Giáo phận Hà Tĩnh: Thánh lễ Truyền chức Phó tế

700

Vào lúc 7h00 ngày 27 tháng 10 năm 2021, tại nhà thờ chính tòa Văn Hạnh, Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn, Giám quản Tông tòa Giáo phận Hà Tĩnh, đã chủ sự thánh lễ truyền chức Phó tế cho 2 thầy: Phêrô Nguyễn Văn Kỹ (quê giáo xứ Kẻ Mui) và Phanxicô Xaviê Nguyễn Anh Tuấn (quê giáo xứ Dũ Lộc).

Thánh lễ phong chức Phó tế năm nay diễn ra trong âm thầm, với số lượng người tham dự hạn chế do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tuy nhiên, chính trong giây phút tĩnh lặng ấy, tâm tình như lắng đọng và cảm xúc thiêng liêng như nồng nàn hơn. Các nghi lễ không quá chú trọng đến hình thức bề ngoài, mà tập trung vào bên trong, vào chính ý nghĩa của việc cử hành, chiều sâu mầu nhiệm của nghi thức thánh. Đó là điều mà Đức cha Louis đã nói đầu thánh lễ.

Trong bài chia sẻ Lời Chúa, Đức cha Louis giúp cho cộng đoàn hiểu rõ hơn về thánh chức phó tế và 3 nhiệm vụ chính yếu của các phó tế trong Giáo Hội:

Diakonia – Bác ái phục vụ giúp đỡ con người, nhất là những người gặp hoàn cảnh bất hạnh xấu số, bệnh tật nghèo khổ, những người già yếu tàn tật, những người bơ vơ cô đơn, tù tội, tỵ nạn, cũng như giúp đỡ thiêng liêng cho các tín hữu.

Martyria – làm chứng, rao giảng Lời Chúa: công bố Phúc âm và giảng (nếu được ủy thác) trong thánh lễ.

Leiturgia – lễ nghi Phụng vụ: Thầy Phó tế phụ giúp các tư tế trong các cử hành phụng vụ. Thầy Phó tế được chứng hôn trong Bí tích Hôn Phối, được cử hành Bí tích Rửa tội, được chúc lành, được cử hành lễ nghi an táng. Nhưng thầy phó tế không được cử hành Thánh lễ, Bí tích Giải Tội và Bí tích Xức Dầu Bệnh Nhân. Ba Bí tích này chỉ dành cho các tư tế (linh mục, giám mục) mà thôi.

Ngỏ lời với các tiến chức phó tế, Đức cha Louis lấy lời của Đức Giêsu dạy, huấn dụ với các tiến chức : “Anh em biết : thủ lãnh các dân thì dùng uy mà thống trị dân, những người làm lớn thì lấy quyền mà cai quản dân. Giữa anh em thì không được như vậy : Ai muốn làm lớn giữa anh em, thì phải làm người phục vụ anh em. Và ai muốn làm đầu anh em thì phải làm đầy tớ anh em. Cũng như Con Người đến không phải để được người ta phục vụ, nhưng là để phục vụ và hiến dâng mạng sống làm giá chuộc muôn người” (Mt 20,25-28).

“Cùng với ý hướng đó, các con không dùng quyền mà thống trị dân, mà hãy vì thương yêu mà phục vụ dân, người làm đầu thì phải hầu thiên hạ. Cho nên, bên ngoài dầu có phân biệt cao thấp, người ngồi trên cao, kẻ ở dưới thấp, nhưng người ngồi trên cao một cách đặc biệt phải mang tâm thế của người phục vụ. Thế gian dùng quyền bính để thống trị, để khẳng định mình vì những tư lợi thấp hèn, còn người của Chúa cũng có quyền hành, quyền bính được trao cho, nhưng để dẫn dắt các linh hồn về với Chúa. Vì Thế, các con được mời gọi mỗi ngày một thanh luyện mình hơn để trở nên giống vị mục tử nhân lành là Đức Giêsu Kitô biết thương yêu dân của Chúa, cũng là dân của mình, dân được trao phó trong tay mình, để mình phục vụ và yêu thương đến mức hy sinh chính mạng sống của mình vì sự sống của dân mình, dân của Chúa được trao cho mình.”

Sau bài giảng là nghi thức phong chức rất trang nghiêm, sốt sắng và cảm động. Kể từ đây, giáo phận có thêm 2 phó tế để cộng tác với Đức Giám mục, với hàng linh mục để phục vụ Dân Chúa.

Trong phần phụng vụ Thánh Thể, hai tân chức đã chính thức tiến lên bàn thờ để lần đầu tiên phụ giúp Đức Giám mục trong việc chuẩn bị lễ vật và phục vụ bàn thờ.

Cuối lễ, một tân phó tế dâng lời tạ ơn Chúa, tri ân Đức cha Louis Giám quản, quý cha Đại diện, quý cha, quý thân nhân, ân nhân và cộng đoàn.

Ước gì ân phúc và sứ điệp các thầy lãnh nhận hôm nay, sẽ là hành trang các thầy mang theo trong trọn sứ vụ của mình, để phục vụ dân Chúa và Lời của Ngài như lời thật ý nghĩa sau đây mà các thầy được nhắn gửi: “Con hãy nhận lấy Phúc Âm Đức Kitô mà con đã trở thành người rao giảng, và con hãy biết là phải tin điều con đọc, dạy điều con tin và thi hành điều con dạy”.

BTT. Gp-Hà Tĩnh