Giáo hạt Hòa Ninh: Sa mạc huấn luyện Huynh trưởng cấp I và lễ ra mắt Hiệp đoàn Vincentê Điểm

482

Bỏ hết những sinh hoạt thường nhật, tạm xa gia đình, bè bạn, hay chiếc Smatphone đã thành vật bất ly thân của người trẻ hôm nay, gần 500 bạn trẻ thuộc hai Giáo hạt Hòa Ninh và Nguồn Son đã quy tụ bên nhau tại sở hạt Hòa Ninh, để tham dự khóa Sa mạc huấn luyện huynh trưởng cấp I theo chủ đề “HOREB II – VƯƠN LÊN,” nhân lễ ra mắt Hiệp đoàn Vincentê Điểm – Giáo hạt Hòa Ninh, diễn ra từ ngày 21-23/07/2020.

Rút vào sa mạc để gặp gỡ Người Anh Cả Giêsu

Trong thế giới của thời đại công nghệ – kỹ thuật số hiện nay, người trẻ thường bị cuốn hút và chìm đắm trong các tiện nghi và những vui chơi giải trí mà chiếc Smatphone mang lại. Từ các em bé cho đến các bạn thanh thiếu niên, thậm chí là người trưởng thành, nhiều khi không làm chủ được mình mà dành hầu hết thời giờ để tương tác qua các không gian ảo trên mạng internet. Tuy nhiên, là những người trẻ Công Giáo, với lòng khát khao được trở nên người Huynh trưởng của Đức Giêsu, gần 500 bạn trẻ thuộc các Xứ đoàn trong Giáo hạt Hòa Ninh và 2 Xứ đoàn trong Giáo hạt Nguồn Son, đã can đảm rủ bỏ hết những thú vui và tạm lánh những tiện nghi theo lời mời gọi của quý Cha Tuyên úy, để rút vào Sa mạc huấn luyện, mong được gặp gỡ Đức Giêsu, Người Anh Cả Tối Cao của mình.

Đúng 14h, chiều thứ Ba, 21.07.2020, khắp các ngả đường hướng về Thánh đường Giáo xứ Hòa Ninh đã vang lên tiếng cười nói, tiếng í ới gọi nhau của hàng trăm bạn trẻ độ tuổi từ 16 – 25 tề tựu về, để chuẩn bị bước vào hành trình sa mạc. Các Sa Mạc Sinh (SMS) đã vượt qua những thử thách đầu tiên trong Nghi thức nhập trại để bước vào cuộc hành trình kéo dài 3 ngày, 2 đêm của Chương trình Sa mạc huấn luyện mà Ban Tổ Chức đã đề ra.

Chương trình huấn luyện bao gồm nhiều nội dung cả về lý thuyết lẫn thực hành nhằm giúp các SMS hiểu rõ hơn về bản chất và mục tiêu của Phong trào TNTT. Đồng thời, đào luyện các bạn trẻ trở nên những tông đồ nhiệt thành và bồi dưỡng họ trở thành những người huynh trưởng có lòng nhiệt huyết, tình yêu với công tác hướng dẫn, nâng đỡ, cũng như đồng hành cùng các em thiếu nhi đến với Chúa Giêsu Thánh Thể. Tuy nhiên, như một câu ngạn ngữ Latinh nhấn mạnh rằng: “Nemo dat quod non habet – Không ai có thể cho cái mình không có,” thì mục đích đầu tiên của Ban Huấn Luyện là chính các SMS phải tìm thấy Đức Giêsu, và phải bùng lên ngọn lửa yêu mến Người qua hành trình sa mạc huấn luyện. Cũng vì lẽ đó, các SMS đã phải vượt qua các thử thách cam go, phải hoàn thành các bài khóa huấn luyện, phải tập tuân thủ kỷ luật, thời giờ trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt của những ngày hè.

Thời gian huấn luyện khá dài, cùng với tiết trời oi bức là thế, nhưng theo đánh giá của Ban Huấn Luyện Liên đoàn TNTT Giáo phận và Ban Tổ Chức thì các SMS trong đợt huấn luyện lần này đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình. Đồng thời, một Sa mạc huấn luyện với số lượng SMS đông như thế mà vẫn giữ được kỷ luật tối đa ngay từ lúc nhập trại cho đến ngày bế mạc thì quả là hiếm có. Đó cũng là nổ lực của quý Cha Tuyên úy, quý Trưởng thuộc Liên đoàn TNTT, quý Thầy Trợ úy, quý Trưởng thuộc Hiệp đoàn Vincentê Điểm và các thành viên của Ban Tổ Chức.

Trong những ngày diễn ra Hành trình Sa mạc huấn luyện, các SMS cũng được sự giúp đỡ tận tình từ Ban Tổ Chức, cách riêng là từ Liên đoàn TNTT Giáo phận. Theo đó, quý Cha Tuyên úy, quý Trưởng Liên đoàn đã đồng hành với Ban Tổ Chức Hiệp đoàn Vincentê Điểm để tư vấn soạn thảo chương trình, cũng như đồng hành từ lúc khởi sự cho đến hoàn thành. Trong 3 ngày sa mạc, các SMS còn được sự hướng dẫn và dạy dỗ của Cha Tuyên úy Antôn Nguyễn Khánh Cương với các bài khóa về Tâm Lý Thiếu Nhi và Phương Pháp Thăng Tiến Xứ Đoàn; đặc biệt trong thánh lễ ra mắt Hiệp đoàn còn có Cha Fx. Phan Khánh Dư, Tuyên úy Liên Đoàn TNTT Giáo phận Hà Tĩnh về tham dự.

