Giáo họ Quỳnh Linh (Giáo xứ Kẻ Đọng): Chặng đường 45 năm

916

GPVO – Sáng thứ Ba 18/9/2018, Đức Giám mục Giáo phận Phaolô Nguyễn Thái Hợp đã về cử hành thánh lễ tạ ơn, làm phép, cắt băng khánh thành nhà thờ mới và cung hiến bàn thờ tại giáo họ Quỳnh Linh, giáo xứ Kẻ Đọng thuộc giáo hạt Nghĩa Yên.

Đồng tế trong thánh lễ có cha quản hạt Giuse Phan Sỹ Phương, quý cha khách, quý cha trong giáo hạt Nghĩa Yên cùng quý ân nhân và đông đảo cộng đoàn tham dự.

Năm 1973, dưới thời cha Phêrô Hồ Đức Hạnh quản xứ Kẻ Đọng, 16 gia đình Công giáo trẻ thuộc hai vùng Làng và xóm Động (Trị sở và Tiền Sơn ngày nay) lên khai hoang, định cư quanh đồi Động Quỳnh thuộc xã Sơn Tiến, Hương Sơn, Hà Tĩnh.

Lễ Hiển Linh 4/1/1998, cha Phêrô Trần Tùng đã dâng thánh lễ Chúa nhật đầu tiên trong ngôi nhà nguyện bằng tre nứa cho giáo vùng. Trong thánh lễ này, ngài đã công bố thành lập giáo họ với tên gọi là Quỳnh Linh (Quỳnh trong từ Trại Quỳnh, Linh trong từ Hiển Linh) và nhận thánh Phêrô Nguyễn Khắc Tự làm Quan thầy.

Sau gần 7 năm xây dựng công trình kể từ ngày đặt viên đá đầu tiên vào tháng 4/2011, Ngôi nhà thờ mới nay đã hoàn thành trên diện tích 420m² (35m dài và 12m rộng), với biết bao hy sinh của cộng đoàn tín hữu nơi đây cùng với tấm lòng quảng đại của quý ân nhân.

Giảng trong thánh lễ, Đức cha nói: “Cảm tạ Thiên Chúa đã quy tụ con cái của Ngài nơi đây để xây dựng nên ngôi nhà thờ mới khang trang bằng đá, bằng gạch này. Nhưng mỗi người nơi đây mới là đền thờ được xây dựng trên nền tảng là Đức Kitô. Qua đó, mỗi tín hữu cần thể hiện niềm tin nơi hành động là yêu thương, bác ái với những người sống chung quanh, anh em đồng loại”.

Trải qua 45 năm, nay giáo họ gồm có 92 gia đình với 447 tín hữu trong giáo xứ Kẻ Đọng do linh mục Micae Trần Định coi sóc đang tiếp nối truyền thống đức tin mà bao thế hệ đã gầy dựng để không ngừng xây dựng giáo xứ, Giáo Hội lớn mạnh.

Hoàng Diệu