Giáo họ Kẻ E (giáo xứ Kẻ Đọng): Kỷ niệm 100 năm thành lập; khánh thành nhà thờ và cung hiến bàn thờ; mừng lễ Mẹ Vô Nhiễm quan thầy

732

Sáng ngày 8/12/2018, giáo dân giáo họ Kẻ E hân hoan mừng sự kiện phúc trùng lai: Kỷ niệm 100 năm thành lập giáo họ; khánh thành nhà thờ và cung hiến bàn thờ; mừng lễ Mẹ Maria Vô Nhiễm Quan thầy. Về hiệp dâng và tham dự thánh lễ có Đức Giám mục Phaolô Chủ chăn giáo phận, quý cha trong và ngoài giáo hạt cùng đông đảo bà con giáo dân.

Kẻ E là một giáo họ nhỏ bé nằm trên địa bàn xã Sơn An, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh. Đây là giáo họ có bề dày lịch sử với 100 năm chính thức được thành lập, gần 200 năm hình thành và phát triển. Giáo dân chủ yếu làm nghề nông, nghèo nàn nhưng đời sống đạo, đời thăng tiến và có chiều sâu. Nơi đây đã đóng góp cho Giáo hội 10 linh mục và hơn 11 tu sĩ nam nữ.

Thánh lễ tạ ơn khánh thành nhà thờ giáo họ gồm 3 phần: Phụng vụ Lời Chúa; cung hiến bàn thờ và làm phép nhà thờ; và phụng vụ Thánh Thể.

Giảng trong thánh lễ, Đức cha Phaolô chúc mừng giáo họ sau gần 4 năm xây dựng nhà thờ và ngài trích dẫn câu nói của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolo II để nhấn mạnh quyền con người: “Nếu nhìn về nguồn gốc, con người là hữu thể duy nhất được Thiên Chúa dựng nên giống hình ảnh Ngài, được Đức Giêsu đổ Máu ra để cứu chuộc, được Chúa Thánh Thần nhận làm đền thờ và được Thiên Chúa hứa hẹn hạnh phúc đời sau. Vì thế, bất cứ ai xâm phạm đến quyền con người là xâm phạm đến chính Thiên Chúa”. Tiếp đến, ngài nói về sự hiệp thông của Đức Maria trong chương trình cứu độ của Thiên Chúa. Mỗi mũi gai đâm vào đầu Đức Giêsu làm Ngài đau đớn thì Mẹ lại đau hơn gấp bội phần. Đức cha cũng bày tỏ lòng yêu mến đối với Kẻ E vì đã cảm nhận được nơi giáo họ nhỏ bé này tình Chúa, tình người rất ấm áp. Ngài cũng mong muốn trong tương lai, nơi đây sẽ trở thành làng sinh thái, sống sạch: sạch về tinh thần, sạch về lý tưởng, sạch về tình người và sạch về môi sinh. Kẻ E sẽ không e ngại mà mạnh bạo tiến lên, mạnh bạo đoàn kết và mạnh bạo nêu gương sáng cho những người xung quanh.

Sau bài giảng lễ, Đức cha đã chủ sự nghi thức cung hiến bàn thờ: Ngài xức dầu Thánh lên bàn thờ, xông hương bàn thờ và làm phép lửa thắp sáng bàn thờ.

Sự kiện trọng đại này là dịp cho con cái giáo họ Kẻ E nhìn lại quá trình hình thành và phát triển của mình, qua đó nhận ra bàn tay yêu thương và quan phòng kỳ diệu của Thiên Chúa che chở trong suốt chiều dài lịch sử; đồng thời tri ân các bậc tiền nhân đã dày công vất vả để gầy dựng nên giáo họ thân yêu này. Nhờ đó, với lòng con thảo và tinh thần biết ơn, con cái Kẻ E tiếp tục viết tiếp trang sử của cha ông trong cuộc lữ hành về quê hương vĩnh cửu. Dưới sự dẫn dắt của cha quản xứ Michael Trần Định, giáo họ Kẻ E với bề dày truyền thống 100 năm lịch sử đang thể hiện một khuôn mặt trẻ trung, giàu khát vọng và mạnh mẽ vươn lên.

Quỳnh Như
Ảnh: Hoàng Spin