Đức cha Louis cử hành thánh lễ Tiệc Ly tại giáo xứ Trừng Hải

0

Chiều thứ Năm, ngày 14/4/2022, Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn, Giám quản Tông toà Giáo phận đã đến hiệp dâng thánh lễ Tiệc Ly tại giáo xứ Trừng Hải, giáo hạt Bình Chính. Đồng tế với ngài có cha Phêrô Nguyễn Đoài – Chưởng Ấn Toà Giám mục, cùng đông đảo giáo dân tham dự phụng vụ.

Kết thúc sứ vụ ở trần gian, Chúa Giêsu đã cùng với các môn đệ dùng bữa ăn cuối cùng. Những cử chỉ thân tình và biết bao nhiêu lời trăn trối của Ngài gửi trao lại cho các môn đệ yêu quý, dẫu các ông là những người bất toàn, yếu đuối, sẽ phản bội Chúa sau bữa ăn đó. Tuy nhiên Chúa vẫn dành một tình yêu không đổi thay, tình yêu của người Thầy, người nào cũng được rửa chân, từ trước hết đến sau hết, không trừ một ai. Những cử chỉ đó nói lên tinh thần khiêm hạ của Chúa đối với các môn đệ cách riêng. Nhưng là dấu chỉ Thiên Chúa hạ mình vì con người nói chung. Ngài là Ngôi Hai Thiên Chúa nhưng vẫn hạ mình xuống trần gian, cùng sống và chết vì tội lỗi loài người.

Giảng trong thánh lễ, Đức cha Louis mời gọi cộng đoàn chiêm ngắm Đức Giêsu, một Thiên Chúa khiêm hạ. Đồng thời mời gọi cộng đoàn hãy học theo gương Chúa, khiêm hạ trong lòng và sẵn sàng xả thân phục vụ mọi người. Nơi cộng đoàn hãy chấp nhận những khác biệt riêng, cùng nhau xây dựng một cộng đoàn hiệp nhất yêu thương. Trong gia đình, vợ chồng, con cái phải biết khiêm hạ phục vụ lẫn nhau, yêu thương và giúp đỡ nhau.

Sau thánh lễ, Đức cha kiệu Mình Thánh đến Nhà Tạm và sau đó cộng đoàn thay phiên nhau canh thức với Chúa.

Giáo xứ Trừng Hải nằm sát vùng bãi ngang ven biển sông Roòn và tọa lạc trên thôn Phú Xuân, xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. Giáo xứ có 3 giáo họ: Phú Xuân (trị sở), Xuân Hải và Hải Đông. Giáo xứ được thành lập vào năm 1929 dưới thời Đức cha Bắc, sau bao thăng trầm của thời cuộc, giáo xứ đi vào thầm lặng có lúc như bị lãng quên. Mãi đến năm 1978, giáo xứ được tái lập và sinh hoạt cùng các giáo xứ trong giáo hạt Bình Chính. Hiện nay, giáo xứ có hơn 2.180 tín hữu, do cha Gioan Baotixita Cao Xuân Trường, quản xứ Thủy Vực, làm cha quản nhiệm giáo xứ Trừng Hải.

Ban Truyền Thông Gp. Hà Tĩnh