Đền Thánh Antôn Trại Gáo: Đại Lễ Mồng Ba Tết Kỷ Hợi xin ơn thánh hóa công ăn việc làm và trao Học bổng Nguyễn Trường Tộ

779

Xuân Kỷ Hợi đã về trên khắp mọi miền quê hương đất nước. Mùa Xuân là thời khắc khởi đầu cho một năm mới với biết bao dự định và hy vọng cho một tương lai tươi sáng. Tại giáo phận Vinh, mỗi độ Tết đến Xuân về, người người nô nức “trẩy hội lên đền” để tạ ơn Chúa, để cầu bình an cho năm mới, để xin ơn thánh hóa công việc làm ăn. Bởi vậy, hành hương về Đền Thánh Antôn Trại Gáo trong ngày Mồng Ba Tết đã trở thành một ngày “hội xuân” cho tất cả những ai tin tưởng vào lòng thương xót của Thiên Chúa qua sự bầu cử của Thánh cả Antôn.

Thánh lễ do Đức Giám mục Anphong Nguyễn Hữu Long chủ sự. Đồng tế trong thánh lễ có cha quản hạt Nhân Hòa G.B. Lê Trọng Châu, quý cha Tòa Giám mục, quý cha điều hành Đền thánh Trại Giáo, quý cha Tiền Chủng viện Xã Đoài, quý cha khách, quý cha quê hương. Thánh lễ có sự hiện diện đông đảo của quý thầy đại chủng sinh, tiền chủng sinh, quý tu sĩ nam nữ cùng hàng chục ngàn người lương giáo khắp nơi quy tụ về đền thánh để tạ ơn, xin ơn bình an và thánh hóa công ăn việc làm cho năm mới.

Trước thánh lễ, Đức cha Anphong, cha JB. Nguyễn Kim Đồng, Trưởng Ban Điều hành Quỹ Học bổng Nguyễn Trường Tộ dành cho tài năng Công giáo Giáo phận Vinh – Hà Tĩnh, cha Phaolô Nguyễn Thiện Tạo, sơ Maria Hoàng Thị Xuân đã trao 42 suất học bổng cho 42 sinh viên có thành tích xuất sắc, mỗi suất trị giá 10 triệu đồng và 45 phần quà khuyến khích cho 45 sinh viên thành tích học tập tốt cũng như các hoạt hoạt động ngoại khóa khác trong năm học 2017-2018, mỗi phần quà 2 triệu đồng.

Giảng trong thánh lễ, Đức Giám mục gửi lời chào thân ái, lời chúc xuân với những ý nghĩa tròn đầy và tốt đẹp tới quý cha, quý chủng sinh, quý tu sĩ nam nữ và toàn thể cộng đoàn lương giáo đang hiện diện. Khởi đi từ các bài đọc Lời Chúa, ngài muốn truyền tải rõ nét ba điểm căn bản để thánh hóa công ăn việc làm: cộng tác, lương thiện  sinh lợi. Thiên Chúa luôn mời gọi mỗi người chúng ta cộng tác vào công trình tạo dựng của Ngài, để rồi mỗi người là một minh chứng rõ nét cho tình yêu vô bờ bến mà Ngài đã ban tặng cho chúng ta. Cùng với sự cộng tác đó, mỗi người cần ý thức rõ vai trò của chính mình, chúng ta xin ơn thánh hóa công ăn việc làm chính là xin cho mình có một lương tâm ngay chính, thật thà, không gian tham lừa dối. Quả thế, Thiên Chúa trao quyền cai quản vũ trụ cho con người để rồi bằng lao động trí óc hay lao động chân tay, con người cố gắng làm cho nó tươi đẹp hơn, đó là làm lợi và mưu ích cho tha nhân. Vì thế, mỗi người không chỉ đóng khung trong suy nghĩ và hành động tìm lợi ích riêng cho bản thân, nhưng cần cởi bỏ tính ích kỷ, gian tham để rồi mưu cầu hạnh phúc và tìm lợi ích cho người khác nhằm xóa đi hố phân cách phân biệt giàu nghèo, “người ăn không hết kẻ lần không ra”.

Thánh lễ kết thúc bằng nghi thức đặt tay và ban phép lành của Đức Giám mục trên các bệnh nhân và những người hiện diện.

Để kết, xin dẫn lời nhắn nhủ của Đức cha Anphong trong bài giảng: “Giáo Hội thật là người mẹ hiền muốn dẫn dắt chúng ta đi vào nẻo đường thánh thiện, lương thiện và hoàn thiện, khi ngay từ những ngày đầu năm mới đã đề ra hướng đi giúp chúng ta định hướng tốt cho công ăn việc làm. Xin Chúa chúc lành cho những công việc chúng ta sẽ làm trong năm nay, để ‘từ khởi sự cho đến hoàn thành đều nhờ bởi ơn Chúa.’”

JB. Phú Vinh