Đức Maria – Chiếc la bàn kỳ diệu

0

Ngày còn bé, đám học trò con trai thích những trò chơi vật lý, trong đó có trò chơi lấy nam châm chà xát lên cây kim, chà xát một chiều, cho đến khi cây kim có từ tính. Lúc đó, cây kim được giữ đúng cách thì sẽ biến thành kim chỉ hướng nam bắc. Cây kim này và nhất là chiếc la bàn chuyên nghiệp là những thứ thu hút nhiều học trò. Có một từ trường cực mạnh ở phương bắc, kéo tất cả kim nam châm hướng về đó. Nhờ vậy mà ở mọi thời, thiên hạ trên rừng dưới biển đi không đi sai đường hay lạc hướng. Nếu Thiên Chúa là từ trường cực mạnh và vĩnh cửu, thì nhân loại có một chiếc la bàn tuyệt vời là Đức Maria, vì Mẹ quy hướng về Chúa trọn vẹn. Mầu nhiệm Mẹ Lên Trời là kết thúc tuyệt đẹp của cuộc đời cao cả và hướng thượng ấy.

Maria, cả đời quy hướng về Chúa

Một lần tôi ra đề cho các em làm bài giáo lý: “Em hãy kể lại việc thiên thần Gabriel truyền tin cho Đức Trinh Nữ Maria”. Có một em nhỏ viết thế này: “Lúc ấy, Đức Maria đang làm việc trong bếp”. Mới đọc câu trả lời này thì chắc ai cũng thấy bất ngờ vì chúng ta đã quen với việc tưởng tượng hình ảnh Đức Maria được sứ thần hiện đến báo tin trọng đại lúc Mẹ đang quỳ cầu nguyện. Nhưng ngẫm lại thấy em nhỏ cũng có thể có lý, vì cuộc đời của Mẹ hướng về Chúa chắc chắn không chỉ là trong giờ dành riêng cho cầu nguyện, mà mọi lúc mọi nơi đều là thời khắc Mẹ tiếp xúc với Thiên Chúa. Kinh Thánh chỉ ghi vắn gọn: “Đức Maria ghi nhớ những điều ấy và suy niệm trong lòng”. Mẹ suy niệm mọi sự vào mọi lúc trong tâm tình gắn bó với Thiên Chúa.

Lòng Mẹ hướng về Chúa như kim nam châm hướng về phương bắc, và đó là điều đương nhiên. Lời kinh Magnificat là lời diễn tả không chỉ tâm tình của Mẹ lúc đi thăm bà Elisabet, mà còn diễn tả trọn vẹn tâm hồn của Mẹ, bởi vì Mẹ nói: “Người đã làm cho tôi những điều cao cả”. Không phải một điều cao cả, là Mẹ được làm Mẹ Thiên Chúa, mà là “những điều cao cả” trong cả đời Mẹ. Ý thức ấy chắc chắn giúp Mẹ sống thân tình với Thiên Chúa là lẽ sống của Mẹ.

Một trong những dấu chỉ cho thấy Mẹ quy hướng về Chúa là Mẹ hoàn toàn quên mình. Từ mầu nhiệm Truyền Tin, ngày Con Mẹ lạc trong đền thờ, cho đến tiệc cưới Cana rồi sau này tiệc thánh Canvê, Mẹ luôn biểu lộ một tâm hồn vì Chúa, vâng ý Chúa và hướng trọn về Ngài. Ngay cả khi Mẹ đi tìm Chúa Giêsu lúc Người rao giảng, Mẹ cũng chẳng chạy ào đến và gọi “Giêsu, con ơi”, mà Mẹ vẫn tế nhị đứng xa xa, cho đến khi có người nhận ra và thưa với Chúa Giêsu rằng có Mẹ đến tìm.

Ôi Maria, lòng Mẹ thật cao cả vô cùng.

