Gần 300 hội viên tuyên hứa gia nhập vào Hội Mân Côi Giáo phận Hà Tĩnh

682

Tối ngày 28 và sáng ngày 29/05/2019, Hội Mân Côi Giáo phận Hà Tĩnh hân hoan, vui mừng chào đón gần 300 hội viên tuyên hứa gia nhập Hội Mân Côi. Với 130 hội viên đến từ Giáo xứ Thượng Bình và 164 hội viên đến từ Giáo xứ Chúc A, thuộc Giáo hạt Ngàn Sâu, Hội Mân Côi Giáo phận Hà Tĩnh đang là địa chỉ ưa thích của những người yêu mến và sùng kính Đức Maria bằng chuỗi Kinh Mân Côi.

Trước phần khai lễ, ông Phêrô Lê Quốc Khánh – Trưởng ban Hội Mân Côi Giáo phận đã thông qua nội quy sinh hoạt cũng như tôn chỉ, mục đích và phương hướng hoạt động của Hội, nhằm giúp cho các hội viên nắm rõ để chu toàn tốt bổn phận của mình.

Hiệp hội Rất Thánh Đức Mẹ Mân Côi được gọi tắt là Hội Mân Côi, gồm những tín hữu chuyên lo cầu nguyện bằng Kinh Mân Côi. Tôn chỉ của Hội là lấy kinh Mân Côi làm phương thức để nhờ Mẹ và cùng Mẹ chúc tụng, ngợi khen, cảm tạ Thiên Chúa Ba Ngôi; Tôn kính Mẹ Maria; Thánh hóa bản thân và tha nhân; đẩy lùi sự dữ và ma quỷ. Mục đích của Kinh Mân Côi là cầu nguyện cho Giáo Hội địa phương cũng như hoàn vũ, cầu nguyện cho các linh hồn trong luyện ngục, cầu nguyện cho người có tội biết ăn năn trở về với Chúa và người chưa nhận biết Chúa có cơ hội tin nhận Chúa, cầu nguyện cho những người đang đau khổ bệnh tật và buồn chán, cầu nguyện cho quê hương dân tộc, cầu nguyện cho công việc truyền giáo…

Chủ sự trong nghi thức tuyên hứa là cha Giuse Hồ Viết Sinh – đặc trách Hội Mân Côi Giáo phận Hà Tĩnh. Sau khi cha đặc trách thẩm vấn và khẩn cầu ơn Chúa cho các tân hội viên, các tân hội viên tuyên hứa sẽ tuân giữ thủ bản của Hội và dấn thân cổ võ kinh Mân Côi cho anh chị em của mình.

Giảng trong thánh lễ tại Giáo xứ Thượng Bình và Giáo xứ Chúc A, cha Giuse Hồ Viết Sinh cũng như cha Giuse Hoàng Đại Tĩnh (Đặc trách Hội Mân Côi Giáo hạt Ngàn Sâu) luôn nhấn mạnh đến tầm quan trọng của chuỗi Kinh Mân Côi. Đồng thời các Ngài cũng mời gọi các hội viên noi gương Đức Maria biết đáp trả lời “Xin Vâng” và dấn thân lên đường như Mẹ đã lên đường để gặp gỡ bà Elisabeth. Từ đó, qua Mẹ, các gia đình sẽ nhận được niềm hy vọng vượt qua những khó khăn trong cuộc sống và có được niềm an vui.

“Chuỗi Mân Côi là một lời cầu nguyện theo Tin Mừng, là một chuỗi tình yêu gồm những lời yêu thương chân thành và đơn sơ nhất: Hãy nhìn ngắm, tôn thờ, chiêm ngưỡng, suy niệm những mầu nhiệm của Chúa Giêsu và thì thầm những lời ca ngợi, những câu nài xin với Đấng đã ban cho chúng ta Đấng Cứu Thế. Các tín hữu nên cầu nguyện bằng kinh Mân Côi và hiểu rõ bản chất cũng như tầm quan trọng của kinh này.

Những ai lần chuỗi Mân Côi trong nhà thờ, nhà nguyện hoặc trong gia đình, trong cộng đoàn tu trì, trong hiệp hội đạo đức hoặc khi có nhiều người họp nhau nhằm mục đích tốt, thì được hưởng một ơn Đại Xá; còn đọc trong những hoàn cảnh khác, thì được hưởng một ơn Tiểu Xá.” (Ench. Indulg, ấn bản 1999, concessio 17).

Tuy Giáo phận Hà Tĩnh vừa mới được thành lập, nhưng hiện nay Hội Mân Côi đã hiện diện trên 10 Giáo hạt với 68 Giáo xứ và có hơn 20.000 nghìn hội viên. 

Francis Cao