Giáo phận Hà Tĩnh: Hội nghị thành lập Hội Doanh nhân Giáo phận

708

Vào lúc 8h, sáng ngày 15/07/2019, tại văn phòng Giáo xứ Chính tòa Văn Hạnh đã diễn ra Hội nghị thành lập Hội Doanh nhân Giáo phận Hà Tĩnh. Tham dự Hội nghị có Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Giáo phận; quý cha đặc trách, quý cha linh hướng và hơn 100 hội viên trên địa bàn Hà Tĩnh và Quảng Bình.

Phát biểu trước Hội nghị, Đức Cha Phaolô nói về những cái được cái mất trong 10 năm qua khi còn là thành viên của Hội Doanh nhân Giáo phận Vinh. Từ đó, ngài mời gọi các hội viên cần nhìn lại những hoạt động của mình để có những thay đổi và có nhiều hướng đi mới cho Hội Doanh nhân của tân Giáo phận Hà Tĩnh. Ngài cũng kêu gọi giới doanh nhân cần giúp đỡ, hỗ trợ những anh chị em nghèo khổ, bệnh tật. Cũng trong hội nghị, Đức Cha Phaolô mong muốn mỗi năm Hội Doanh nhân có những ngày tĩnh tâm để giúp mỗi người kết hợp mật thiết với Chúa, giao hòa với Chúa và với anh chị em của mình.

Tại Hội nghị, Đức Cha Phaolô quyết định bổ nhiệm Cha Giuse Phan Đình Trung, Quản lý Tòa Giám mục, làm cha đặc trách của Hội và cha Antôn Nguyễn Thanh Tịnh, Chánh văn phòng, làm cha Phó đặc trách. Hội nghị đã bầu 5 doanh nhân nằm trong ban Điều hành Hội Doanh nhân Giáo phận, với các chức vụ: 01 Trưởng ban; 02 Phó ban đại diện cho 02 tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình; 01 thư ký và 01 thủ quỹ.

Hội nghị kết thúc với Thánh lễ Tạ ơn do Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp chủ tế. Cùng đồng tế với Ngài có quý cha đặc trách và quý cha linh hướng.

Giảng trong Thánh lễ, Đức Cha Phaolô chia sẻ dụ ngôn về nén bạc được trích từ Tin Mừng theo thánh Matthêu. Ngài nói: “Mỗi người được Thiên Chúa trao cho những nén bạc riêng là những khả năng, tài trí, sức khỏe cũng như các điều kiện khác. Chúa mời gọi chúng ta hãy biết đầu tư để sinh lợi hầu có thể giúp đỡ những người khác”. Tùy vào khả năng và điều kiện của mình, mỗi người cần có trách nhiệm với số vốn mà chúng ta đã được lãnh nhận, để làm giàu cho mình và cho người khác. Cũng trong bài chia sẻ, Đức Cha Phaolô nói về thời đại của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Thời đại này không phải là thời đại của lao động chân tay, cơ bắp mà là lao động bằng cái đầu, bằng sự sáng tạo. Một đất nước phát triển không phải là đất nước có nhiều tài nguyên mà là đất nước của những cái đầu. Từ đó, Ngài mong muốn cùng với Giáo hội, mỗi người góp phần mình để không ngừng tạo thêm công ăn việc làm cho nhiều người dân Việt Nam, góp phần xóa đói, giảm nghèo, nhằm gầy dựng một tương lai thịnh vượng cho đất nước.

Hội doanh nhân Công giáo Giáo phận Hà Tĩnh là nơi quy tụ những người kinh doanh giỏi – Những người thành đạt trong kinh doanh. Mục đích và tôn chỉ của Hội doanh nhân Công giáo là khơi dậy và củng cố Đức Tin – Cậy – Mến của người Công giáo; cùng cộng tác giúp đỡ nhau trong công việc và cùng thể hiện tình bác ái, yêu thương, giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Francis Cao