Đức tin được chia sẻ

342

Trong những ngày này, niềm vui cả nước vỡ oà, hào khí dân tộc như được bừng thức. Nhiều người lạc quan cho rằng “vận nước đang lên”. Nhưng trấn tỉnh nhìn lại, dường như mọi thứ vẫn ngổn ngang. Chúng ta thiếu quá nhiều thứ để có thể “sánh vai với các cường quốc năm châu”. Yếu tố quan trọng nhất ta thiếu là gì? Thánh giáo phụ Irene, đã từng nói: “Vinh quang Thiên Chúa là con người được sống dồi dào”. Phải chăng là vì Thiên Chúa chưa có chỗ đứng xứng đáng trên dân tộc này, nên một Việt Nam dù sức sống căng tràn nhưng vẫn nhọc nhằn lê bước và bức bí khi tìm một lối đi.

Cô H’Hen Niê – Tân Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 và ông Park Hang Seo – Huấn luyện viên trưởng đội tuyển U23 Việt Nam (VN) là hai người tiêu biểu trong hai sự kiện văn hoá, thể thao lớn nhất cả nước đầu năm 2018. Dù trên đỉnh vinh quang, nhưng khi trả lời phỏng vấn, cả hai đều không nói nhiều về tài năng và công lao của mình, thay vào đó họ dành lời tạ ơn Chúa và hãnh diện bày tỏ niềm tin, đặc biệt là trong những thời khắc quan trọng.

Tối 6/1/2018, sau khi đăng quang, H’Hen Niê đã trả lời phỏng vấn với báo chí và làm khán giả nức lòng. Cô nói: “…Là người Tin Lành từ nhỏ, tôi luôn tin rằng Chúa có chương trình cho mỗi người, và luôn nghĩ Chúa có kế hoạch tốt nhất cho mình. Vậy nên trong từng vòng thi, tôi đều cầu xin Chúa ban bình an, bình tĩnh: ‘Chúa ơi, cho con được tỏa sáng theo ý muốn tốt lành của Chúa!’ – đó là lời cầu nguyện rất thực tế của tôi, bởi vì muốn thành công cần bình tĩnh, tự tin. Tôi tin mọi điều mình làm đều có Chúa dẫn dắt, nên được thuận theo ý muốn của Chúa chứ không phải ý riêng mình”.

Nhiều lần trả lời phỏng vấn hay phát biểu sau này, ta dễ dàng nhận thấy hễ có cơ hội là H’Hen Niê sẽ nói về đức tin của mình.

Ảnh bìa facebook cá nhân của tân Hoa hậu là một câu Kinh Thánh được trích trong sách Châm ngôn của Vua Solomon: “Charm is deceptive and beauty is fleeting; but the woman who fears the LORD is to be praised” (Proverbs 31,30). Tạm dịch: “Duyên dáng là giả trá, sắc đẹp thì phù vân, nhưng người phụ nữ kính sợ ĐỨC CHÚA mới đáng cho người đời ca tụng” (Sách Châm ngôn chương 31, câu 30). Thật cảm phục H’Hen Niê, cô đẹp rạng ngời về hình thể, tố chất và cả đức tin. 

Ông Park Hang Seo, huấn luyện viên trưởng của đội tuyển U23 Việt Nam cũng gây ấn tượng là người có đức tin sâu sắc. Hôm 20/01, trả lời báo chí sau trận thắng của U23 VN trước đội Iraq ở vòng tứ kết giải vô địch bóng đá U23 Châu Á, ông phát biểu: “Chiến thắng này không phải công của tôi, mà là kết quả của tình yêu bóng đá, của người hâm mộ, của các quan chức Việt Nam. Nhưng tình yêu, sự yêu quý đó có lẽ rồi cũng trôi qua thôi, như tôi đã trải qua năm 2002 (đội tuyển Hàn Quốc mà ông Park là trợ lý HLV đã vào bán kết World Cup). Tôi chỉ quan niệm rằng khi chiến thắng thì không nên kiêu ngạo mà cần khiêm tốn. Hàng ngày tôi vẫn cầu nguyện để đội bóng tiến bộ hơn.”

Không chỉ được nghe nói, mà khán giả còn được nhiều lần chứng kiến hình ảnh ông huấn luyện viên trưởng đội tuyển U23 VN sống đức tin công khai, như đặt hai tay lên vai thủ môn Bùi Tiến Dũng, cầu nguyện cho anh trước các loạt Penalty cân não.

Là một Kitô hữu, ông Park ý thức rõ thành công không thể đến do tự sức mình, nhưng còn là nhờ Ơn Trên. U23 Việt Nam thật may mắn và hãnh diện vì có một người thầy như vậy. Đức Giáo Hoàng Phanxicô của Giáo Hội Công Giáo dạy: “Đức tin là một món quà vô giá cần phải được chia sẻ”. Chúng ta tin cô H’Hen Niê hay ông Park Hang Seo đã và sẽ trao tặng những gì họ cho là xứng đáng để phục vụ cộng đồng. Sự mạnh dạn chia sẻ về niềm tin vào Thiên Chúa một cách xác tín và vui tươi phải chăng là một món quà quý giá mà họ muốn trao gửi. Thành công, phẩm hạnh, và vẻ đẹp của hai con người đó càng minh chứng cho ta thấy rằng: Niềm tin vào Thượng đế không hề làm tha hoá con người như nhiều người vẫn lo sợ; trái lại, càng làm cho con người trở nên NGƯỜI hơn.

Trong những ngày này, niềm vui cả nước vỡ oà, hào khí dân tộc như được bừng thức. Nhiều người lạc quan cho rằng “vận nước đang lên”. Nhưng trấn tỉnh nhìn lại, dường như mọi thứ vẫn ngổn ngang. Chúng ta thiếu quá nhiều thứ để có thể “sánh vai với các cường quốc năm châu”. Yếu tố quan trọng nhất ta thiếu là gì? Thánh giáo phụ Irene, đã từng nói: “Vinh quang Thiên Chúa là con người được sống dồi dào”. Phải chăng là vì Thiên Chúa chưa có chỗ đứng xứng đáng trên dân tộc này, nên một Việt Nam dù sức sống căng tràn nhưng vẫn nhọc nhằn lê bước và bức bí khi tìm một lối đi.

Hy vọng đời sống và những chia sẻ Đức tin như của Hoa hậu H’Hen Niê và huấn luyện viên Park Hang Seo được đón nhận và trân trọng. Khi đó, nó sẽ thực sự là những cánh én vẫy gọi một mùa xuân mới đầy hy vọng cho dân tộc Việt Nam.Antôn Hùng Mạnh