Đức cha Louis thăm mục vụ các giáo xứ tại giáo hạt Nguồn Son tỉnh Quảng Bình

1365

Trong tình yêu của người mục tử, ngày 08/5/2022 Chúa nhật IV Phục Sinh, Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn – Giám quản Tông tòa Giáo phận đã đến dâng thánh lễ và thăm mục vụ tại giáo xứ Khe Gát, Gia Hưng, Thanh Thủy, Yên Giang và cộng đoàn Bác ái Gia Hưng. Đi cùng với ngài, có cha Phêrô Nguyễn Đoài – Chưởng ấn Tòa Giám mục.

Lúc 8h30 cùng ngày, Đức cha Louis dâng thánh lễ cao điểm Tuần Chầu Lượt và ban Bí tích Thêm Sức cho 195 em thiếu nhi trong giáo xứ Khe Gát. Đồng tế với ngài có quý cha trong và ngoài giáo hạt, quý tu sĩ nam nữ, cùng đông đảo cộng đoàn Dân Chúa tham dự phụng vụ. Đây là một dấu mốc quan trọng trong cuộc đời của 195 con em trong giáo xứ, đánh dấu bước trưởng thành trong đức tin, để từ đây, nhờ bảy ơn cả của Chúa Thánh Thần các em là những chứng nhân đích thực của Chúa Kitô giữa lòng đời.

Giáo xứ Khe Gát thành lập năm 1886, tách từ giáo xứ Đồng Troóc, thuộc xã Xuân Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình. Giáo xứ hiện có hơn 2.993 tín hữu, do Lm. Phêrô Lê Hữu Trường coi sóc.

Sau khi kết thúc thánh lễ, tại khuôn viên nhà xứ Khe Gát, mọi người cùng chào thăm Đức cha Louis và chia sẻ niềm vui trong ngày Đức cha tới dâng thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức cho các em thiếu nhi và thăm giáo xứ. Vào hồi 12h45’ cùng ngày, Đức cha Louis rời giáo xứ Khe Gát, tiếp tục hành trình mục vụ tại giáo hạt Nguồn Son với điểm dừng tiếp theo là giáo xứ Gia Hưng.

Tại đây, Đức cha đã gặp gỡ, lắng nghe và thăm hỏi mục vụ để nắm bắt hiện tình giáo xứ qua cha xứ, hội đồng mục vụ, một số đại diện ban ngành đoàn thể trong giáo xứ.

Giáo xứ Gia Hưng thành lập năm 1890, thuộc địa bàn xã Hưng Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình. Giáo xứ hiện có hơn 4.647 giáo dân, dưới sự coi sóc của Lm. Phêrô Nguyễn Văn Hùng.

Tiếp tục hành trình mục vụ, Đức cha Louis di chuyển về cộng đoàn Bác Ái Gia Hưng, cách nhà thờ giáo xứ Gia Hưng khoảng 500m.

Chia tay với cộng đoàn Bác Ái Gia Hưng, Đức cha Louis đến thăm viếng cộng đoàn chuẩn giáo xứ Thanh Thủy.

Chuẩn giáo xứ Thanh Thủy được thành lập vào đầu năm 2017, gồm 2 giáo họ Thanh Thủy và Rú Voi, được tách ra từ giáo xứ Gia Hưng, với số giáo dân hơn 1.042 người, do Lm. Phêrô Võ Tá Luyện phụ trách. Chuẩn giáo xứ Thanh Thủy nằm trên địa bàn 2 xã Liên Trạch và Hưng Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Chuyến thăm viếng của Đức cha louis tới chuẩn giáo xứ Thanh Thủy mang lại cho bà con nơi đây không chỉ niềm vui, sự sốt sắng nhưng còn mang đến một niềm hy vọng lớn lao. Tin tưởng rằng với ơn Chúa, với sự quan tâm của các Đấng bậc trong Giáo phận, giáo xứ sẽ sớm có linh mục quản xứ.

Cuối cùng, Đức cha Louis đến thăm viếng cộng đoàn giáo xứ Yên Giang. Yên Giang là một vùng quê nghèo nàn, lại ở vùng sâu vùng xa nên tình hình đời sống đặc biệt khó khăn. Người dân nơi đây chủ yếu đi rừng và làm ruộng nên cuộc sống rất bấp bênh. Do đời sống khó khăn và mức độ tiếp cận với bên ngoài còn khá thấp tình hình học tập của con em Yên Giang cũng chưa được chú trọng đầu tư đúng mức. Bên cạnh đó là sự hoành hành của bão lũ hằng năm cũng là một yếu tố cản trở việc học tập của học sinh, cũng như sự phát triển kinh tế của bà con nơi đây. Hiện nay, giáo xứ Yên Giang có hơn 1.106 tín hữu, do Lm. Phêrô Võ Tá Luyện quản nhiệm.

Chuyến thăm mục vụ lần này của Đức cha Louis, Giám quản Giáo phận không chỉ nhằm hiểu biết hơn đời sống đức tin của những tín hữu vùng sâu, vùng xa của giáo phận, mà vị chủ chăn giáo phận còn muốn đem Tin mừng phục sinh và niềm vui của Chúa đến với những người dân nơi đây, để giúp họ kiên vững trong đức tin và hăng say làm chứng cho Chúa đã sống lại trên mảnh đất đầy nắng gió thân thương này.

Ban Truyền Thông Gp. Hà Tĩnh

Hình ảnh Gx. Khe Gát

Hình ảnh Gx. Gia Hưng

Hình ảnh cộng đoàn Bác Ái Gia Hưng

Hình ảnh Gx. Thanh Thủy

Hình ảnh Gx. Yên Giang