Maria, kim chỉ nam cho nhân loại lạc bước

Ngay từ lúc Chúa Giêsu khởi đầu rao giảng, Mẹ đã thi hành công khai vai trò làm kim chỉ nam ấy: “Người bảo gì, anh em hãy làm theo”. Mẹ nói như thế với những người phục vụ tiệc cưới Cana. Một câu nói của Mẹ thôi đã đủ cho con người biết cách hành động thế nào cho phù hợp với đòi hỏi của Tin Mừng.

Việc Thiên Chúa đưa Hồn Xác Mẹ Lên Trời là phần thưởng Ngài dành riêng cho Mẹ của Ngài, và cũng là kết cục đương nhiên của một cuộc đời luôn hướng về siêu việt. Và bởi vì Chúa Giêsu đã công bố cho loài người rằng “Đây là Mẹ con”, thì việc Mẹ lên Trời là niềm hy vọng của đoàn con Mẹ còn tại thế.

Khi chúng ta sử dụng la bàn, chúng ta tin tưởng vì la bàn luôn chỉ đúng hướng. Dù chúng ta đi ngược về xuôi, la bàn vẫn trung tín một hướng chính xác. Dù chúng ta đang băn khoăn giữa ngàn vạn hướng trong đời, Đức Maria vẫn là chiếc la bàn đáng tin cậy nhất. Mà còn hơn nữa, Mẹ cũng là sợi dây kéo chúng ta về hướng chân thật của muôn đời.

Nếu hiểu Thiên Đàng, nơi Mẹ được Chúa đưa về, ở trên chín tầng cao xanh thì Mẹ có thể đang sống xa đoàn con. Nhưng nếu hiểu cho chính xác, Thiên Đàng là nơi có Chúa ngự trị, thì Mẹ vẫn ở giữa con cái mình trong từng giây phút cuộc đời họ. Bằng chứng là qua dòng lịch sử, Mẹ luôn hiện ra đúng lúc nhân loại cần đến Mẹ, với những thông điệp rõ ràng và cấp bách. Mẹ về Trời, vẫn tiếp tục chỉ hướng cho con cái bước đi.

Con cái Mẹ cũng là chiếc la bàn cho anh em

Mỗi người con của Mẹ như cây kim nhỏ bé đã được thông ban “từ tính” của Mẹ là la bàn vững chắc. Do đó, con cái Mẹ biết hướng đi cho đời mình. Và họ cũng phải làm chiếc la bàn hướng dẫn cho anh em.

Khi khu rừng càng xum xuê dày đặc, người đi rừng càng dễ vướng chân và lạc lối. Ngày nay xã hội trần thế ngày càng trở nên hỗn loạn với bao lời mời gọi bị nhiễu sóng. Thông tin các loại tràn lan. Bao cám dỗ vây lấy con người ngay từ sáng sớm mỗi ngày. Những lo toan làm con người bị lôi vào vòng lẩn quẩn của kiếp lao nhọc. Chúng ta không lo vì đã có Mẹ chỉ cho con đường hạnh phúc là tìm đến Thiên Chúa.

Đến lượt mình, chúng ta cũng chỉ lối cho anh chị em còn vướng vào bao hệ luỵ trần gian, bao cám dỗ đủ loại, bao bạo lực và bất công… Chiếc kim nhỏ bé có thể mất từ tính. Nhưng có một khí cụ có thể truyền sức mạnh từ chiếc la bàn Maria cho chúng ta. Khí cụ ấy Mẹ đã xác nhận và truyền rõ ràng trong sứ điệp Fatima. Đó là tràng chuỗi Mân Côi, vườn Hoa Hồng tuyệt vời của nhân loại. Một trong những cách mừng kính Lễ Mẹ Lên Trời ý nghĩa nhất là khởi đầu lại việc đọc kinh Mân Côi và sống mầu nhiệm Mân Côi trong cuộc đời mình.

Thánh Maria Đức Mẹ Chúa Trời, cầu cho chúng con là kẻ có tội, khi này và trong giờ lâm tử. Amen.

Gioan Lê Quang Vinh