Đức giám mục Anphongsô Nguyễn Hữu Long thăm Đại Chủng Viện Thánh Phanxicô Xaviê

402

Những ngày đầu năm 2019 này, dư luận hướng về giáo phận Vinh với hàng loạt sự kiện trọng đại: Tòa Thánh quyết định chia tách Vinh thành hai giáo phận (22/12/2018), lễ đón Đức Cha Anphongsô về giáo phận (20.1.2019), chia tay Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp tại nhà thờ Chính tòa Xã Đoài (22/01/2019), lễ nhận nhiệm sở của Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp tại nhà thờ Chính tòa Văn Hạnh (23/02/2019)…

Nằm trong chuỗi dài những sự kiện quan trọng đầu năm như thế, vào sáng ngày Thứ Sáu 25/01/2019, nhân ngày lễ kính thánh Phaolô trở lại, Đức giám mục Anphongsô Nguyễn Hữu Long đã ghé thăm Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê. Đây là hành động có nhiều ý nghĩa, bởi Chủng viện luôn được coi như là “con ngươi của Giám mục”.

Vào lúc 5h45’, tại nguyện đường Đại Chủng viện đã diễn ra thánh lễ do Đức Cha Anphongsô chủ tế với quý cha giáo và đông đảo chủng sinh ba khóa hiện diện.

Mở đầu thánh lễ, Đức Cha Anphongsô đã gửi lời chào mừng tới quý cha giáo và quý thầy. Đồng thời, ngài cũng gửi lời chúc mừng tới ba cha giáo và quý thầy nhận thánh Phaolô trở lại làm bổn mạng.

Giảng trong thánh lễ, Đức Cha Anphongsô đã khắc họa hình ảnh của thánh Phaolô tông đồ một khi đã hoán cải đã trở nên một chiến sỹ hăng hái loan báo Tin mừng cho dân ngoại. Ngài mời gọi quý thầy tiếp tục noi gương thánh Phaolô và thánh quan thầy Phanxicô Xaviê tiếp tục sứ vụ ra đi đến với mọi người: “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin mừng cho mọi thụ tạo” (Mc 16,15), “Khốn thân tôi nếu tôi không rao giảng Tin mừng” (1Cr 9,16)…

Với kinh nghiệm làm việc trên 15 năm tại Đại Chủng viện Xuân Bích Huế, vị chủ chăn mới của giáo phận Vinh lưu ý nhiều đến công cuộc đào tạo tại chủng viện. Ngài mong muốn mỗi một chủng sinh luôn luôn biết “buông mình”, “ngoan ngùy” nghe theo sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần, hoán cải mỗi ngày và bắt đầu từ ngày hôm nay: sống giây phút hiện tại…

Trong bài phát biểu cảm ơn cuối thánh lễ, Cha GB. Nguyễn Khắc Bá, Giám đốc Đại Chủng viện đã đại diện cộng đoàn chào mừng và bày tỏ tấm lòng yêu mến Đức Giám mục giáo phận. Sự hiện diện của Đức Cha Anphongsô trong những ngày đầu nhiệm sở nói lên sự ưu ái, quan tâm đặc biệt tới sự nghiệp đào tạo của Đại Chủng viện. Cha Giám đốc cũng mong ước rằng mỗi một chủng sinh sẽ luôn luôn khắc ghi mọi huấn từ của vị chủ chăn, sẵn sàng ra đi, dấn thân cho công cuộc truyền giáo, trở thành những vị mục tử mẫu mực.

Sau thánh lễ, Đức Cha Anphongsô đã lưu lại dùng bữa sáng huynh đệ với gia đình Đại Chủng viện. Chuyến thăm của Đức Tân Giám mục Chính tòa Giáo phận nhận được sự quan tâm đặc biệt trong bối cảnh Ngài vừa bắt đầu nhiệm sở của mình và được kỳ vọng sẽ mang lại ý nghĩa cũng như ích lợi to lớn trong công cuộc đào tạo ứng sinh linh mục cho ba giáo phận: Vinh, Hà Tĩnh, Thanh Hóa những năm tới đây.

BTT. Đại Chủng viện