Giảng sư Đại học Y khoa Loyola và Huynh Trưởng Nghĩa Sinh giúp thường huấn cho 180 tu sĩ và giáo sĩ tại Việt Nam

340

Đáp lời mời của Dòng Tiểu đệ Thánh Gioan (TGP. Saigon) và Dòng Đa Minh (GP. Xuân Lộc), tuần qua hai nhà giáo người Việt tại Hoa Kỳ đã về giúp thường huấn cho 180 tu sĩ và giáo sĩ tại Saigon và Xuân Lộc. Chủ đề của khóa thường huấn năm nay là “Lãnh đạo Bản thân” và một trong những kỹ năng đổi mới bản thân trong chủ đề thường huấn là “NGỪA > CHỮA” – ngăn ngừa hơn chữa trị (như ngừa bệnh hơn chữa bệnh; ngừa tai nạn hơn cấp cứu; ngừa hỏa hoạn hơn cứu hỏa).

GIẢNG SƯ ĐẠI HỌC Y KHOA

Một trong hai thuyết trình viên cho khóa thường huấn Hè 2019 là Bác sĩ Mai Phương Hồng Hạnh, Phương Đoàn Trưởng Nghĩa Sinh Chicago. Hiện tại Bs. Hạnh là Giảng sư bộ môn Huyết học và Ung thư tại Đại học Y khoa Loyola do các Linh mục Dòng Tên tại Chicago điều hành.

Trong bài thuyết trình với 70 trang nghiên cứu, diễn giả đã trình bày chủ đề “Phòng bệnh hơn chữa bệnh: Đề phòng bệnh Ung thư qua Phong cách Sống và Dinh dưỡng.” Bs. Hạnh cho biết tại Việt Nam hiện nay có 5 loại ung thư chính:

 • Ung thư gan;
 • Ung thư phổi;
 • Ung thư dạ dày;
 • Ung thư ngực (nữ);
 • Ung thư đại trực tràng.

Di truyền chỉ là ảnh hưởng rất nhỏ để gây ra ung thư. Đa phần, ung thư gây ra do phong cách sống và thức ăn chúng ta dùng mỗi ngày. Như vậy, để ngăn ngừa ung thư, chúng ta cần để tâm thực hành “3 CÓ” và “3 KHÔNG” sau đây:

BA

 1. Dinh dưỡng tốt: Dùng rau xanh, trái cây, thực phẩm có xơ, thịt trắng;
 2. Cân nặng trung bình: Từ 18.5 kg đến 25.5 kg/1m2
 3. Thể dục mỗi ngày: Từ 30 phút hay nhiều hơn mỗi ngày.

BA KHÔNG

 1. Không hút thuốc;
 2. Không uống rượu;
 3. Không dùng thịt đỏ và thịt đã chế biến.

Trên đây chỉ là phần tóm lược của người viết – là môt trong 180 tham dự viên của khóa hội thảo nầy. Xin mời độc giả xem các thông tin chuyên môn chi tiết trong phần phụ chú của bài viết nầy.

HUYNH TRƯỞNG NGHĨA SINH

Bàn về phong cách sống (lifestyles), Tiến sĩ Nguyễn Trung Hiếu (hiện là Giám đốc Chương trình Thạc sĩ tại Đại học Công lập Chicago) đã trình bày ngắn gọn về phong cách sống quân bình và lành mạnh để làm giảm căng thẳng trong cuộc sống và giúp gia tăng tự tin cùng niềm vui trong mỗi ngày – với 24 tiếng đồng hồ được bề trên trao ban.

Dùng 24 tiếng đồng hồ mỗi ngày một cách tâm lý và khoa học như sau:

 1. WORK: 8 giờ làm việc để nuôi sống bản thân và phục vụ tha nhân;
 2. REST: 8 giờ nghỉ ngơi và dinh dưỡng;
 3. CARE: 8 giờ bồi dưỡng bản thân (kiến thức, kỹ năng, sức khỏe), giao tiếp thân thiện với gia đình và đồng tâm hiệp lực với cộng đoàn.

PHỤ CHÚ
Xin mời xem thêm các thông tin chuyên môn qua đường link sau đây.
http://www.nghiasinh.org/img/tonghop/nsii…prevention.pdf

———o0o———

HÌNH ẢNH 10 KHÓA THƯỜNG HUẤN HÈ 2019
CHO TU SĨ VÀ GIÁO SĨ TẠI CÁC GIÁO PHẬN SAU ĐÂY:

1. Đà Nẵng | 2. Hà Nội | 3. Hà Tĩnh
4. Phan Thiết | 5. Sài Gòn | 6. Vinh | 7. Xuân Lộc

Cao Thị Khuê Các