Giáo họ Quảng Đa (Vĩnh Phước-Hà Tĩnh): Thánh lễ cắt băng khánh thành, làm phép nhà thờ và cung hiến bàn thờ

2206

Giáo họ Quảng Đa được thành lập từ năm 2010, trải qua nhiều khó khăn, đến nay, sau gần một thập kỷ, Giáo họ đã xây được một ngôi nhà thờ khang trang tọa lạc bên dòng sông Lạc Giang.

Với số lượng giáo dân ít ỏi, lại nằm trên vùng đất “nước mặn đồng chua”, nguồn nước ngọt khan hiếm, nên cuộc sống người dân nơi đây còn gặp nhiều khó khăn trong việc sinh hoạt hằng ngày cũng như canh tác nông nghiệp. Ngôi nhà thờ, sau hơn tám năm khởi công xây dựng, là thành quả của biết bao mồ hôi nước mắt và sự hy sinh quảng đại của bà con và ân nhân xa gần.

Đúng 8 giờ, ngày 18/05/2019, Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Giáo phận, đã về với Giáo họ Quảng Đa, Giáo xứ Vĩnh Phước (Hà Tĩnh) để chủ sự nghi thức cắt băng khánh thành, làm phép và cung hiến bàn thờ.

Trải qua bao sóng gió và thử thách, Chúa vẫn luôn quan phòng, yêu thương và gìn giữ Giáo họ trong vòng tay từ ái của Người. Ngôi nhà thờ đã hoàn thành và được làm phép là dấu chỉ sống động về tình thương của Chúa dành cho Giáo họ.

Trong bài chia sẻ, Đức cha mời gọi mọi người cùng xác quyết tầm quan trọng của ngôi nhà thờ. Như Đức Giêsu đã nói: “Ở đâu có hai ba người họp lại nhân danh Thầy, thì có Thầy ở đó giữa họ” (Mt 18,19-20). Từ nay, sau khi làm phép và cung hiến bàn thờ, đây sẽ trở nên ngôi nhà của Thiên Chúa. Chính vì vậy, Giáo Hội đòi hỏi chúng ta phải giữ gìn, bảo quản và có cung cách tương xứng. Đây là nơi chúng ta cùng nhau chia sẻ Lời Chúa, cùng dâng lên Thiên Chúa lời cầu nguyện cho mỗi người, mỗi gia đình trong Giáo họ, Giáo xứ và cho toàn xã hội.

Tuy nhiên, nghi thức làm phép nhà thờ cũng như cung hiến bàn thờ hôm nay còn gợi lên một ý nghĩa sâu thẳm hơn, đó là giúp chúng ta nhớ lại chính mỗi người chúng ta là ngôi đền thờ sống động của Thiên Chúa. Bởi vì ngôi đền thờ này được dựng nên theo hình ảnh Thiên Chúa, được Đức Giêsu cứu chuộc bằng giá máu của Ngài, được Chúa Thánh Thần nhận làm Đền Thờ và được Chúa Ba Ngôi hứa hẹn hạnh phúc đời sau.

Do đó, Giáo Hội mời gọi mỗi người hãy ý thức phẩm giá cao cả của mình, để mỗi người biết trân trọng ngôi đền thờ của Thiên Chúa đã được dựng nên là chính chúng ta. Nhờ đó, chúng ta cũng trân trọng hình ảnh của Thiên Chúa nơi anh chị em, nơi thân nhân, nơi bạn bè… hầu có thể giúp họ biết giữ gìn phẩm giá của mình, là hình ảnh của Thiên Chúa.

Giáo họ Quảng Đa được tách và thành lập từ Giáo họ trị sở vào năm 2010. Đến nay, Quảng Đa có gần 415 giáo dân với 110 hộ gia đình. Vào thời cha già Phêrô Thân Văn Chất coi sóc Giáo xứ (33 năm) cha đã quan tâm lo lắng về thủ tục đất đai, cũng như đốc thúc tiến trình đệ đơn xin thành lập Giáo họ. Cha đã cho khởi công xây dựng nhà thờ Giáo họ. Năm 2013, cha Phêrô được chuyển về nhiệm sở mới khi công trình Giáo họ còn ngổn ngang dang dở và đối diện với nhiều khó khăn.

Cha Micae Trần Phúc Bách về coi sóc Giáo xứ. Với sự nhiệt huyết của tuổi trẻ, sau hơn 4 năm quản xứ, cha đã quan tâm và lo lắng xây dựng, không chỉ về cơ sở vất chất, mà điều quan trọng hơn là xây dựng con người, cách riêng là người trẻ, trước những thách đố của thời cuộc.

Tháng 02/2017, bề trên Giáo phận đã bổ nhiệm cha Phêrô Phan Thành Sen làm cha quản xứ Giáo xứ Vĩnh Phước. Trong suốt hai năm qua, cha đã tiếp nối những lo lắng và trăn trở của hai vị tiền nhiệm. Cha đã giúp đỡ về tinh thần cũng  như vật chất để công trình nhà Chúa nơi Giáo họ Quảng Đa sớm được hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Với một Giáo họ thuộc vùng quê nghèo, 90% người dân làm nông, số còn lại làm nghề đánh bắt và nuôi trồng thủy hải sản. Những năm gần đây, nhiều con em trong Giáo họ đã phải tìm công việc làm ở nước ngoài, số 10% dựa vào biển không thể tiếp tục việc nuôi trồng, đánh bắt thủy hải sản do sự cố ô nhiễm môi trường biển, số khác cũng chật vật khó khăn trong kế mưu sinh. Điều này giúp nâng cao đời sống kinh tế, nhưng cũng đặt ra không ít vấn nạn trong công tác mục vụ cũng như đời sống Đức Tin của người trẻ.

Ước mong rằng, với biến cố trọng đại hôm nay, như một dấu ấn khắc sâu trong tâm trí con em Quảng Đa, sẽ trở thành hành trang cho đời sống đức tin giữa muôn ngàn thử thách của thời cuộc.

Peter Nguyễn