Giáo họ Thanh Thủy: khánh thành và làm phép trung tâm Mục vụ và tượng đài Thánh Antôn

1341

Sáng thứ Hai, ngày 27/12/2021, Đức cha Louis, Giám quản Tông tòa Giáo phận, đã về dâng Thánh Lễ Tạ Ơn, cắt băng khánh thành và làm phép nhà Mục vụ và tượng đài Thánh Antôn tại giáo họ Thanh Thủy thuộc giáo xứ Lộc Thủy, giáo hạt Văn hạnh.

Trong quá trình lịch sử của giáo họ Thanh Thủy có biết bao thăng trầm và biến đổi, đặc biệt là những năm chiến tranh, những năm hoạt động tôn giáo bị hạn chế, cũng có thể nói là giáo họ gặp muôn vàn thử thách. Nhưng không vì thế mà đức tin bị sa sút, hay mai một mà ngược lại, từ những thử thách ấy, đức tin của giáo dân nơi đây ngày càng được mạnh thêm. Đến nay giáo họ đã có một ngôi nhà thờ khá khang trang với hơn 695 tín hữu. Giáo họ chọn thánh quan thầy Antôn làm bổn mạng. Giáo dân ở đây sống chủ yếu bằng các nghề truyền thống như: Đăng, nò, chài lưới trên sông… vì vậy đời sống kinh tế cũng khá khó khăn.

Vào lúc 08h30’ đoàn đồng tế cùng cộng đoàn tiến ra trước tiền sảnh nhà Mục vụ. Trước khi bước vào nghi thức cắt băng khánh thành nhà Mục vụ, cha quản xứ Anphong trình bày về lược sử giáo họ, hoàn cảnh xây dựng nhà Mục vụ cũng như quá trình xây dựng tượng đài Thánh Antôn. Sau khi cắt băng khánh thành, Đức cha chủ sự nghi thức làm phép nhà mục vụ và tượng đài Thánh Antôn trong niềm vui mong mỏi của cộng đoàn nơi đây. Từ nay, giáo họ đã có được một ngôi nhà Mục vụ để tĩnh tâm, học tập, sinh hoạt và có một tượng đài tôn nghiêm để kính thánh quan thầy của giáo họ mình.

 

Kết thúc các nghi thức, Đức cha cùng với quý cha và toàn thể cộng đoàn dân Chúa hiện diện tiến vào nhà thờ để hiệp dâng thánh lễ tạ ơn. Giảng trong thánh lễ, Đức cha đã giúp cộng đoàn chiêm ngắm cuộc đời của Thánh Gioan Tông đồ và qua đó mời gọi mỗi người hiện diện noi gương các nhân đức của thánh nhân. Đức cha nói: “Cộng đoàn hội thánh sơ khai của Gioan là cộng đoàn chiêm niệm. Nghĩa là thường xuyên nhìn xuyên thấu những sự vật hữu hình, để nhận ra đấng vô hình là Thiên Chúa đã đến ở giữa chúng ta, đấng là Emmanuel nghĩa là Thiên Chúa ở cùng chúng ta”. Từ đó Đức cha mời gọi cộng đoàn mở tai, mở con mắt đức tin ra để trong thinh lặng mà chiêm ngắm để nhận thấy Chúa còn ở đó, ở giữa, ở trong chúng ta.

Cách riêng đối với cộng đoàn giáo họ Thanh Thủy, Đức cha mời gọi mỗi người hãy cảm tạ Chúa đã ban xuống cho giáo họ nhiều Thiên ân, qua việc giáo họ đã hoàn tất công trình xây dựng ngôi nhà Mục vụ và tượng đài Thánh Antôn rất tốt đẹp. Đồng thời, Đức cha nhắn nhủ cộng đoàn không chỉ lo xây dựng ngôi nhà bằng gỗ đá, mà quan trọng hơn là lo xây dựng ngôi nhà tâm hồn, ngôi nhà gia đình, ngôi nhà cộng đoàn hiệp nhất yêu thương mà Thiên Chúa hằng mong ước.

Trước khi kết thúc thánh lễ với phép lành trọng thể, một vị đại diện cho giáo họ Thanh Thủy bày tỏ lời tri ân Đức cha, quý cha, quý tu sĩ cùng quý khánh và toàn thể cộng đoàn. Hôm nay là một ngày hồng phúc, là một dấu mốc son quan trọng đối với giáo họ, mở ra những viễn ảnh mới đáng ước mong trong sự phát triển đời sống đạo nơi đây.

Ban Truyền Thông Gp. Hà Tĩnh