Giáo hạt Ngàn Sâu và giáo hạt Cẩm Xuyên: Hơn 1000 bệnh nhân nghèo được khám, mổ mắt và phát thuốc miễn phí

546

Tiếp tục chương trình “Chia sẻ ánh sáng cho những người nghèo khổ”, trong các ngày từ 28 đến 31/3/2019, tại giáo xứ Tràng Lưu, thuộc giáo hạt Ngàn Sâu (Xã Lộc Yên, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh) và tại giáo xứ Nhượng Bạn, thuộc hạt Cẩm Xuyên (xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) Ban Caritas giáo phận đã tiếp tục thực hiện chương trình khám, mổ mắt và phát thuốc từ thiện cho hơn 1.000 người không phân biệt lương, giáo tại các huyện Hương Khê, Cẩm Xuyên và huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh.

Trong đó, khám và phát thuốc cho 826 người, mổ trực tiếp và thay thủy tinh thể cho 201 người. Cụ thể tại giáo xứ Tràng Lưu đã khám và phát thuốc chữa trị cho 426 người bị các bệnh về mắt và đã mổ chữa trị trực tiếp cho 103 người, đa phần là mổ thay đục thủy tinh thể. Còn tại giáo xứ Nhượng Bạn đã khám và phát thuốc chữa trị cho 400 người, mổ đục thủy tinh thể cho 98 người.

Đây là chương trình do Linh mục do Cha Gioanbaotixita Nguyễn Huy Tuấn, nguyên Giám đốc Caritas giáo phận Vinh và hiện là Giám đốc Caritas tân giáo phận Hà Tĩnh, cùng với sự cộng tác của Bác sĩ Chuyên khoa I Võ Nguyễn Mân và Bác sĩ Yến Phi đến từ Viện mắt Sài Gòn đã liên tục thực hiện trong những năm qua. Bằng việc vận động nguồn kinh phí từ các Công ty, các nhà hảo tâm để chữa trị cho các bệnh nhân mắc các chứng bệnh về mắt như viêm giác mạc, mắt bị mộng, glucom và nhất là bệnh đục thủy tinh thể… nhưng do hoàn cảnh khó khăn, nhiều người không có điều kiện đi khám, chữa trị ở các bệnh viện, nhất là những người già cả, neo đơn họ dường như đã cam phận cảnh sống mù lòa.

Qua tìm hiểu một số bệnh nhân đã từng được khám, mổ và chữa trị từ chương trình này thì họ dường như đã được sống lại, từ tối tăm được bước ra ánh sáng, từ những bi quan, những nỗi khổ sở được trở về với niềm lạc quan và vui sướng hơn nhiều, như cha ông có câu “giàu đôi con mắt, khó đôi bàn tay”. Còn với các bệnh nhân mới đến thì họ hết sức vui mừng và mang niềm hi vọng rất lớn, bởi họ đã thấm đẫm nỗi khổ của cảnh mù lòa mà không có tiền chữa trị. Nhiều bệnh nhân tin tưởng tìm đến “địa chỉ” này qua những lời giới thiệu, chỉ dẫn của những người đã được chương trình giúp đỡ trong những lần mổ trước và đã có kết quả tốt.

Theo Linh mục GB Nguyễn Huy Tuấn chương trình “Chia sẻ ánh sáng cho những người nghèo khổ” đã thực hiện trong nhiều năm nay và đã mang lại hiệu quả hết sức thiết thực giúp người dân nghèo tìm lại ánh sáng từ đôi mắt. Tính đến nay đã có hàng nghìn bệnh nhân được khám, phát thuốc, mổ chữa trị và thay thủy tinh thể hoàn toàn miễn phí, hầu hết bệnh nhân đến đây đều có kết quả rất tốt. Họ là những người có hoàn cảnh khó khăn, đa phần là những người già bị đục thủy tinh thể mà không có tiền đi mổ hay chữa trị mà chỉ biết cam phận sống trong mù lòa, tủi cực. Cũng theo Cha Tuấn cho biết thì đợt khám, mổ mắt và phát thuốc miễn phí lần này do gia đình ông Nguyễn Văn Đào, một người con của giáo xứ Tràng Lưu đang sinh sống ở Mỹ tài trợ và chương trình vẫn còn tiếp tục được thực hiện trong những năm tiếp theo khi có sự hỗ trợ kinh phí từ những tấm lòng hảo tâm.

Đây quá là một chương trình hết sức quan trọng, thiết thực và đầy tính nhân văn, nó không những mang lại ánh sáng cho những người bị mù lòa mà còn mang đến cho họ sự lạc quan, tin tưởng vào cuộc sống bởi khi họ tuyệt vọng thì vẫn luôn có những con người tốt, những tấm lòng cao cả sát cánh để nâng đỡ, sẻ chia. Hi vọng Cha GB. Nguyễn Huy Tuấn, Bác sĩ Võ Nguyễn Mân, Bác sĩ Yến phi, các cộng sự và đặc biệt là các nhà hảo tâm tiếp tục giúp đỡ hỗ trợ kinh phí thực hiện để thêm những người nghèo khổ, già cả tiếp tục được lấy lại ánh sáng đôi mắt từ mù lòa, từ nghèo khổ hầu sống cuộc sống thoải mái hơn, lạc quan hơn, bởi “Ánh sáng từ đôi mắt là nút thắt cả cuộc đời còn lại”.

Đa minh Tiến Khởi