Đức Cha Louis Dâng Thánh Lễ Ban Bí Tích Thêm Sức Tại Chuẩn Giáo Xứ Ba Đồn

0

Nằm trên địa bàn thị xã Ba Đồn, chuẩn giáo xứ mang tên của thị xã này, ngày 07/11/2021, ngập đầy niềm vui Thánh Linh khi được đón Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn, Giám quản Tông tòa Giáo phận Hà Tĩnh cùng quý cha về thăm và cử hành thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức cho 88 con em, mở ra một vận hội mới cho chuẩn giáo xứ.

Chuẩn giáo xứ Ba Đồn được thành lập ngày 17/12/2018, gồm 3 giáo họ: Kênh Kịa (trị sở), Tượng Sơn và Trùng Giang tách từ xứ mẹ Tân Phong, thuộc Giáo hạt Bình Chính, với 1623 tín hữu, do cha GB. Lê Quốc Hưng quản nhiệm.

Chia sẻ trong thánh lễ, Đức cha mời gọi cộng đoàn nhìn lại gia đình mình để xét xem gia đình mình đang ở trong tình trạng nào? đang là mảnh đất gì? những hoa trái của Chúa Thánh Thần đã thực sự được trổ sinh trong gia đình mình chưa? để từ đó tìm lại định hướng và nỗ lực tìm kiếm giải pháp hầu làm cho gia đình mình trở thành một tổ ấm thực sự, một hội thánh tại gia đầy sức sống của Chúa Thánh Thần.

Đức cha Louis cũng đồng thời kêu gọi các ứng viên sắp nhận lãnh Chúa Thánh Thần hôm nay cần cày xới, vun tưới thửa đất tâm hồn mỗi ngày bằng cách đặt niềm tin vững chắc vào Lời Chúa, luôn cố gắng loại bỏ những đam mê, tật xấu để hạt giống Lời Chúa sinh hoa trái dồi dào hầu nước Chúa mỗi ngày được lan rộng tới mọi tâm hồn.

 

Đức cha kết thúc bài giảng với lời mời gọi: “Người có Chúa Thánh Thần là người can đảm, đón nhận và dám làm ngược lại với mọi người vì tin vào chân lý, tin vào Chúa. Giống như các tông đồ xưa, có Chúa Thánh Thần thì mạnh dạn ra đi loan báo Lời Chúa mà không sợ tù đày, bắt bớ, giết chết và cuối cùng những ai tin Chúa như vậy, sẵn sàng chịu chết giống như Chúa Giêsu Kitô đã sẵn sàng chịu chết, như các tông đồ cuối cùng cũng chết hết để làm chứng cho Chúa và tất cả cùng phục sinh, cùng ngự ở trên Thiên đàng với Chúa, với mẹ Maria. Đó là niềm hy vọng, niềm tin của chúng ta. Chúng con có tin như vậy không? Tin thì phải sống như vậy”.

Kitô hữu được mời gọi trở nên “mảnh đất tốt bền vững” cho hạt giống Lời Chúa sinh hoa kết quả dù trong tâm hồn vẫn thường tồn tại những môi trường đất khác nhau, có khi là mảnh đất tốt, nhưng cũng có khi chỉ là vệ đường, sỏi đá, bụi gai. Để trở thành đất tốt đón nhận hạt giống Lời Chúa, cần có một tâm hồn khao khát lắng nghe Lời Chúa với tấm lòng cao thượng và quảng đại, rồi nắm giữ mà kiên trì thực hiện; là đi con đường Chúa Giêsu đã đi : “từ bỏ mình, vác thánh giá hằng ngày theo Chúa” và sống giới răn mến Chúa – yêu người.

Mỗi người chúng ta cần canh tân đời sống, cộng tác với ơn Chúa ban, cố gắng sao để trở thành mảnh đất tốt đón nhận hạt giống Lời Chúa. Một tâm hồn cao thượng, quảng đại và kiên trì giữa những gian nan thử thách của cuộc đời, đó là điều Thiên Chúa hằng mong ước gặp được nơi mọi người đồ đệ của Ngài, nơi mỗi người chúng ta hôm nay.

Thánh lễ kết thúc, mở ra một viễn cảnh mới đầy sức sống của Chúa Thánh Thần cho chuẩn giáo xứ Ba Đồn. Ước mong ơn thiêng Chúa Thánh Thần mà các em được kín múc trong Thánh lễ luôn nâng đỡ và đồng hành cùng các em trong đời sống đức tin, để rồi đức tin ấy hằng chiếu tỏa ra cho mọi người qua gương sáng chứng tá hữu hiệu trong cuộc sống hằng ngày của các em.

BTT.Gp-Hà Tĩnh