Giáo phận Hà Tĩnh: Khám và phẫu thuật đục thủy tinh thể cho bệnh nhân nghèo

251

Với mong muốn đem lại đôi mắt sáng cho những mảnh đời kém may mắn, được sự phối hợp hỗ trợ của Bệnh viện Mắt TW cùng các đơn vị ngành y tế tỉnh Hà Tĩnh, Giáo phận Hà Tĩnh thực hiện chương trình khám và phẫu thuật đục thủy tinh thể bằng phương pháp Phaco miễn phí cho những người có hoàn cảnh khó khăn tại Hà Tĩnh. Chương trình được thực hiện dưới sự tài trợ của Quỹ Thiện Tâm Tập Đoàn Vingroup, do các bác sỹ, nhân viên y tế Bệnh viện Mắt TW thực hiện, cùng với sự cộng tác, hướng dẫn của Caritas Hà Tĩnh. Bắt đầu từ ngày 23/11/2020 đến ngày 28/11/2020, tại 3 Bệnh viện huyện Lộc Hà, Hương Khê, Hương Sơn (Hà Tĩnh).

Đội ngũ nhân viên y tế gồm có 17 người, trong đó Phó Gs, Ts Nguyễn Xuân Hiệp, Giám đốc Bệnh viên Mắt TW trưởng nghành; 3 bác sỹ chính, 2 bác sỹ phụ, 2 bác sỹ giúp việc, 4 điều dưỡng sẽ về làm việc trực tiếp với bệnh nhân tại các địa điểm trên.

Vào hai ngày 23-24/11/2020, đoàn đã có mặt và làm việc tại Bệnh viện huyện Lộc Hà, ước tính có khoảng trên 100 ca được phẫu thuật đục thủy tinh thể và hơn 200 ca được khám và tư vấn chữa trị bằng phương pháp khác. Theo tìm hiểu, bác sỹ Nguyễn Kiếm Hiệp trưởng đoàn cho biết chi phí mỗi ca phẫu thuật tại bệnh viện TW lên đến 10 triệu đồng, thế nên đây là cơ hội cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đến khám và chữa trị miễn phí.

Đồng hành và chia sẻ tình liên đới với đoàn cũng như các bệnh nhân, Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, vị chủ chăn Giáo phận, cũng đã hiện diện thăm hỏi, động viên khích lệ tinh thần mọi người.

Một bệnh nhân đã chia sẻ: “Trước khi đến khám bà con cảm thấy lo lắng về kinh phí và lo sợ về việc phẫu thuật. Nhưng sau khi được các bác sỹ tư vấn và chữa trị miễn phí, mọi người rất yên tâm, nhất là khi mắt nhìn thấy rõ hơn, không còn yếu như khi trước”.

Kết thúc hai ngày làm việc tại Bệnh viện Đa Khoa huyện Lộc Hà, đoàn sẽ đến tại các địa điểm sau:

– Ngày 25- 26/11/2020 tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hương Khê.

– Ngày 27- 28/11/2020 tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hương Sơn.

Mọi thông tin xin liên hệ:

1. Lm. Phêrô Nguyễn Huy Hiền, Đặc trách TB. Mục vụ Bệnh viện. Sđt: 0913 764 763

2. Nt. Maria Nguyễn Thị Hiền, chuyên trách TB. Mục vụ Bệnh nhân. Sđt: 0984 299 731

Ant Anh Tuấn