Đại hội Thánh nhạc Tổng Giáo Phận Hà Nội 2019

354

Trong bầu khí tưng bừng của những ngày gần đại lễ Giáng sinh, tại Tiểu vương cung thánh đường Sở Kiện ngày 20/12/2019, đã diễn ra Đại hội Thánh nhạc Tổng giáo phận (TGP) Hà Nội với chủ đề “Các con hãy nên Thánh”. Tham dự ngày đại hội có sự hiện diện của Đức Tổng Giám mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên, nhạc sĩ linh mục Phê-rô Nguyễn Kim Long, Cha trưởng ban thánh nhạc giáo phận Giuse Maria Vũ Thanh Cảnh, quý Cha trưởng ban thánh nhạc của 6 giáo hạt, quý nam nữ tu sĩ, các nhạc sĩ, ca sĩ, nhạc công, ca trưởng cùng tất cả các ca đoàn, các ca viên trong TGP Hà Nội.

Đại hội Thánh nhạc TGP được tổ chức với mục đích giúp các tín hữu ý thức tầm quan trọng của Thánh nhạc trong phụng vụ đồng thời củng cố, phát triển nền thánh nhạc Tổng Giáo phận Hà Nội. Bên cạnh đó giúp các ca đoàn gặp gỡ, giao lưu, học hỏi cùng thúc đẩy nhau nên thánh trong việc phục vụ và hướng tới mục đích cao trọng của Thánh nhạc là: “Tôn vinh Thiên Chúa và thánh hoá tâm hồn các tín hữu”.

Tiết mục hòa nhạc trống – kèn, cùng bài ca hợp xướng đã khai mạc ngày đại hội trong niềm vui chờ đón của tất cả mọi người.

14h30 Đại hội đã được cùng gặp gỡ và giao lưu với linh mục nhạc sĩ Phê-rô Nguyễn Kim Long – một cây cổ thụ của nền thánh nhạc Việt Nam. Trong phần chia sẻ của mình, nhạc sư Kim Long đã nhấn mạnh đến tầm quan trọng giữa thánh ca và việc cầu nguyện. Đồng thời với sự hiểu biết và kinh nghiệm của bản thân, Cha Phê-rô cũng đã có những chỉ dẫn và chia sẻ quý báu cho các tham dự viên trong phần giải đáp các thắc mắc liên quan tới việc sử dụng thánh nhạc trong phụng vụ.

Trong ngày hội ngộ đặc biệt này, Đại hội cũng được chào đón sự hiện diện trân quý của Đức TGM Giuse, ngài đã cùng gặp gỡ và chia sẻ với các tham dự viên chủ đề của ngày đại hội “Các con hãy nên Thánh”.

Với những lời lẽ thật cô đọng, xúc tích Đức Tổng Giuse đã nhấn mạnh việc nên thánh là nền tảng và là mẫu số chung của tất cả các Ki-tô hữu. Ngài đặc biệt nhắn nhủ với các ca viên, nhạc sĩ, nhạc công khi tham gia cử hành các phụng vụ thánh cần ý thức mình đang diễn tả vẻ đẹp của phụng vụ để giúp cộng đoàn cũng như bản thân nên thánh mỗi ngày.

17h00, Thánh lễ đỉnh cao của ngày đại hội đã được Đức TGM Giuse cử hành. Cùng đồng tế với ngài có Đức cha Giuse Nguyễn Văn Yến, Cha Tổng đại diện An-tôn Nguyễn Văn Thắng, Cha Phê-rô Kim Long, quý Cha quản hạt, cùng quý Cha trong giáo phận. Đông đảo quý tu sĩ nam nữ, các ca viên và nhạc công cùng toàn thể cộng đoàn dân Chúa đã sốt sáng hiệp thông trong Thánh lễ.

Chia sẻ lời Chúa trong Thánh lễ, Đức TGM Giuse tiếp tục mời gọi các nhạc sĩ, nhạc công, các ca viên trong các ca đoàn, cùng tất cả người yêu mến âm nhạc, mỗi khi dâng lời ca tiếng hát để ca tụng Chúa chúng ta hãy hát ca tụng Chúa với tâm tình của Đức Mẹ trong bài ca Manifical. Cuộc đời của Mẹ là một bài hát ca tụng Chúa, không chỉ bằng lời, nhưng còn bằng cả tâm hồn, bằng cả trái tim. Không chỉ dừng lại ở lời ca, nhưng đó còn là những gì thôi thúc chúng ta trong hành trình nên thánh.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, một ca trưởng đã đại diện cho tất cả các nhạc sĩ, nhạc công, ca trưởng và ca viên có lời tri ân quý Đức cha, quý Cha và toàn thể cộng đoàn.

Ngày đại hội được tiếp diễn với chương trình Hoan ca tại quảng trường Tiểu Vương Cung Thánh Đường với chủ đề: “Nên Thánh Theo Mẫu Gương Thánh Gia”.

Vào lúc 17h15’, cha Phan-xi-cô Xa-vi-e Trần Truyền Giáo, phó ban thánh nhạc TGP đã khai mạc chương trình. Mặc dù tiết trời “mưa phùn gió bấc” kiểu đặc trưng của mùa Đông Bắc bộ, nhưng các nhạc sĩ, nhạc công, ca viên, diễn viên vẫn nhiệt tình cùng nhau ca hát những giai điệu mượt mà diễn tả niềm vui Giáng sinh.

Những hợp xướng tổng hợp ca viên đến từ các giáo hạt Thanh Oai, Lý Nhân, Phủ Lý, và Phú Xuyên xen kẽ với các tiết mục đơn ca, tốp ca mang tính chuyên nghiệp đã tạo nên những nét chấm phá đan xen giữa nghệ thuật và sức sống đức tin qua các tác phẩm.

Linh mục nhạc sỹ Kim Long đã làm mọi thành phần tham dự ấm hơn với bài ca “Ở lại với con”. Ngài đã ngồi cùng anh chị em ca viên giữa quảng trường để ca lên với tất cả tâm hồn và thể xác “Ở lại với con, Chúa ơi, ở lại với con”.

Chương trình Hoan ca đã khép lại với phần quay vui cùng con số. Những con số được in cùng thẻ tham dự Đại hội đã được chọn ngẫu nhiên. Ai có số được chọn sẽ được nhận phần quà là những cây đàn Organ hoặc Guitar, hoặc tượng Đức Mẹ.

Đại hội Thánh nhạc Tổng Giáo phận Hà Nội năm 2019 đã đem lại những thành quả nhất định cho các anh chị em đang phục vụ trong lãnh vực Thánh ca. Những chia sẻ uyên bác và thiết thực của Linh mục nhạc sỹ Kim Long, những lời mời gọi nên thánh trong khi phục vụ bằng thánh nhạc của Đức TGM Giuse, những tiết mục trình tấu trong đêm Hoan ca, tất cả đã thổi vào tâm hồn các thành viên tham dự nhiệt huyết phục vụ và tự tin hơn trong công việc của mình. Ước mong kỳ Đại hội lần tới sẽ được trải rộng hơn nữa về chất lượng cũng như số lượng, để nền thánh nhạc tại Tổng Giáo phận Hà Nội được hun đúc trong đời sống đức tin cùng với những kỹ thuật mang tính nghệ thuật thánh.

VIDEO – ĐẠI HỘI THÁNH NHẠC TGP HÀ NỘI

VIDEO – ĐÊM HOAN CA TẠI ĐẠI HỘI THÁNH NHẠC TGP HÀ NỘI

BBT