Giáo họ Tân Vạc (Gx. Kẻ Đọng): Lễ kính Thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu và ban Bí tích Thêm sức cho 145 em trong Giáo xứ

991

Hằng năm, cứ mỗi độ tháng Mười, Giáo hội lại long trọng mừng kính Thánh nữ Têrêxa Hài Đồng Giêsu, quan thầy các xứ truyền giáo.

Thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu chào đời vào ngày 02/01/1873 tại Pháp trong một gia đình có 9 người con. Cha mẹ thánh nhân có đời sống đức tin sâu sắc và chuyên chăm cầu nguyện. Hai ông bà đã được Đức Thánh Cha Phanxicô tôn vinh lên bậc hiển thánh vào ngày 18/10/2015. Vì thế, Têrêxa cũng được thừa hưởng những nhân đức cao đẹp trong cái nôi gia đình đạo hạnh ấy. Lúc mới 15 tuổi, thánh nữ vào dòng kín Carmêlô ở Lisieux, nước Pháp. Do chứng bệnh lao phổi nan y thời đó, Chị đã từ trần với 24 tuổi xuân và 9 năm tu dòng. Thánh nữ Têrêxa chẳng làm một việc gì có giá trị vĩ đại bên ngoài: không giảng thuyết, không ra đi truyền giáo, không viết sách thần học, không làm phép lạ, không chịu các cực hình như bao vị thánh tử đạo xưa nay. Chị thánh chỉ sống kết hiệp với Chúa từng giây phút qua mọi công việc tầm thường của nữ tu dòng kín Carmêlô. Chị viết: “Tôi muốn có một quả tim bao la để yêu mến Thiên Chúa, để ôm ấp tất cả nhu cầu của Giáo Hội… Tôi muốn hy sinh cả cuộc đời tôi để cầu nguyện cho công việc truyền giáo”. “Tình Yêu” được coi như khuôn vàng thước ngọc cho mọi hoạt động của Chị thánh. Năm 1925, tức 28 năm sau khi qua đời, Đức thánh cha Pio XI tôn phong chị lên bậc hiển thánh và đặt làm quan thầy các xứ truyền giáo. Năm 1997, ĐGH Gioan Phaolô II đã tôn vinh chị lên hàng Tiến sĩ Hội thánh.

Sáng thứ Ba, ngày 08/10/2019, Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Giáo phận đã dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu, quan thầy Giáo họ Tân Vạc và ban Bí tích Thêm Sức cho 145 em thuộc Giáo xứ Kẻ Đọng. Đồng tế với ngài có cha quản hạt Phêrô Trần Đình Lai, cùng quý cha trong và ngoài Giáo hạt Nghĩa Yên.

Bí tích Thêm Sức nói lên rằng, Thiên Chúa không ngừng quan phòng, ban ơn trợ lực, sức mạnh và tài trí của Ngài dành cho con người đến muôn đời. Thật vậy, ân huệ Chúa ban nhưng không, nhưng đòi hỏi chúng ta phải nỗ lực, hoán cải không ngừng để xứng đáng hơn với hồng ân tuyệt diệu đó.

Sau hơn 2 tháng được cha quản xứ, quý thầy cô tận tình hướng dẫn, dạy dỗ, cùng với đó là lòng yêu mến và niềm khao khát được lãnh nhận ơn Chúa Thánh Thần, 145 em đã không ngừng nỗ lực học tập, trau dồi đời sống đức tin, tập luyện nếp sống đơn sơ, vâng lời và phục vụ. Đây là một bước ngoặt quan trọng trong đời sống đức tin của các em – kết thúc giai đoạn khai tâm Kitô giáo. Và từ đây, các em thực sự là những kitô hữu trưởng thành và luôn được Chúa Thánh Thần soi sáng, hướng dẫn.

Khởi đi từ chính câu nói của Thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu: “Giữa lòng Giáo hội, con sẽ là tình yêu”, Đức cha Phaolô giúp cộng đoàn hiểu rõ về con đường nên thánh của chị Têrêxa. Thánh Têrêxa là một nữ tu trẻ nhưng chị luôn có tham vọng là trở thành một vị đại thánh trong Giáo hội. Thánh nhân suy đi nghĩ lại là làm sao để trở thành một vị đại thánh khi mà chị muốn vừa tử đạo, vừa truyền giáo, đồng thời lại là vị thánh luôn chăm sóc những người già nua, bệnh tật… Thế rồi chính Chúa lại chọn chị là một nữ tu dòng kín tại Pháp.

Không thỏa mãn với việc là một nữ tu Carmel. Chị bắt đầu tìm đọc thư thứ nhất của Thánh Phaolô trong Chương 12 với hy vong tìm ra lời chỉ bảo và sự an ủi trong sự tử đạo của chị. Tuy nhiên, những điều này chưa đủ. Chị bắt đầu mở Chương 13 ra và đọc. Lần này chị nhận ra rằng, Hội Thánh là một Thân Thể Mầu Nhiệm cấu thành bởi nhiều chi thể khác nhau, nhiều bộ phận khác nhau. Hội Thánh này cần phải có một con tim, một con tim bùng cháy lửa yêu mến; như với chúng ta; chính con tim của Thân Thể Mầu Nhiệm có vai trò trao ban sự sống và năng lực hành động cho những chi thể khác. Từ giây phút ấy chị thấy rõ ràng ơn gọi riêng của chị. Bởi vì yêu thương là tất cả và bao gồm mọi ơn gọi, chị chỉ có một việc phải làm, đó là yêu thương. Điều này giúp chị dâng cho Chúa Giêsu tất cả những gì Người muốn. Vì thế chị kêu lên với một niềm vui sướng cực độ: “Ơn gọi của con chính là Tình Yêu”.

Sau khi giúp cộng đoàn hiểu hơn về con đường nên thánh của chị Têrêxa, Đức cha Phaolô nhắn nhủ với 145 em sắp lãnh nhận Bí tích Thêm Sức, ngài nói: “Hôm nay, các con sẽ được lãnh nhận Bảy Ơn Cả của Chúa Thánh Thần, các con sẽ hiểu hơn về đạo của Chúa, về Tin Mừng mà Chúa dạy chúng ta. Để từ đó, các con sống và thực hành các giới răn của Chúa bằng chính cuộc đời của mình”. Ngài cũng mong muốn các em sẽ trở nên những Têrêxa nhỏ bé trong gia đình, trong khu xóm và hơn hết là trong xã hội, để các em thể hiện tình yêu của mình mà làm chứng cho Chúa.

Giáo họ Tân Vạc nằm trên địa bàn xã Sơn Tiến, Hương Sơn, Hà Tĩnh. Đây là Giáo họ có địa hình đẹp bởi ngôi nhà thờ nằm ngay dưới chân núi Vạc. Năm 1997, Tân Vạc chính thức được thành lập và là một trong 7 Giáo họ của Giáo xứ Kẻ Đọng. Ngôi Thánh Đường của Giáo họ được khánh thành vào năm 2001 là một minh chứng rõ nét trong đời sống đạo của người dân nơi đây.

Hiện nay, Giáo họ Tân Vạc có trên 600 giáo dân và được coi sóc bởi cha quản xứ JB. Bùi Khiêm Cường.

Francis Cao