Có thể nói được rằng, hành trình sa mạc nhân dịp ra mắt Hiệp đoàn Vincentê Điểm – Giáo hạt Hòa Ninh được đánh giá là đảm bảo các tiêu chí đề ra, đạt hiệu quả cao trong công tác huấn luyện, và hơn nữa, mang lại cho các bạn trẻ những cơ hội để kết hợp cách mật thiết với Chúa Giêsu Thánh Thể, Đấng là trung tâm điểm của Sa mạc huấn luyện.

Hiệp đoàn Vincentê Điểm – Giáo hạt Hòa Ninh chính thức ra mắt Liên đoàn

Cao điểm của Hành trình Sa mạc huấn luyện là Thánh lễ Ra mắt Hiệp Đoàn Vincentê Điểm diễn ra vào lúc 10h, sáng ngày 23.07.2020.

Với sự hiện diện của Cha Fx. Phan Khánh Dư, Tuyên úy Liên đoàn TNTT Giáo phận, và đông đủ quý Cha Tuyên úy của Hiệp đoàn Vincentê Điểm – Giáo hạt Hòa Ninh, thánh lễ đã diễn ra thật trang trọng, sốt sắng và mang lại nhiều ý nghĩa cho các SMS, cũng như cộng đoàn các Giáo xứ về tham dự.

Khởi đầu thánh lễ, Cha Phêrô Nguyễn Xuân Đình, Quản hạt Hòa Ninh cũng là Sa mạc trưởng của khóa huấn luyện đã long trọng công bố Quyết định thành lập Hiệp đoàn Vincentê Điểm và công nhận Ban Điều Hành Hiệp Đoàn do Đức Giám mục Giáo phận Phaolô Nguyễn Thái Hợp ấn ký. Sau đó, Ban Điều Hành Hiệp Đoàn Vinentê Điểm đã trình diện trước quý Cha Tuyên úy, các SMS và cộng đoàn tham dự. Cha Giuse Trương Văn Thực được bổ nhiệm làm Tuyên úy Hiệp đoàn; và ngài cũng trao Ủy nhiệm thư cho 17 thành viên Ban Điều Hành Hiệp Đoàn, họ đã long trọng tuyên hứa khi đón nhận nhiệm vụ của mình đối với TNTT Giáo hạt Hòa Ninh.

Chia sẻ trong thánh lễ, Cha Fx. Phan Khánh Dư, Tuyên úy Liên đoàn TNTT Giáo phận đã khơi gợi nơi tâm hồn các SMS lòng yêu mến Chúa Giêsu Thánh Thể và nhấn mạnh đến vai trò của người huynh trưởng trong thế giới hôm nay. Gợi lại cuộc đời và hành trình nên thánh của cha thánh Vincentê Điểm, Cha Fx. Phan Khánh Dư ước mong các huynh trưởng sẽ noi gương thánh nhân và mặc lấy tinh thần của thánh nhân là “dù ở nơi đâu và đi đến đâu thì luôn ghi khắc trong tâm hồn mình một mục tiêu là loan báo Tin mừng cho ít nhất một người bạn ngoài Công Giáo mà mình gặp gỡ.” Lấy lại tinh thần của Đức Giáo hoàng Phanxicô mời gọi người trẻ trích từ Isaia 6,8: “Dạ, con đây, xin hãy sai con đi,” cha Tuyên úy cũng mong muốn người trẻ đừng chỉ đóng khung mình trong gia đình TNTT, nhưng hãy vượt ra bên ngoài mà loan báo Tin Mừng cho thế giới.

Sau thánh lễ, là phần trao thưởng cho 20 đội SMS trong khóa huấn luyện và Nghi thức hạ cờ bế mạc. Giây phút bế mạc thực sự khiến các SMS tham dự khóa huấn luyện dù trải qua nhiều vất vả, nắng gió và mệt mỏi của hành trình huấn luyện cũng không khỏi những luyến lưu, tiếc nuối. Có thể nói được như Cha Fx. Phan Khánh Dư rằng: “Chút nắng, chút gió, chút vất vả của hành trình sa mạc có sá gì khi so với niềm vui được nên một với Anh Cả Giêsu, và bầu khí đầy tình yêu thương mà chúng ta trao gởi cho nhau suốt mấy ngày qua… Có thể các bạn có đầy những niềm vui với các chuyến du lịch, hay các cuộc tu họp nơi này nơi khác, nhưng không nơi nào có thể để lại những dấu ấn sâu đậm như hành trình sa mạc mà các bạn đã trải qua.”

Quả thế, kết thúc một khóa huấn luyện sa mạc với những thành công và còn đó những điều chưa trọn vẹn, từ Ban Tổ Chức đến các SMS ai nấy đều thở phảo nhẹ nhõm và hết những lo lắng ưu tư. Tuy nhiên, tận sâu thẳm trong tâm hồn, ai nấy đều ước mong hành trình này sẽ mãi kéo dài thêm để có thể dìm mình trong một cuộc lên đường mà ở đó có sự đồng hành của Đức Giêsu, Người Huynh Trưởng Tối Cao của mình. Và, cái ước mong đó, chắc chắn sẽ được các bạn viết tiếp trong hành trình sa mạc của cuộc đời người huynh trưởng như Nghi thức “lấy lửa về tim” trong Đêm Lửa Thiêng của hành trình Sa mạc đã gửi gắm. Ước mong các SMS sẽ ngày một vững vàng hơn, mạnh mẽ, can đảm và nhiệt thành hơn trong sứ vụ của người huynh trưởng, hầu mưu ích cho các em thiếu nhi mà rồi đây Giáo hội sẽ trao cho các bạn săn sóc. Hẹn gặp lại trong hành trình Sa mạc Huấn luyện huynh trưởng cấp II vào một thời gian không xa!

Sương Thiên Linh