Đức cha Phaolô thăm Giáo xứ Chày

817

Chiều thứ Năm, ngày 18/6/2020, Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp đã tới thăm cha quản xứ và bà con Giáo xứ Chày. Dưới cái nắng chiều gay gắt của miền sơn cước, Đức Cha cùng với cha quản xứ Vincentê Điểm Cao Dương Đông đã đi thăm bà con trong các Giáo họ Trằm – Mé – Chày – Động – Lập. Đây là những nơi đặc biệt khó khăn của Giáo hạt Nguồn Son nói riêng và của Giáo phận nói chung.

Sự khó khăn được bộc lộ ngay ở những đoạn đường quanh co, cách trở núi sông và lèn đá, những đồng ruộng khô nứt nẻ và những ngôi nhà lụp xụp, không đủ che nắng che mưa. Sự vất vả thiếu thốn thể hiện rõ trên những gương mặt đen sạm và gầy guộc của người dân nơi đây, từ các em thiếu nhi cho đến các cụ ông cụ bà, vì cuộc sống mưu sinh. Đa số các em phải nghỉ học sớm vì hoàn cảnh gia đình cũng như điều kiện đi lại khó khăn, phải đi đò đến trường. Mặc dù đây là nơi đang có tiềm năng phát triển du lịch, gần các khu du lịch Phong Nha – Kẻ Bàng, Động Thiên Đường, nhưng bà con nơi đây chỉ được đến làm thuê với mức lương không đủ trang trải trong cuộc sống, nhiều người phải bán đất gia đình để lấy tiền nuôi con. Phần thì do không có sự hỗ trợ, tạo điều kiện từ phía chính quyền địa phương, mặt khác là vì hạn chế về học hành cũng như đất đai ngày càng bị thu hẹp. Trước những khó khăn đó, Đức Cha bày tỏ nỗi ưu tư của vị mục tử và khát mong sự đổi mới từng ngày trên mảnh đất này.

Trong Thánh lễ vọng Kính Thánh Tâm Chúa Giêsu, Đức cha Phaolô đã chia sẻ những nỗi lắng lo và khao khát của mình với cộng đoàn Giáo xứ. Ngài nói rằng: “Chúng ta không thể dùng sức mạnh chân tay để mưu sinh mãi được. Chúng ta cần đầu tư việc học hành cho các em, để các em lớn lên trong sự phát triển toàn diện về tri thức cũng như nhân bản và các mối quan hệ xã hội, để các em cải tạo mảnh đất này, làm chủ cuộc sống, đóng góp cho sự phát triển của xã hội và Giáo Hội”.

Trong phần quảng diễn Lời Chúa, Đức cha khắc họa rõ nét về mối tương quan giữa Thiên Chúa và Tình Yêu như thánh Gioan trong bài đọc 2 đã diễn tả: “Thiên Chúa là tình yêu: ai ở lại trong tình yêu thì ở lại trong Thiên Chúa, và Thiên Chúa ở lại trong người ấy” (1Ga 4,16). Qua đó, Ngài mời gọi mọi người, đặc biệt là các em thiếu nhi sống yêu thương cha mẹ, ông bà, bạn bè và những người xung quanh. Và điều quan trọng là ở lại trong Thiên Chúa bằng đời sống cầu nguyện, học hỏi giáo lý và tham dự Thánh lễ để kết hợp với Chúa Giê-su Thánh Thể.

Ước mong sao cuộc thăm viếng của Đức Cha là thời khắc thuận tiện, là ngày Chúa thi ân để mỗi người trong cộng đoàn Giáo xứ làm mới lại cách sống của mình, chú tâm cho sự phát triển của thế hệ trẻ và hướng về tương lai với một Giáo xứ năng động, phát triển bền vững, hiệp nhất, yêu thương như Đức Cha mong ước.

Giáo xứ Chày (thuộc xã Phúc Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình) được thành lập vào năm 1924, tách từ Giáo xứ Gia Hưng. Trải qua bao thăng trầm của thời cuộc, có lúc tưởng như Giáo xứ phân tách và đời sống đức tin tàn lụi theo thời gian. Nhưng với sự nhiệt thành dày công xây dựng Giáo xứ của các cha tiền nhiệm và sự hy sinh của bao người, giáo xứ vẫn đứng vững trước những biến động. Tuy nhiên, sự cách biệt sông núi, khác biệt văn hóa vẫn còn là những vấn đề làm cản trở đời sống đức tin cũng như sự tiếp thu kiến thức khoa học. Giáo xứ Chày hiện có gần 4000 giáo dân, nhận Thánh Phêrô làm Quan Thầy, do Cha Vincentê Điểm Cao Dương Đông quản xứ từ ngày 01/12/2019. Công trình nhà Chúa là Linh đài Đức Mẹ Ban Ơn với tổng diện tích 500 m2 đang trong quá trình xây dựng sẽ là nơi để con cái trong ngoài giáo xứ quy tụ bày tỏ lòng yêu mến và xin Mẹ những ơn ích phần hồn phần xác.

Truyền Thông Giáo xứ