Giáo phận Hà Tĩnh: Thông báo về việc khôi phục một phần các hoạt động tại các giáo xứ

6849

TÒA GIÁM MỤC GIÁO PHẬN HÀ TĨNH
BISHOP’S HOUSE OF HA TINH DIOCESE
Thạch Trung, Tp. Hà Tĩnh, Hà Tĩnh, Việt Nam
Thach Trung commune, Ha Tinh city, Ha Tinh province, Viet Nam
Website: http://giaophanhatinh.org
Email: vanphongtgm@giaophanhatinh.com
Phone: (+84) 865 165 167
——————————————————
Số 04/2020/TB-GM 

Văn Hạnh, ngày 23 tháng 4 năm 2020 

THÔNG BÁO
Về việc khôi phục một phần các hoạt động tại các giáo xứ

Kính gửi: Quý Cha, Quý Tu sỹ nam nữ, Quý Chủng sinh
và Cộng đồng Dân Chúa Giáo phận Hà Tĩnh

Tại Giáo phận chúng ta, đại dịch viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) đã phần nào được giảm thiểu, các biện pháp phòng ngừa đã được dở bỏ một phần. Tuy nhiên, nguy cơ dịch tái bùng phát là điều vẫn đang đe dọa chúng ta. Vậy, tôi thông báo đến Quý cha và Cộng đoàn Dân Chúa một số lưu ý như sau:

1. Về việc cử hành thánh lễ:

– Các cha tái lập việc dâng thánh lễ hằng ngày nhưng nên chia nhỏ số lượng người tham dự như dâng lễ riêng cho từng giới, từng giáo họ, đặc biệt là các Chúa Nhật, lễ trọng.

– Cẩn thận áp dụng các biện pháp phòng ngừa mà các cơ quan chuyên môn khuyến cáo. Tạo không gian thoáng đãng nhất có thể khi cử hành thánh lễ, cần rửa tay sát khuẩn trước và sau khi dâng lễ, giáo dân cần đeo khẩu trang khi tham dự thánh lễ.

– Chưa tiến hành các cuộc lễ như chầu lượt, quan thầy, tĩnh tâm, hội họp, hành hương… có đông người tham dự.

– Các linh mục đồng tế trong thánh lễ, khi rước Mình Máu Thánh Chúa – kể cả chủ tế – chỉ dùng hình thức chấm Mình Thánh vào Máu Thánh, linh mục hiệp lễ cuối cùng sẽ rước hết Máu Thánh và tráng chén lễ. Những người khác đều rước lễ bằng tay.

– Những người già, trẻ em, người ốm đau, những người có triệu chứng sốt, ho… chưa được đến tham dự thánh lễ. Những người đi xa về tự giác cách ly như quy định của các cơ quan chức năng.

– Những người chưa muốn tham dự thánh lễ chung với cộng đồng trong các dịp lễ buộc ở thời điểm này, vẫn được phép ở nhà hiệp thông bằng các việc lành khác.

2. Về Bí tích Hòa giải: Chấm dứt việc ban Bí tích Hòa giải tập thể. Khi cử hành bí tích này, cả hối nhân và linh mục ban bí tích phải đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn.

3. Về công tác giáo lý và giới trẻ: Tiếp tục tạm hoãn các chương trình học giáo lý của học sinh cũng như các sinh hoạt khác của Ban Giáo lý, Ban Giới trẻ và Thiếu nhi Thánh Thể.

4. Về công việc làm ăn và môi trường xã hội: Giáo phận chúng ta có nhiều anh chị em đi lao động, học tập ở nước ngoài và các thành phố lớn, đồng thời cũng có những khu công nghiệp sử dụng nhiều lao động cả trong và ngoài nước. Vậy, những anh chị em nào thuộc trường hợp trên, cần cẩn trọng áp dụng những biện pháp phòng ngừa để bảo đảm sức khỏe cho mình, cho gia đình và cộng đồng. Mong các cha Quản xứ tiếp tục thường xuyên nhắc nhở, hướng dẫn cộng đoàn tiếp tục ý thức phòng tránh dịch bệnh.

Kính thưa Quý cha và Quý ông bà anh chị em,

Chúng ta tạ ơn Chúa vì đã thương trợ giúp chúng ta trong giai đoạn khó khăn này. Tôi mong mỏi cộng đoàn tiếp tục cầu nguyện, làm việc lành để cầu nguyện cho đại dịch sớm chấm dứt trên toàn thế giới. Tôi cũng kêu gọi mọi người chung tay giúp đỡ những anh chị em gặp hoàn cảnh khó khăn trong cơn gian nan này.

Nhờ lời chuyển cầu của Đức Trinh Nữ Maria Mẹ Thiên Chúa, chúng ta cùng hiệp thông cầu nguyện và tin tưởng sẽ được Chúa nhậm lời.

Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh
+ Phaolô Nguyễn Thái Hợp, OP. 

Download Thông báo (PDF)