đọng hơn bao giờ hết. Các bạn trẻ như được chìm trong lời nguyện cầu tha thiết cho bản thân, gia đình, quê hương, dân tộc. Lời “Kinh hòa bình” như một quyết tâm của mỗi người trẻ khát mong trở nên những khí cụ bình an của Chúa giữa một xã hội đầy bất an và biến động.

Đại hội giới trẻ khép lại với bao luyến nhớ, bin rịn khi người trẻ nói lời chia tay. Cha quản hạt Giuse đã ban phép lành cho đại hội và ngài nhắn nhủ người trẻ: “Các con thân mến, có ai đó nói rằng nơi kết thúc lại là nơi bắt đầu. Với tất cả những gì các con đã sống, góp nhặt hôm nay, quý cha sai các con trở về với môi trường sống của mình, gia đình, trường học, xã hội… Hãy lan tỏa niềm vui tình yêu cho những người mà các con gặp gỡ. Hãy luôn xác tín rằng: Chúa là nguồn vui, Ngài luôn ở với các con”.

Đức La